Cái quạt- Truyện ngắn dự thi mã số 88 với chủ đề “Tình Cha”

Truyện ngắn dự thi mã số 88 của tác giả Bùi Sỹ Căn (Hải Phòng)

CÁI QUẠT

“Công cha như núi Thái Sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra” Tình thương của mẹ là âu yếm, vỗ về, an ủi còn tình thương của cha thì sâu lắng, thâm trầm, đầy bao dung độ lượng.

Kí ức sâu đậm trong tôi về cha, theo tôi đến hết cuộc đời, không bao giờ quên. Tuổi ấu thơ tôi là những đêm hè oi nồng, bức bối. Cha ngồi quạt cho chị em tôi đến khuya. Nhiều đêm, cha gần như không hề chợp mắt. Dạo ấy quê tôi làm gì có điện như bây giờ. Tết còn thắp cây đèn ba dây cho sáng cả nhà. Cây quạt nan mỏng mảnh hay chiếc quạt bằng lá cọ bán đầy ngoài chợ, trở thành phương tiện chống nóng mùa hè của các gia đình ở quê tôi. Chị tôi có thói quen hít hà mùi thơm của cây quạt khi mẹ mua ở chợ về. Mỗi độ hè sang, với cái nóng như thiêu như đốt, hơi nóng cứ hầm hập lan tỏa khắp nhà thì chị tôi được suất ưu tiên là dùng mực viết vào chiếc quạt của cha tôi cho khỏi lẫn với những nhà khác. Mỗi lần tôi thức dậy trong đêm, vẫn thấy cha ngồi quạt không hề trễ nải, trông như một pho tượng. Chị tôi kể: Một lần mơ cha chết, trống kèn inh ỏi. Choàng tỉnh, mồ hôi mồ kê nhễ nhại. Trời đã tờ mờ sáng, ngoài sân cha đang lúi húi thái rau khoai lang cho lợn, bàn tay hằn lên rất nhiều nếp nhăn. Nước mắt chực trào bờ mi, chị chặn tay ông. Bố để con thái cho. Cha có vẻ cảm động giọng hơi ngắn lại. Con này! Sao không vào ngủ tiếp đi.

Chị vào đại học. Mùa đông năm thứ nhất cha ôm chiếc chăn bông đi tàu hỏa cầm lên cho chị. Chị nhớ mãi cảm giác bất ngờ khi cái bóng thân quen của ông xuất hiện đột ngột ở khung cửa phòng trọ. Chiếc chăn bông ấy chị dùng suốt nhiều năm, kể cả khi ra trường và giữ gìn như một kỉ vật thiêng liêng. Mỗi lần đắp, chị thích kéo chăn đến tận cằm để tận hưởng cái cảm giác ấm áp, gần gũi dâng trào khiến chị như đang gần cha.

Cha vẫn bảo dòng họ của cha các cụ từ xưa đến nay không ai sống quá 60 tuổi. Mẹ con tôi thường xòe bàn tay nhẩm tính và cầu mong phép nhiệm màu đến với cha. Nhưng may sao, lời “Tiên tri” của cha không ứng nghiệm. Dù vậy, cha cũng chỉ ở với mẹ con tôi đến hơn 70. Cha bị đột quỵ khi tôi đang học đại học. Giữa đêm, ông anh họ đi xe ôm lên tận kí túc xá để đón tôi về. Nắm chặt tay cha như mình còn thơ bé, nước mắt tôi thấm đẫm bàn tay cha gầy guộc. Lúc đó cha không còn nói được, chỉ ứa lệ nhìn tôi. Đôi mắt thấm đẫm yêu thương đầy bất lực và ám ảnh như muốn nói “Hãy tha lỗi cho cha vì đã không đưa được con đi đến cuối con đường”.

Cuối thu, trời se lạnh, gió xào xạc nhuốm chút heo may. Cái hầm hập nóng của mùa hè đã qua, dù trong phòng có điều hòa nhiệt độ, nhưng tôi vẫn để lên chỗ trang trọng nhất chiếc quạt nan ngày ấy.

BSC

Hộp thư truyện ngắn với chủ đề “Tình Cha” dự thi:

Thời gian qua, BTC đã nhận được truyện ngắn dự thi của các tác giả:

Hải Phòng: Vũ Hoàng Lâm(1), Bùi Sỹ Căn(2), Nguyễn Hùng(1), Vũ Ngọc Anh (1), Đào Thị Ngọc Lan (1), Phạm Văn Thi(1), Lê Thị Ngọc(1); Hà Nội: Nguyễn Đức Thiêm(4), Nguyễn Lan Hương(3), Trung Thành, Vân Trang, Nguyễn Thị Tuyết(3), Bùi Thị Bích Hiền, Yến Dương, Đinh Thành Trung, Đặng Thị Thúy Tiên, Quang Huy(1); Hưng Yên: Nguyễn Quý Nghi(4), Nguyễn Thành Tuấn, Phan Thị Quỳnh, Lê Thị Mai Hiên(2); Quảng Ninh: Dương Phượng Toại, Nguyễn Thái Phú; TP Hồ Chí Minh: Vương Miện, Nguyễn Vĩnh Bảo, Lục Thị Hà My, Lê Thị Thanh Thương, Phạm Thảo Uyên, Nguyễn Đan Thụy, Nguyễn Thùy Dương (2); Thụy Sỹ: Hoàng Yến; Nam Định: Phạm Mai Hương; Hải Dương: Huy Nguyên, Nguyễn Thị Hiền(2); Mỹ: Trần Thanh Toàn; Cộng hòa Pháp: Nguyễn Nga; Nhật Bản: Tăng Hoàng Phi; Nghệ An: Phan Hữu Cường, Thái Thị Lan Anh(3), Nguyễn Thị Doanh, Cao Văn Quyền; Liên bang Nga: Nguyễn Hắc Long; Khánh Hòa: Ngọc Hoa, Vũ Thị Thảo; Quảng Ngãi: Châu Sa; Quảng Trị: Nguyễn Thị Thu Hà, Bùi Trương Mỹ Giang; Quảng Nam: Nguyễn Thị Thanh Thảo(2); Bà Rịa Vũng Tàu: Trần Thắng, Phạm Thanh Thảo, Cao Thị Hà; Bắc Giang: Hương Lý, Trần Thị Thơm; Đắk Lắk: Trần Thị Hoa, Hoàng Ngọc Hương, Nguyễn Thị Hồng; Đà Nẵng: Lưu Thị Dung, Lê Thị Hồng Diễm, Nguyễn Thanh Trà; Thái Bình: Đinh Thị Phương Nhung; Bến Tre: Phạm Trà Mị; Đồng Nai: Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Thị Kiều Trinh(3), Ngô Nữ Thùy Linh; Phú Yên: Võ Thị Hạnh Dung; Thanh Hóa: Trịnh Ngọc Lâm, Đào Thị Mai; Hà Tĩnh: Nguyễn Hồng Minh(3), Trần Phan Thùy Linh; Thừa Thiên- Huế: Nguyễn Đình Duy Lộc, Nguyễn Thị Trúc Nhi; Đồng Tháp: Huỳnh Thị Huyền Trâm; An Giang: Mỹ Dung; Long An: Đỗ Thị Tuyết Mai; Gia Lai: Li Phan; Bình Dương: Hồng Minh, Trần Mặc; Ninh Bình: Lê Văn Ngọc; Bắc Ninh: Nguyễn Huy Thảo; Lâm Đồng: Nguyễn Duy Vinh; Thái Nguyên: Hồ Điệp; Cà Mau: Tô Như Ý; Nam Định: Phạm Anh Tuấn; Điện Biên: Chu Anh Linh; Tiền Giang: Lê Yên Lam; Sóc Trăng: La Bửu Dung (1)

Mời các bạn tiếp tục gửi truyện ngắn dự thi. Truyện ngắn dự thi xin gửi về email: vanthocuocsong@gmail.com. Trân trọng cám ơn!

BTC

Bài viết khác

Tác giả: minhtri

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *