Con thương ba- Truyện ngắn dự thi mã số 92 với chủ đề “Tình Cha”

Truyện ngắn dự thi mã số 92 của tác giả Nguyễn Thị Tuyết (Hà Nội)

CON THƯƠNG BA

Mẹ tôi mất khi tôi mới lên 10, chỉ còn mình ba nuôi tôi khôn lớn trưởng thành. Ba vừa làm cha vừa làm mẹ, vừa dậy tôi nên người vừa kiếm tiền nuôi tôi ăn học. Cuộc sống của ba chỉ xoay quanh cơm áo gạo tiền và tôi.

Kể từ khi mẹ mất ba chăm lo cho tôi nhiều hơn, yêu thương tôi nhiều hơn. Chắc ba sợ tôi thiệt thòi, sợ tôi thiếu tình yêu thương của mẹ. Nhưng tôi lại không cảm thấy như thế vì ba đã dành quá nhiều tình yêu thương, thậm chí tôi còn cảm thấy nhiều hơn cả những đứa trẻ có cả cha và mẹ. Ba chăm lo cho tôi từng li từng tí một, mọi công việc trong nhà ba đều dành làm hết. Ba bảo: “Nhiệm vụ của con bây giờ là phải học thật tốt, những việc còn lại con không phải lo. Ba làm được hết.” Nhìn mái tóc hoa râm của ba, nhìn khuôn mặt đen sạm đi vì vất vả, nhìn bàn tay gân guốc nhiều vết chai sạn. Tôi thương ba rất nhiều, tôi muốn được đỡ đần ba việc nhà. Vì thế những lúc ba đi làm, tôi thường giúp ba những việc mà bản thân có thể làm được.

Tôi nhớ có lần đi làm về thấy cơm canh đã sẵn, ba nhìn tôi rồi ôm tôi vào lòng. Tôi thấy ba khóc. Đây là lần thứ hai ba khóc, lần đầu tiên là vào ngày đưa tang của mẹ. Hai ba con ôm nhau thật chặt. Tôi chỉ muốn nói với ba rằng: “Con không sao, ba đừng lo cho con.” Nhưng tôi lại không thể cứ nghẹn lại trong cổ họng chẳng thốt lên lời. Rồi ba bảo tôi: “Con gái ba đã lớn rồi, lớn thật rồi.” Lúc ăn cơm, lần đầu tiên tôi thấy ba ăn ngon miệng như thế, dù bữa cơm đó tôi nấu dở tệ.

Thời gian thấm thoắt trôi, rồi tôi tốt nghiệp cấp III, bước chân vào cổng trường đại học. Tôi đi học xa nhà, ba tôi vẫn lủi thủi một mình. Vẫn quanh những vườn rau, chăm mấy con gà, con vịt, vẫn đi cày ngoài đồng. Giờ đây mọi công việc trong nhà do một bàn tay ba lo hết. Thi thoảng ba lên thăm tôi lại mang theo rất nhiều thứ cho tôi. Ba bảo: “Ba làm cũng để cho con thôi chứ ba già rồi ăn được mấy đâu.” Nghe câu nói của ba mà lòng tôi nghẹn đắng, tôi không dám khóc trước mặt ba. Thật sự ba đã gầy hơn trước đi rất nhiều. Tôi thương ba, thương sự tảo tần vất vả của ba.

Tôi không muốn ba sống một mình vì ba đã gà trống nuôi tôi khôn lớn. Có lần tôi ngỏ ý muốn ba đi bước nữa nhưng ba từ chối. “Cả cuộc đời của ba chỉ có ba người phụ nữ thôi. Đó là mẹ của ba, mẹ của con và con mà thôi. Ba không cần ai nữa cả.” Nghe câu nói của ba, hiểu được tấm chân tình mà ba đã dành cho mẹ, tôi càng thương ba gấp bội.

Chiều nay, gió thu thổi về, đi trên con đường đê quen thuộc đưa tôi về nhà, lòng tôi thấy ấm áp vô cùng. Trở về ngôi nhà thơ bé một thời, về với ba, về để được ôm trong vòng tay âu yếm của ba. Ba ơi! Con thương ba rất nhiều!

NTT

Hộp thư truyện ngắn với chủ đề “Tình Cha” dự thi:

Thời gian qua, BTC đã nhận được truyện ngắn dự thi của các tác giả:

Hải Phòng: Vũ Hoàng Lâm(1), Bùi Sỹ Căn(2), Nguyễn Hùng(1), Vũ Ngọc Anh (1), Đào Thị Ngọc Lan (1), Phạm Văn Thi(1), Lê Thị Ngọc(1); Hà Nội: Nguyễn Đức Thiêm(4), Nguyễn Lan Hương(3), Trung Thành, Vân Trang, Nguyễn Thị Tuyết(3), Bùi Thị Bích Hiền, Yến Dương, Đinh Thành Trung, Đặng Thị Thúy Tiên, Quang Huy(1); Hưng Yên: Nguyễn Quý Nghi(4), Nguyễn Thành Tuấn, Phan Thị Quỳnh, Lê Thị Mai Hiên(2); Quảng Ninh: Dương Phượng Toại, Nguyễn Thái Phú; TP Hồ Chí Minh: Vương Miện, Nguyễn Vĩnh Bảo, Lục Thị Hà My, Lê Thị Thanh Thương, Phạm Thảo Uyên, Nguyễn Đan Thụy, Nguyễn Thùy Dương (2); Thụy Sỹ: Hoàng Yến; Nam Định: Phạm Mai Hương; Hải Dương: Huy Nguyên, Nguyễn Thị Hiền(2); Mỹ: Trần Thanh Toàn; Cộng hòa Pháp: Nguyễn Nga; Nhật Bản: Tăng Hoàng Phi; Nghệ An: Phan Hữu Cường, Thái Thị Lan Anh(3), Nguyễn Thị Doanh, Cao Văn Quyền; Liên bang Nga: Nguyễn Hắc Long; Khánh Hòa: Ngọc Hoa, Vũ Thị Thảo, Lê Đức Bảo (2); Quảng Ngãi: Châu Sa; Quảng Trị: Nguyễn Thị Thu Hà, Bùi Trương Mỹ Giang; Quảng Nam: Nguyễn Thị Thanh Thảo(2); Bà Rịa Vũng Tàu: Trần Thắng, Phạm Thanh Thảo, Cao Thị Hà; Bắc Giang: Hương Lý, Trần Thị Thơm; Đắk Lắk: Trần Thị Hoa, Hoàng Ngọc Hương, Nguyễn Thị Hồng; Đà Nẵng: Lưu Thị Dung, Lê Thị Hồng Diễm, Nguyễn Thanh Trà; Thái Bình: Đinh Thị Phương Nhung; Bến Tre: Phạm Trà Mị; Đồng Nai: Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Thị Kiều Trinh(3), Ngô Nữ Thùy Linh; Phú Yên: Võ Thị Hạnh Dung; Thanh Hóa: Trịnh Ngọc Lâm, Đào Thị Mai; Hà Tĩnh: Nguyễn Hồng Minh(3), Trần Phan Thùy Linh; Thừa Thiên- Huế: Nguyễn Đình Duy Lộc, Nguyễn Thị Trúc Nhi; Đồng Tháp: Huỳnh Thị Huyền Trâm; An Giang: Mỹ Dung; Long An: Đỗ Thị Tuyết Mai; Gia Lai: Li Phan; Bình Dương: Hồng Minh, Trần Mặc; Ninh Bình: Lê Văn Ngọc; Bắc Ninh: Nguyễn Huy Thảo; Lâm Đồng: Nguyễn Duy Vinh; Thái Nguyên: Hồ Điệp; Cà Mau: Tô Như Ý; Nam Định: Phạm Anh Tuấn; Điện Biên: Chu Anh Linh; Tiền Giang: Lê Yên Lam; Sóc Trăng: La Bửu Dung (1)

Mời các bạn tiếp tục gửi truyện ngắn dự thi. Truyện ngắn dự thi xin gửi về email: vanthocuocsong@gmail.com. Trân trọng cám ơn!

BTC

Bài viết khác

Tác giả: minhtri

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *