ĐÔ THỊ XANH

Đô thị xanh với: Tham quan quảng trường Nguyễn Tất Thành ở thành phố Tuyên Quang; Trao đổi tìm hiểu về Đền Cảnh Sanh; Hội thảo “Cơ hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nền kinh tế số”; Kiểm tra tiến độ thi công bệnh viện tư nhân 5 tầng; Tập văn nghệ cho chương trình đi biểu diễn ở biển Thịnh Long; Sân chơi trẻ em trong đô thị; Sinh hoạt thường kỳ tháng 6/2020 CLB Hải Phòng học; Hội nghị cổ đông thường niên năm 2020 Công ty CP vận tải biển Vinasip; Lễ phát động cuộc thi thiết kế “Sân chơi trẻ em trong đô thị”; Kiến trúc xanh và giải pháp tiết kiệm năng lượng cho công trình tại Việt Nam; Hội thảo “Kiến trúc xanh và giải pháp tiết kiệm năng lượng cho công trình tại Việt Nam”; CLB Văn hóa Huế tại Hà Nội kỷ niệm 200 năm ngày mất Nguyễn Du; Thể lệ cuộc thi Thơ lục bát Hải Phòng 2020.

 

Tham quan quảng trường Nguyễn Tất Thành ở thành phố Tuyên Quang

Công trình quảng trường Nguyễn Tất Thành ở thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang, được khánh thành ngày 19/5/2015. Từ khi khánh thành đến nay đã 5 năm trôi qua, Quảng trường Nguyễn Tất Thành trở thành điểm nhấn của của trung tâm thành phố với không gian thoáng mát, là điểm vui chơi của các tầng lớp nhân dân Tuyên Quang. Hàng năm, Quảng trường Nguyễn Tất Thành thu hút khoảng trên 100 nghìn lượt người đến tham quan, dâng hương, báo công và tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí; đặc biệt thu hút lượng khách vào những dịp Lễ, Tết hay sự kiện chính trị, văn hóa xã hội lớn của tỉnh, đất nước. Tháng 8 âm lịch hàng năm, Quảng trường Nguyễn Tất Thành được chọn là nơi tổ chức Đêm hội Trung thu- một trong những nội dung chương trình của Lễ hội Thành Tuyên. Lễ hội này đã được kỷ lục Guiness xác lập: “Đêm hội có nhiều mô hình đèn Trung thu độc đáo và lớn nhất Việt Nam”, “Mâm cỗ Trung thu lớn nhất Việt Nam”, “Cặp đèn lồng lớn nhất Việt Nam”. Đây là đêm hội độc đáo, là nét đẹp văn hóa riêng có của quê hương Tuyên Quang.

 

Trao đổi tìm hiểu về Đền Cảnh Sanh

Đền Cảnh Sanh thuộc tổ 17, phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Đền nằm trên một khu đất cao, dưới chân ngọn đồi nhỏ. Cửa đền quay hướng Tây nơi có dòng Lô giang uốn khúc “Tiền minh đường hữu hậu chẩm”. Phía trước ngôi đền có một cây xanh cổ thụ. Bởi vậy, khi dựng đền, người dân nơi đây đã lấy tên của cây xanh cổ thụ đặt tên cho ngôi đền. Bà chúa Thượng Ngàn gắn với núi rừng và ngàn cây, nên người dân kiêng dùng từ “cây” là tên húy của Ngài và đọc chệch đi là từ Cảnh. Từ bao đời nay ngôi đền đã gắn bó với lịch sử vùng đất Tuyên Quang. Những người dân nơi đây đã bằng công sức và trí tuệ của mình xây dựng nên những giá trị tinh thần và vật chất cho miền sơn cước xứ Tuyên. Đó là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần của người dân thành Tuyên trải qua bao thế hệ, đáp ứng và thỏa mãn nhu cầu tâm linh của của người dân, thể hiện khát vọng truyền đời của ngư dân nông nghiệp lúa nước nhờ siêu lực của Đức Thánh Mẫu mà ban cho cuộc sống bình yên, mưa thuận gió hòa, có được mùa vụ bội thu. Ngôi đền thể hiện một giá trị nhân bản sâu sắc và mang tính truyền thống tốt đẹp trong văn hóa ứng xử của con người Việt Nam nói chung và cư dân thành Tuyên nói riêng, đó là đạo lý “uống nước nhớ nguồn”.

 

Hội thảo “Cơ hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nền kinh tế số”

Ngày 16/6/2020 tại trường Đại học Hàng Hải Việt Nam, số 484 đường Lạch Tray, TP Hải Phòng, đã diễn ra hội thảo “Cơ hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nền kinh tế số”, do Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng tổ chức. Tham dự có đại diện lãnh đạo Sở KHCN Hải Phòng, Học viện KHCN và ĐMST- Bộ Khoa học và Công nghệ, đại diện các Hiệp hội tại thành phố Hải Phòng, các diễn giả đến từ Nhật Bản và Việt Nam, các doanh nghiệp cùng đông đảo các em sinh viên. Sau bài phát biểu khai mạc của ông Giám đốc Sở KHCN HP, hội thảo đã nghe các tham luận: “Các cơ chế chính sách liên quan đến kinh tế số” của Viện trưởng Học viện KHCN và ĐMST; “Nguồn nhân lực cho khởi nghiệp trong nền kinh tế số” của Trưởng khoa CNTT trường Đại học Hàng Hải; “Hành trình khởi nghiệp của startup công nghệ trong nền kinh tế số” của Ceo Founder Công ty TNHH CN định danh RIGEL; “Kinh nghiệm khởi nghiệp trong nền kinh tế số và xu hướng sản phẩm khởi nghiệp tại Nhật Bản” của Mr Seki- Tổng Giám đốc Công ty TNHH G.A Consultants; Cũng trong hội thảo đã diễn ra thảo luận sôi nổi giữa khách mời và diễn giả. Hội thảo “Cơ hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nền kinh tế số” đã mang lại hàm lượng kiến thức giá trị.

 

Kiểm tra tiến độ thi công bệnh viện tư nhân 5 tầng

Ngày 17/6/2020, đại diện lãnh đạo Công ty Đất Việt và nhà cung cấp vật liệu xây dựng đã tới kiểm tra tiến độ thi công bệnh viện tư nhân 5 tầng tại ngõ 278 đường Đà Nẵng, TP Hải Phòng; công trình do Công ty Đất Việt thiết kế và thi công. Trao đổi với chủ đầu tư, Mr Kim Hyeong Bae- người Hàn Quốc đã giới thiệu về sản phẩm gạch ốp XBrick- trang trí nội thất và ngoại thất các công trình kiến trúc. Sự khác biệt giữa XBrick và vật liệu xây dựng thông thường đây là một loại gạch thiết kế phục vụ cho các mảng khối kiến trúc dài và lớn trong khi sẽ khó khăn nếu ốp đá cẩm thạch hoặc gạch nói chung; Xây dựng dễ dàng, sau khi trát xi măng, đẩy Connect Brick lên xi măng để hoàn thành việc xây dựng; Không cần thêm vật liệu gia cố như phần cứng gia cố hoặc các khung nối để tạo xương đỡ; Do không cần gia cố thêm, nên thời gian thi công có thể giảm 1,5 lần so với gạch thông thường và 5 lần so với đá ốp; Công nhân lành nghề có thể dễ dàng tự xây dựng; Dựa trên những lợi thế trên, loại vật liệu gốm ốp mặt ngoài công trình XBrick với nhiều tính năng nổi trội, thẩm mỹ, thân thiện với môi trường.

 

Tập văn nghệ cho chương trình đi biểu diễn ở biển Thịnh Long

Ngày 17/6/2020, tại Nhà văn hóa thể thao phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền; Hội những người yêu dân ca Quan họ Bắc Ninh TP Hải Phòng đã có buổi luyện tập các tiết mục văn nghệ để tham gia chương trình biểu diễn giao lưu tại biển Thịnh Long, Nam Định trong hai ngày 25 và 26/6/2020 tới đây. Ngày 25/6/2020 là ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch Tết Đoan Ngọ và cũng là ngày hội xuống nước của dân biển Thịnh Long, Nam Định. Đoàn xuất phát từ 13h chiều ngày 25/6/2020 tại Hải Phòng, trên xe ôtô 45 chỗ với hơn 30 hội viên Hội những người yêu dân ca Quan họ Bắc Ninh TP Hải Phòng. Vào đêm 25/6, đoàn Hải Phòng đăng ký 6 tiết mục biểu diễn tại biệt thự Hương Cau. Vào sáng ngày 26/6, đoàn Hải Phòng đăng ký 7 tiết mục biểu diễn tại hội trường Hương Sắc Thịnh Long. Đây sẽ là hoạt động ý nghĩa vào mùa hè 2020 của Hội những người yêu dân ca Quan họ Bắc Ninh TP Hải Phòng trong chương trình giao lưu văn nghệ với bạn bè đến từ các tỉnh thành tại biển Thịnh Long, Nam Định trong ngày hội xuống nước tới đây.

 

Sân chơi trẻ em trong đô thị

Sân chơi dành cho trẻ em là một không gian quan trọng, có nhiều ý nghĩa đối với trẻ. Sân chơi giúp trẻ phát triển tích cực cả tinh thần và thể chất, rèn luyện nhiều kỹ năng cần thiết. Khuôn viên vui chơi của sân chơi trẻ em được thiết kế và xây dựng theo hướng tự nhiên kết hợp với nhân tạo có mặt đất và cây xanh cùng những thiết bị chơi bổ trợ. Sân chơi trẻ em ngoài trời giúp cải thiện chú ý và tập trung ở trẻ một cách hiệu quả, đáp ứng được cả hai tiêu chí phát triển sức khỏe và thỏa mãn tinh thần ở trẻ. Những trải nghiệm ở sân chơi ngoài trời của trẻ em có thể giải phóng cảm xúc, tăng khả năng giao tiếp, bé hoạt ngôn và dễ biểu hiện cảm xúc hơn. Trong các khu chơi trẻ em ngoài trời, màu sắc của những thiết bị vui chơi cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích thị giác và sự thích thú ở trẻ. Màu nổi bật của thiết bị đồ chơi cùng không gian xanh của cây cối có thể hình thành trí tưởng tưởng phong phú cho trẻ. Khi chơi một mình trẻ vẫn có thể xây dựng kỹ năng tự lập, sự sáng tạo. Vì việc này giúp trẻ có thời gian tự tìm ý tưởng, chính kiến của riêng mình, và chúng cũng có thể đang quan sát các nhóm bạn xung quanh, đón nhận và phân tích thông tin qua việc quan sát tương tác giữa những nhóm trẻ khác, từ đó đúc kết kinh nghiệm riêng, sáng tạo cách chơi riêng. Xây dựng sân chơi đẹp, đúng chuẩn, chúng ta cũng cần lưu ý đến các yếu tố sau: 1/Ví trí xây dựng sân chơi trẻ em có hai loại là sân chơi trong nhà và sân chơi ngoài trời. Sân chơi có vị trí trong nhà, ngoài trời, nông thôn, thành thị, khu vực dân cư đông đúc hay dân cư thưa thớt, tất cả phải được xác định rõ ràng để bố trí mô hình phù hợp; 2/Diện tích khu vực xây dựng sân chơi sẽ ảnh hưởng một phần nào đó đến mức kinh phí xây dựng, số lượng thiết bị sân chơi và ngược lại. Khi có được các thông tin về kích thước như chiều dài, chiều cao, chiều rộng, đặc điểm của khu đất thì nhà thiết kế mới có thể tư vấn được mô hình sân chơi hợp lý và có mức chi phí ổn nhất; 3/Mục đích xây dựng khu vui chơi vì mục đích kinh doanh hay sân chơi cộng đồng và xác định vốn đầu tư; 4/Đối tượng hướng đến của sân chơi trẻ em ở độ tuổi nào, có thiết bị dành cho người lớn hay không, có kết hợp với sân thể thao hay không, sân chơi dành cho trẻ em khuyết tật hay trẻ em bình thường. Một sân chơi có nên nhiều thiết bị chơi và dành cho mọi đối tượng.

 

Sinh hoạt thường kỳ tháng 6/2020 CLB Hải Phòng học

Ngày 18/6/2020 tại trung tâm tổ chức sự kiện Tây Âu số 189 Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP Hải Phòng, đã diễn ra sinh hoạt thường kỳ tháng 6/2020 CLB Hải Phòng học. Phát biểu khai mạc, Hòa Thượng Thích Thanh Giác- Chủ nhiệm CLB HPH đã điểm lại hoạt động CLB thời gian qua và đề ra hướng hoạt động CLB thời gian tới; Tiêu biểu là thời gian qua CLB HPH đã tổ chức thành công chuyến du lịch về nguồn, tham quan các di tích lịch sử phía bắc Tổ quốc. Thời gian tới CLB duy trì tốt sinh hoạt, tham gia các hội thảo do thành phố, Liên hiệp các Hội KHKT tổ chức. Tiếp theo chương trình, Ths Vũ Minh Đức- Phó Chủ nhiệm TT CLB đã công bố quyết định kết nạp 05 thành viên trở thành hội viên chính thức CLB Hải Phòng học gồm các ông: Lâm Mạnh Đức, Chế Trung Hiếu, Nguyễn Đình Thụy, Nguyễn Đức Phan, Nguyễn Hữu Viên. Hội nghị cũng đã được nghe những ý kiến tham góp chân tình, thiết thực của hội viên nhằm nâng cao chất lượng hoạt động CLB Hải Phòng học. Kết luận hội nghị, bác sĩ Lê Trung Dũng- Phó Chủ nhiệm CLB chúc mừng các hội viên mới CLB, mong toàn thể hội viên nhiệt tình hưởng ứng tham gia các hoạt động CLB thời gian tới. Sinh hoạt thường kỳ tháng 6/2020 CLB Hải Phòng học đã thu được kết quả tốt đẹp.

 

Hội nghị cổ đông thường niên năm 2020 Công ty CP vận tải biển Vinasip

Ngày 19/6/2020 tại hội trường tầng 2 trung tâm tổ chức sự kiện Hải Quân, số 5 đường Lý Tự Trọng, TP Hải Phòng đã diễn ra hội nghị cổ đông thường niên năm 2020 Công ty CP vận tải biển Vinasip. Năm 2019, đội tầu công ty chủ yếu khai thác trên tuyến Đông Nam Á với phương thức cho thuê chuyến. Nhóm tàu nhỏ dưới 15.000 DWT chủ yếu vận chuyển hàng gạo thương mại vào Philippines. Nhóm tàu handysize vận chuyển một số mặt hàng như xi măng, rock phosphate. Tổng sản lượng vận chuyển tăng 19,38%, doanh thu tăng 8,48%, công ty bán thanh lý tầu Mỹ An. Kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2020 về vận tải biển tiếp tục khai thác đội tàu nhỏ; Dịch vụ hàng hải duy trì sản lượng khai thác bốc xếp container; Đầu tư XDCB bán thanh lý tầu Mỹ Vượng, tàu Vinaship Star; Triển khai đầu tư xây dựng tòa nhà trụ sở mới công ty tại lô TM8 trên đường Võ Nguyên Giáp, phường Kênh Dương, quận Lê Chân, TP Hải Phòng; Đề nghị thành phố cho công ty thuê đất tại khu vực bãi container Đông Hải. Tiếp tục thu hút nguồn nhân lực sĩ quan và thuyền viên làm việc trên đội tàu của công ty. Quan tâm đến đời sống CB CNV, các cổ đông, tạo điều kiện để mọi người hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

Lễ phát động cuộc thi thiết kế “Sân chơi trẻ em trong đô thị”

Ngày 19/6/2020, tại trụ sở Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng, số 19 Trần Hưng Đạo, HP; đã diễn ra lễ phát động cuộc thi thiết kế “Sân chơi trẻ em trong đô thị”. Tham dự có đại diện Hội Kiến trúc sư Hải Phòng, CLB Kiến trúc sư trẻ Hải Phòng, CLB Kiến trúc sư Hải Phòng và Cộng đồng AC, Khoa Xây dựng trường Đại học Hải Phòng, Khoa Xây dựng trường Đại học quản lý và công nghệ Hải Phòng, các Kiến trúc sư, các sinh viên Kiến trúc, phóng viên Cổng thông tin điện tử Bộ Khoa học và Công nghệ, phóng viên Báo Hải Phòng. Sau bài phát biểu khai mạc của KTS Võ Quốc Thái- Chủ tịch Hội KTS Hải Phòng; BTC đã chính thức phát động cuộc thi thiết kế “Sân chơi trẻ em trong đô thị” với vị trí khu đất tại khu chung cư Hồ Phương Lưu, bài dự thi thể hiện trên khổ A1- 810x594mm theo chiều đứng; thời gian nhận tác phẩm dự thi đến ngày 15/8/2020; nộp bài tại văn phòng số 60 Hoàng Văn Thụ, Hải Phòng. Thời gian trao giải vào ngày 10/10/2020. Cũng trong lễ phát động, đã diễn ra thảo luận sôi nổi giữa các đại biểu và chuyên gia kiến trúc, nhà tài trợ, nhà báo tham dự chương trình. Đây là hoạt động thiết thực ý nghĩa của Hội KTS Hải Phòng, CLB KTS trẻ HP, CLB KTS và cộng đồng HP, nhằm tạo ra sản phẩm thiết kế chất lượng phục vụ cộng đồng.

 

Kiến trúc xanh và giải pháp tiết kiệm năng lượng cho công trình tại Việt Nam

Xây dựng công trình xanh, tiết kiệm năng lượng đang là xu hướng phát triển mà ngành xây dựng đang hướng tới. Trên thế giới cũng như tại Việt Nam đang ngày càng có nhiều công trình thiết kế thông minh, thân thiện môi trường, tiết kiệm điện năng được xây dựng. Năng lượng mà các công trình xây dựng tiêu tốn là rất lớn, cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, hiệu ứng nhà kính. Có nhiều cách thiết kế, xây dựng cho công trình đạt hiệu quả sử dụng năng lượng cao nhất, hạn chế thất thoát điện năng, nhiệt năng không cần thiết. Điều kiện khí hậu nước ta là nhiệt đới ẩm gió mùa, thời gian nắng trong năm dài, lượng bức xạ mặt trời lớn, mùa hè nóng nhưng có gió mát thổi. Tận dụng tối đa điều kiện tự nhiên này để giảm điện năng dùng cho chiếu sáng bằng cách lấy ánh sáng tự nhiên. Hoặc giảm điện năng dùng cho hệ thống làm mát bằng thiết kế nhà thông gió tự nhiên. Muốn vậy, ngay từ bước thiết kế, cần có số liệu khí hậu, điều kiện tự nhiên chính xác như: nhiệt độ, không khí, gió, bức xạ mặt trời, độ ẩm tương đối. Việc lựa chọn hình khối, hình dáng cho công trình, ngoài mục đích về phương diện thẩm mỹ kiến trúc thuần túy thì còn có thể giúp đạt hiệu quả tiết kiệm năng lượng. Cần hướng đến công trình xây dựng có thể tiết kiệm năng lượng tốt trong quá trình xây dựng, vận hành và sử dụng. Theo đó, thứ tự hình khối nhà ưu tiên để tiết kiệm năng lượng như sau: khối trụ tròn, khối đa diện đều, khối trụ vuông, khối trụ chữ nhật, khối lồi lõm phức tạp. Kính là vật liệu không thể thiếu trong cấu trúc tòa nhà, đặc biệt là trong hệ thống cửa, tiếp xúc trực tiếp với bức xạ mặt trời. Các dòng kính tiết kiệm năng lượng có thể ngăn nhiệt từ ngoài vào trong, đồng thời giảm truyền tải nhiệt ra ngoài. Ngoài ra, kính hiện đại còn có khả năng chủ động thu năng lượng, chuyển hóa thành năng lượng phục vụ cho sinh hoạt. Thay cho hệ thống đèn luôn bật chiếu sáng bất kể ngày đêm, có thể thiết kế hệ thống cửa sổ nhằm lấy ánh sáng tự nhiên chiếu sáng cho không gian. Khi thiết kế cửa sổ lấy ánh sáng, nên chọn loại cửa cao và hẹp sẽ tốt hơn. Ngoài ra, cửa phải dễ dàng đóng mở, nhưng cũng đảm bảo yêu cầu che nắng tốt. Thị trường hiện phát triển rất nhiều vật liệu xây dựng thân thiện môi trường, vừa tiết kiệm năng lượng, quá trình sản xuất xanh, vừa cách âm cách nhiệt tốt. Tiêu biểu như dòng gạch không nung, sử dụng thay thế cho gạch nung gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, sử dụng các vật liệu chống nhiệt, chống thấm tốt cũng giúp tiết kiệm năng lượng sử dụng cho công trình. Cây xanh vừa giúp không gian xung quanh công trình dễ chịu, tự nhiên, thoải mái hơn, vừa tạo môi trường sống mát hơn, sạch hơn. Cây xanh điều hòa không khí rất tốt, nên giảm điện năng sử dụng cho điều hòa không khí và máy lạnh. Hệ thống chiếu sáng điều khiển thông minh sẽ giúp giảm hoặc cắt hẳn lượng chiếu sáng không cần thiết. Các sensor cảm ứng và điều khiển tự độ độ sáng của đèn dựa trên điều kiện ánh sáng, tự động tắt khi không có người sử dụng. Tận dụng nước thải và nước mưa từ vòi rửa tay, vòi sen, máy giặt để xử lý và tái sử dụng để tiết kiệm. Sử dụng các thiết bị vệ sinh thế hệ mới, có thể giảm 20% lượng nước sử dụng. Những bình nước nóng năng lượng mặt trời giúp giảm điện năng sử dụng cho hệ thống làm nóng nước. Có rất nhiều giải pháp để thiết kế xây dựng công trình xanh, thân thiện với môi trường; đây là xu hướng phát triển bền vững về kiến trúc xanh và giải pháp tiết kiệm năng lượng cho công trình tại Việt Nam.

 

Hội thảo “Kiến trúc xanh và giải pháp tiết kiệm năng lượng cho công trình tại Việt Nam”

Ngày 20/6/2020 tại phòng Trống Đồng, tầng 2 Trung tâm hội nghị Lạc Hồng Palace, số 20A Lê Hồng Phong, thành phố Hải Phòng; đã diễn ra hội thảo “Kiến trúc xanh và giải pháp tiết kiệm năng lượng cho công trình tại Việt Nam”; do Liên hiệp các Hội KHKT Hải Phòng, Hội KTS Hải Phòng và Eurowindow đồng tổ chức. Tham dự có đại diện lãnh đạo Liên hiệp các Hội KHKT Hải Phòng, Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng, Hội KTS Hải Phòng, đại diện lãnh đạo Eurowindow, các chuyên gia kiến trúc, phong thủy đến từ Hà Nội và Hải Phòng; các kiến trúc sư, kỹ sư, nhà thầu, doanh nghiệp. Đài PTTH Hải Phòng tham dự ghi hình phát sóng. Sau bài phát biểu khai mạc của Ts Hoàng Văn Kể- Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT Hải Phòng, KTS Võ Quốc Thái- Chủ tịch Hội KTS Hải Phòng đã có bài phát biểu về vai trò Vật liệu xanh, giải pháp tiết kiệm năng lượng cho các công trình tại Việt Nam. Ông Đỗ Minh Thanh- Giám đốc kinh doanh Công ty Eurowindow đã có bài phát biểu chào mừng. Đại biểu đã xem phim tái hiện lại chặng đường hình thành và phát triển của Công ty CP Eurowindow. Tiếp đó là các tham luận: Tính ưu việt của sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn vật liệu xanh của ông Trần Quang Hưng- Trưởng phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm Eurowindow; Eurowindow đã tiếp tục khẳng định uy tín trong lĩnh vực tư vấn, thi công, lắp đặt nội thất của ông Nguyễn Quang Vinh- Giám đốc kinh doanh nội thất Eurowindow; Vai trò kiến trúc xanh trong phát triển đô thị hiện đại của KTS Nguyễn Nga- Giám đốc Công ty Kiến trúc N.N; Nguyên tắc phong thủy trong việc sử dụng sản phẩm cửa & nội thất cho công trình của Nhà phong thủy Nguyễn Đức Thiêm- Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cổ Phương Đông. Phần thảo luận, đại biểu đã đặt các câu hỏi để các chuyên gia trả lời. Cũng trong hội thảo đã diễn ra chương trình bốc thăm trúng thưởng vui vẻ, sôi nổi. Hội thảo “Kiến trúc xanh và giải pháp tiết kiệm năng lượng cho công trình tại Việt Nam” do Liên hiệp các Hội KHKT Hải Phòng, Hội KTS Hải Phòng và Eurowindow đồng tổ chức, đã mang lại hàm lượng kiến thức bổ ích ý nghĩa.

 

CLB Văn hóa Huế tại Hà Nội kỷ niệm 200 năm ngày mất Nguyễn Du

Ngày 21/6/2020 tại hội trường tầng 1 Nhà khách Bộ Tài chính số 18 Phan Chu Trinh, TP Hà Nội, CLB Văn hóa Huế tại Hà Nội đã long trọng tổ chức chương trình kỷ niệm 200 năm ngày mất đại thi hào dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du (1820- 2020). Tham dự có đại diện Hội Kiều học Việt Nam cùng các bạn thơ và người yêu mến Nguyễn Du- Truyện Kiều đến từ các tỉnh thành: Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Nghệ An, Hà Tĩnh… Sau bài phát biểu khai mạc của Nhà thơ Trần Nguyên Vấn- Chủ nhiệm CLB Văn hóa Huế tại Hà Nội, Nhà thơ Vương Trọng- Hội Kiều học Việt Nam đã có bài nói chuyện về thân thế sự nghiệp Nguyễn Du, về cuộc thi “Người thuộc Truyện Kiều” và cuộc thi “Văn tế Nguyễn Du” do Hội Kiều học Việt Nam kết hợp với Hội Nhà văn Việt Nam và UBND tỉnh Hà Tĩnh phát động tổ chức. Một chương trình giao lưu thơ nhạc đã diễn ra thân mật, tình cảm, trong đó có nhiều sáng tác viết về Nguyễn Du và Truyện Kiều. Chương trình đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người tham dự.

 

Thể lệ cuộc thi Thơ lục bát Hải Phòng 2020

Hướng tới kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng 8, Quốc khánh 2/9 và 200 năm ngày mất của danh nhân văn hóa thế giới, đại thi hào dân tộc Nguyễn Du. Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng tổ chức cuộc thi sáng tác Thơ lục bát Hải Phòng 2020. Đối tượng dự thi là các nhà thơ và những người yêu thơ lục bát Việt Nam trong và ngoài nước, trừ các thành viên BTC và BGK. Cuộc thi không hạn chế đề tài phản ánh. Tác phẩm dự thi chưa công bố xuất bản kể cả trên mạng xã hội. Mỗi tác giả gửi không quá 5 bài thơ, không nhận trường ca. Tác phẩm đạt chất lượng được giới thiệu trên tạp chí Cửa Biển và website cuabien.vn, vanhaiphong.com. Giải thưởng: Một giải Nhất trị giá 15 triệu đồng; Hai giải Nhì mỗi giải trị giá 10 triệu đồng; Ba giải Ba mỗi giải trị giá 5 triệu đồng; Năm giải Khuyến khích mỗi giải trị giá 2 triệu đồng. Các giải thưởng có giấy chứng nhận của BTC và một năm Tạp chí Cửa Biển. Thời gian nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 31/12/2020. Lễ tổng kết và trao giải sẽ diễn ra vào Ngày thơ Việt Nam 2021. Tác phẩm gửi theo đường bưu điện: In trên một mặt giấy khổ A4, gửi về địa chỉ: Tạp chí Cửa Biển, số 19 Trần Hưng Đạo, Hồng Bàng, Hải Phòng. Ngoài phong bì ghi rõ: Tác phẩm tham dự cuộc thi sáng tác Thơ lục bát Hải Phòng 2020. Tác phẩm gửi qua thư điện tử: thitholucbathp2020@gmail.com; font chữ Times New Roman; cỡ chữ 14, tác phẩm ghi rõ: Thơ dự thi, cùng họ tên, địa chỉ, số điện thoại Email của tác giả để BTC tiện liên lạc.

MT

Bài viết khác

Tác giả: minhtri

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *