Bố tôi về quê vợ- Truyện ngắn thi mã số 17 với chủ đề “Tình Cha”

Truyện ngắn dự thi mã số 17 của tác giả Nguyễn Quý Nghi- Hưng Yên

BỐ TÔI VỀ QUÊ VỢ 

Người đời thường có câu: “Lửa gần rơm lâu ngày cũng bén”. Nhưng bố tôi lại không thế. Ông không bén duyên với cô hàng xóm, nhà chỉ cách nhau một hàng rào hoa râm bụt mà mọi người gán ghép để thành vợ thành chồng. Bố tôi tâm đắc với câu ca dao: “Gần thì chẳng bén duyên cho/ Xa xôi cách mấy lần đò vẫn đi “.

Ông lấy mẹ tôi bây giờ là một tình cờ không hẹn mà gặp. Mẹ tôi quê rất xa Tiên Lãng, Hải Phòng, cách quê tôi hơn trăm cây số. Mẹ tôi thời con gái, nhan sắc vừa phải, nhưng được cái nhanh nhẹn tháo vát, nói năng dễ nghe.

Bà ngày ngày đi khắp nơi bán thuốc lào. Thuốc lào Tiên Lãng ai cũng biết thơm ngon có tiếng. Bố tôi ngày còn trẻ, không hút thuốc. Một thư sinh học đỗ Sectica (tương đương lớp 4 bây giờ). Có vậy mà ông đã rất giỏi tiếng Pháp và Hán văn . Ông thường gối đầu giường đọc “Tam quốc diễn nghĩa” nhiều tập dày cộm.

Vài lần bố tôi gọi cô bán thuốc lào vào nhà để ông nội tôi hút thử rồi mua. Các bánh thuốc bọc lá chuối khô trông giống như chiếc gối mây thắt giữa. Ông nội tôi khen thuốc lào Tiên Lãng ngon thơm chua có khói đậm đà. Ông nội tôi qua tiếp xúc, gật đầu, chấm điểm ăn nói nết na gợi ý bố tôi dần dà làm quen và sau này đã nên vợ nên chồng.

Sau khi lấy nhau, bố mẹ tôi đẻ sòn sòn ba năm đôi, tất thảy ba trai, ba gái.

Bố tôi hiền lành và rất yêu thương vợ con. Khi còn khỏe năm nào cũng về quê vợ gửi lễ trước đêm 30 tết. Đường thì xa, người mảnh khảnh thư sinh bố tôi cuốc bộ tòng teng trên vai con gà sống thiến Đông Tảo, năm cân gạo nếp cái hoa vàng, chai rượu Trương, lít dầu hoả và bọc hương thơm về quê vợ. Làm tròn nghĩa vụ con rể bố tôi lại tức tốc cuốc bộ về Văn Giang lỉnh kỉnh trong túi vải nâu nào kẹo bánh, đặc sản biển Hải Phòng cùng mươi bánh thuốc Lào Tiên Lãng nhà vợ biếu ông nội tôi.

Mấy chục năm bố tôi cứ đều như thế dịp tết nguyên đán hoặc giỗ chạp bên nhà vợ. Sau này gia đình bố tôi làm ăn khấm khá hơn. Bố tôi được ông nội mua cho một chiếc xe đạp khung mắt trâu trần truồng không gác đờ bu đờ xen để bố tôi đi dạy học và về quê vợ. Bố tôi rất vui, mỗi lần đi về lại lau chùi nhẵn bóng rồi treo cao ở gian buồng cẩn thận. Những năm gần đây vì tuổi già sức yếu bố tôi không còn đi xa về quê vợ được nữa. Bố tôi vẫn nhắc các con đừng quên ngày giỗ cụ ngoại và tết quê ngoại của chúng tôi.

Bây giờ đường sá mở rộng, đường cao tốc 5B rộng thênh thang. Xe cộ nườm nượp. Anh em tôi đều có xe máy tốt. Các con tôi chúng có cả ô tô 4 chỗ, 6 chỗ. Việc về quê ngoại mà bố tôi dặn dò chẳng khó khăn gì…

Khi đã có của ăn của để, đời sống phát triển thì mọi người và đặc biệt các bác, cô chú anh chị ở quê ngoại tôi thường nhắc tới, khen ngợi bố tôi, một người vượt khó chăm chỉ thuỷ chung để chúng tôi lấy đó làm gương noi theo!

NQN

Hộp thư truyện ngắn với chủ đề “Tình Cha” dự thi:

Thời gian qua, BTC đã nhận được truyện ngắn dự thi của các tác giả:

Hải Phòng: Vũ Hoàng Lâm, Bùi Sỹ Căn, Nguyễn Hùng, Vũ Ngọc Anh, Đào Thị Ngọc Lan; Hà Nội: Nguyễn Đức Thiêm, Nguyễn Lan Hương, Vân Trang, Nguyễn Thị Tuyết, Bùi Thị Bích Hiền, Yến Dương; Hưng Yên: Nguyễn Quý Nghi, Nguyễn Thành Tuấn, Phan Thị Quỳnh; Quảng Ninh: Dương Phượng Toại, Nguyễn Thái Phú; TP Hồ Chí Minh: Vương Miện, Nguyễn Vĩnh Bảo, Lục Thị Hà My, Lê Thị Thanh Thương; Thụy Sỹ: Hoàng Yến; Nam Định: Phạm Mai Hương; Hải Dương: Huy Nguyên, Nguyễn Thị Hiền; Mỹ: Trần Thanh Toàn; Cộng hòa Pháp: Nguyễn Nga; Nghệ An: Phan Hữu Cường, Thái Thị Lan Anh; Liên bang Nga: Nguyễn Hắc Long; Khánh Hòa: Ngọc Hoa; Quảng Ngãi: Châu Sa; Quảng Trị: Nguyễn Thị Thu Hà, Bùi Trương Mỹ Giang; Quảng Nam: Nguyễn Thị Thanh Thảo; Bà Rịa Vũng Tàu: Trần Thắng, Phạm Thanh Thảo; Bắc Giang: Hương Lý, Trần Thị Thơm; Đắk Lắk: Trần Thị Hoa, Hoàng Ngọc Hương; Đà Nẵng: Lưu Thị Dung, Lê Thị Hồng Diễm, Nguyễn Thanh Trà; Thái Bình: Đinh Thị Phương Nhung; Bến Tre: Phạm Trà Mị; Đồng Nai: Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Thị Kiều Trinh; Phú Yên: Võ Thị Hạnh Dung; Thanh Hóa: Trịnh Ngọc Lâm; Hà Tĩnh: Nguyễn Hồng Minh; Thừa Thiên- Huế: Nguyễn Đình Duy Lộc; Đồng Tháp: Huỳnh Thị Huyền Trâm…

Mời các bạn tiếp tục gửi truyện ngắn dự thi. Truyện ngắn dự thi xin gửi về email: vanthocuocsong@gmail.com. Trân trọng cám ơn!

BTC

Bài viết khác

Tác giả: minhtri

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *