DOANH NGHIỆP ĐẤT CẢNG

Doanh nghiệp Đất Cảng với: Giới thiệu thang máy Phúc Thành; Thăm đình và chùa Phúc Lộc ở xã Đại Hợp; Thăm và làm việc với Trung tâm Gia Minh; Những công trình kiến trúc xây dựng thời thuộc Pháp tại Hải Phòng; Thăm và làm việc với Công ty cửa cuốn Vinh Quang; Đại hội CLB Doanh nhân Việt Kiều Hải Phòng nhiệm kỳ 2020- 2025; Sinh hoạt thường kỳ CLB Hải Phòng học; Giới thiệu cuốn sách “Thành phố 300 ngày”; Hội nghị BCH Hội HN Việt Pháp TP Hải Phòng; Liên hoan mừng tác phẩm mới “Thành phố 300 ngày”; Giới thiệu cuốn sách “Lịch sử họ Nguyễn Việt Nam”; Chuẩn bị xuất bản cuốn sách “Thơ Haiku làng Cao Lao Hạ”; Đến với không gian kiến trúc Nhà Việt; Bên dòng sông Chanh.

 

Giới thiệu thang máy Phúc Thành

Ngày 13/7/2020, theo lịch hẹn trước tôi đã đón tiếp Mr Nguyễn Duy Hưng- Phòng kinh doanh của Tập đoàn sản xuất và đầu tư phát triển công nghệ Phúc Thành có địa chỉ tại CCN Võ Cường, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh; để nghe giới thiệu về sản phẩm thang máy Phúc Thành. Theo Mr Nguyễn Duy Hưng, Tập đoàn Phúc Thành có văn phòng đại diện tại số BH06-03 Vinhome, Thượng Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng. Đến với các dịch vụ của Thang Máy Phúc Thành, bạn không cần phải lo lắng về sự đi lại trong các tòa nhà cũng như trong các hộ gia đình. Doanh nghiệp đảm bảo đến từng bước chân cho các bạn khi di chuyển bằng thang máy Phúc Thành với các hệ thống hiện đại, chất lượng và an toàn. Công nghệ tái tạo năng lượng REGEN tiết kiệm năng lượng và nâng cao tuổi thọ của động cơ, sử dụng shoe dẫn hướng nhập khẩu giúp vận hành thang máy ổn định, giảm độ rung lắc và tăng độ an toàn. Vật liệu sử dụng là INOX 304 và các loại thép nhập khẩu giúp tăng tuổi thọ sản phẩm, phù hợp với mọi loại điều kiện thời tiết khí hậu tại Việt Nam. Thang Máy Phúc Thành cam kết sẽ luôn đồng hành cùng khách hàng, Quý khách hàng cần tư vấn, báo giá, hỗ trợ kỹ thuật hay gặp bất kể vấn đề nào không giải quyết được hãy gọi đến cho Phúc Thành để được chăm sóc tốt nhất.

 

Thăm đình và chùa Phúc Lộc ở xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng

Đình và chùa Phúc Lộc ở xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng. Xã Đại Hợp nằm về phía Đông Nam huyện Kiến Thuỵ. Bắc giáp xã Tú Sơn; Đông giáp phường Bàng La thuộc quận Đồ Sơn; Tây giáp xã Đoàn Xá, phía Nam giáp cửa Văn Úc với chiều dài 4,2 km bờ biển. Tổng diện tích tự nhiên: 1.097,78 ha. Đại Hợp có rừng ngập mặn sinh thái che phủ diện tích 450 ha. Từ xa xưa vùng đất này có tên là Thiên Lộc. Tên Thiên Lộc đứng làm tên tổng, sau đổi thành tổng Đại Lộc. Nghề chính của nhân dân địa phương là làm ruộng, đánh bắt tôm cá biển, ngoài ra còn có nghề trồng dâu nuôi tằm, uơm tơ dệt lụa. Lụa Đại Hợp nổi tiếng một thời nên có câu “Tơ tằm Thiên Lộc văn vi, Thuốc lào Tiên Lãng ai bì thơm ngon”. Chủ trương khôi phục làng nghề trồng dâu, nuôi tằm của xã từng bước có chuyển biến tốt. Nghề đánh bắt hải sản có từ lâu đời, nay Đại Hợp đầu tư đóng tàu thuyền lớn khai thác hải sản, đánh bắt xa bờ. Sản phẩm đặc trưng của Đại Hợp là các loại hải sản có giá trị kinh tế cao như mực, tôm, cua, sứa tiêu thụ trên thị trường Thành phố và xuất khẩu; các loại mắm tinh chế từ tôm, tép, cáy và cá biển. Hàng năm vào dịp lễ tết các đình, chùa đều mở hội, dân làng tổ chức rước thành hoàng, hát đúm, thi dệt lụa. Hội đua thuyền ở làng Quần Mục thường tổ chức vào mồng 7 tháng Giêng hàng năm. Theo quy hoạch của thành phố, trong tương lai, trên địa bàn xã và khu vực sẽ có nhiều dự án lớn được triển khai.

 

Thăm và làm việc với Trung tâm Gia Minh

Ngày 14/7/2020, đại diện Hội khoa học phát triển nguồn nhân lực nhân tài Hải Phòng đã có lịch thăm và làm việc với Trung tâm Gia Minh ở xã Gia Minh, huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng. Đón đoàn có toàn thể ban lãnh đạo Trung tâm Gia Minh. Phát biểu chào đón, ông Trịnh Quốc Hùng- Giám đốc TT Gia Minh cảm ơn sự quan tâm của Hội KHPT NNLNT Hải Phòng tới Trung tâm, và giới thiệu với đoàn tổng quan hoạt động của Trung tâm Gia Minh hiện nay. Phát biểu chúc mừng, Ts Nguyễn Văn Thuận- nguyên Bí thư thành ủy, Chủ tịch Hội KLHPT NNLNT Hải Phòng đánh giá cao hoạt động của Trung tâm Gia Minh trong thời gian qua, chúc TT có thêm những thành tích mới trong hoạt động thời gian tới. Phát biểu giao lưu, ông Nguyễn Quang Toàn- nguyên Giám đốc TT Gia Minh, đã kể lại những kỷ niệm trong hoạt động của TT, nhất là những gắn bó trong hoạt động Hội với TT suốt thời gian qua. Tiếp đó, đoàn Hội KHPT NNLNT HP đã đi tham quan TT, hiện nay với gần 700 học viên và 170 CB CNV, TT đã tạo lên một môi trường học tập, chữa bệnh, rèn luyện tốt với không gian xanh, sạch đẹp, hướng thiện. Chuyến thăm và làm việc của Hội khoa học phát triển nguồn nhân lực nhân tài Hải Phòng tới Trung tâm Gia Minh đã thu được những kết quả tốt đẹp.

 

Những công trình kiến trúc xây dựng thời thuộc Pháp tại Hải Phòng

Ngày 14/7/2020, chào mừng kỷ niệm 231 năm Quốc khánh Pháp (14/7/1789- 14/7/2020); Chúng ta cùng nhắc tới những công trình kiến trúc xây dựng thời thuộc Pháp tại Hải Phòng. Hải Phòng từng là thành phố quan trọng bậc nhất Việt Nam dưới thời Pháp thuộc, là đầu mối giao thông với cảng biển lớn. Cũng như Hà Nội, Sài Gòn, đô thị Hải Phòng in đậm dấu ấn quy hoạch, kiến trúc của người Pháp. Cho đến nay, Hải Phòng vẫn giữ vị trí quan trọng, là một trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương. Tuy nhiên, sự phát triển đô thị của Hải Phòng không quá nhanh và cấp tiến như các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, hay Đà Nẵng với tốc độ xây dựng chóng mặt và trào lưu cao ốc nên Hải Phòng vẫn giữ được nhiều nét xưa cũ. Dấu ấn quy hoạch, kiến trúc thuộc địa vẫn hiện diện khá rõ nét ở thành phố Cảng, dẫu ít nhiều có những phôi phai. Vẫn có thể thấy những không gian đô thị, công trình kiến trúc mang dấu ấn từ thời thuộc địa, những công trình cũ gợi nét u hoài; mà tiêu biểu là ở khu vực trung tâm quận Hồng Bàng và các quận Lê Chân, Ngô Quyền. Là một thành phố lớn, trung tâm công nghiệp, đầu mối giao thông, song Hải Phòng lại có sự trầm lắng, không quá xô bồ, đông đúc. Khu vực trung tâm thành phố lại rất bình yên và những dấu ấn kiến trúc cũ vẫn đang tồn tại tạo nên một nét riêng của thành phố Cảng. Vào hồi 9 sáng thứ sáu ngày 17/7/2020 tới đây, trân trọng kính mời các thành viên trong BCH Hội HN Việt Pháp TP Hải Phòng dự họp tổng kết hoạt động 6 tháng đầu năm và hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2020 của Hội HN Việt Pháp TP Hải Phòng, tại phòng hội trường tầng 2 Liên hiệp các Hội hữu nghị thành phố số 15 Trần Quang Khải, TP Hải Phòng. Hân hạnh đón tiếp: BTC.

 

Thăm và làm việc với Công ty cửa cuốn Vinh Quang

Ngày 15/7/2020, theo lịch hẹn trước tôi đã có lịch thăm và làm việc với Công ty cửa cuốn Vinh Quang tại trụ sở số 180 Tô Hiệu, TP Hải Phòng. Theo Mr Đỗ Hồng Sơn- quản lý doanh nghiệp: Công ty TNHH cửa cuốn Vinh Quang do Mr Lê Mạnh Đức làm giám đốc. Trải qua nhiều năm cung cấp, đến nay doanh nghiệp đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, trong quá trình xây dựng và phát triển công ty đã xây dựng và sở hữu thương hiệu cửa cuốn có uy tín. Bên cạnh đó, công ty đang là đại diện phân phối độc quyền các dòng sản phẩm như Motor dùng cho cửa cuốn đến từ Pháp, Đài Loan, và Trung Quốc. Với đội ngũ nhân viên tư vấn, thợ kỹ thuật bề dày kinh nghiệm và phương thức làm việc chuyên nghiệp, Vinh Quang luôn sẵn sàng đem đến cho các quý khách một dịch vụ hoàn hảo từ tư vấn đến thiết kế, đo đạc, cung cấp, lắp đặt và hoàn thiện đến bảo hành sản phẩm trong nhiều năm. Ngoài ra, công ty nhận gia công và sản xuất theo các đơn đặt hàng, bản vẽ thiết kế của khách hàng là các đối tác xây dựng, các nhà thầu và các chủ đầu tư. Trong trường hợp được yêu cầu, công ty chúng tôi sẽ tổ chức thiết kế, tư vấn, giám sát, thi công hoàn thiện và bàn giao cho quý khách. Với phương châm: Sự thịnh vượng của quý khách hàng là sự thịnh vượng của công ty.

 

Đại hội CLB Doanh nhân Việt Kiều Hải Phòng nhiệm kỳ 2020- 2025

Ngày 15/7/2020 tại trung tâm tổ chức sự kiện Tây Âu số 189 Hàng Kênh, TP Hải Phòng; đã diễn ra đại hội CLB Doanh nhân Việt Kiều trực thuộc Hội LL Việt Kiều Hải Phòng. Tham dự có đại diện lãnh đạo UB MTTQ VN TP Hải Phòng; đại diện Sở Ngoại vụ Hải Phòng; BCH Hội LLVK HP; đại diện các Chi hội, TT, CLB trực thuộc Hội; doanh nghiệp khách mời đồng hành cùng toàn thể doanh nhân hội viên CLB Doanh nhân Việt Kiều Hải Phòng. Sau nghi lễ truyền thống, Đại hội đã nghe báo cáo tổng kết hoạt động nhiệm kỳ qua và hướng hoạt động nhiệm kỳ tới; tham luận của doanh nhân hội viên; phát biểu của lãnh đạo UB MTTQ VN TP HP; phát biểu của Chủ tịch Hội LL Việt Kiều Hải Phòng. Đại hội đã bầu ra BCN CLB Doanh nhân Việt Kiều nhiệm kỳ 2020- 2025 gồm 7 thành viên, doanh nhân Nguyễn Quang Vinh tiếp tục được đại hội tín nhiệm bầu là Chủ nhiệm CLB Doanh nhân Việt Kiều Hải Phòng. Đại hội CLB Doanh nhân Việt Kiều Hải Phòng nhiệm kỳ 2020- 2025 đã thu được kết quả tốt đẹp.

 

Sinh hoạt thường kỳ CLB Hải Phòng học

Ngày 16/7/2020 tại trụ sở CLB HPH trong khuôn viên kiến trúc Chùa Phổ Chiếu số 218 đường Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP Hải Phòng, đã diễn ra sinh hoạt thường kỳ CLB Hải Phòng học. Sau bài phát biểu khai mạc của ông Chánh văn phòng CLB, hội nghị đã nghe ông Doãn Bình- hội viên CLB, nói chuyện về tình hình chính trị xã hội trong nước. Ông Lã Trọng Long- nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT HP, nói chuyện về tình hình thế giới hiện nay. Hội viên đã đặt ra những câu hỏi để các diễn giả trả lời. Cũng trong hội nghị, bác sĩ Lê Trung Dũng- Phó Chủ nhiệm CLB, đã thông báo tới toàn thể hội viên công tác chuẩn bị cho hội thảo khoa học “Những đóng góp của phật tử và tấm gương phật tử liệt sĩ trong cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc” do Liên hiệp các Hội KHKT thành phố kết hợp với CLB Hải Phòng học sẽ tổ chức vào sáng ngày 22/7/2020 tới đây tại hội trường Chùa Phổ Chiếu. Kết luận hội nghị, Hòa thượng Thích Thanh Giác- Chủ nhiệm CLB HPH cảm ơn các diễn giả đã mang tới cho hội viên những thông tin mới mẻ, ý nghĩa. Thời gian tới để chuẩn bị cho tọa đàm khoa học vào sáng ngày 22/7, đề nghị CLB làm tốt các nhiệm vụ do BTC phân công. Sinh hoạt thường kỳ CLB Hải Phòng học đã thu được kết quả chất lượng.

 

Giới thiệu cuốn sách “Thành phố 300 ngày”

Nhà Xuất bản Hải Phòng vừa cho ra mắt độc giả cuốn sách “Thành phố 300 ngày” của tác giả Nguyễn Long Khánh. Cuốn sách “Thành phố 300 ngày” là kịch bản phim truyện lịch sử, khổ 16x24cm, dày 512 trang, bìa cứng trang trọng. Tác phẩm tái hiện những chiến công lịch sử anh hùng của quân, dân ta đánh thắng mọi kẻ thù trong 300 ngày đêm tập kết (7/1954- 5/1955) bảo vệ thành phố Cảng thân yêu. Kịch bản phim truyện lịch sử “Thành phố 300 ngày” gồm 11 tập dựng bức tranh toàn cảnh Hải Phòng thời kỳ 300 ngày đêm tập kết sau Hiệp định Giơ-ne-vơ từ tháng 7 năm 1954 đến ngày 13 tháng 5 năm 1955. Trước những âm mưu hành động điên cuồng phá hoại của kẻ địch, Trung ương Đảng chỉ đạo Khu ủy Tả Ngạn, Thành ủy Hải Phòng nắm chắc tình hình, dựa vào sức mạnh của dân cùng các lực lượng quân đội, công an, đoàn thể đã làm thành sức mạnh tổng hợp chiến thắng kẻ thù bảo vệ thành quả cách mạng, bảo vệ thành phố an toàn trong 300 ngày đêm tập kết, đón bộ đội ta vào tiếp quản thành phố ngày 13 tháng 5 năm 1955. Xin trân trọng giới thiệu tới độc giả cuốn sách lịch sử hấp dẫn và thú vị này.

 

Hội nghị BCH Hội HN Việt Pháp TP Hải Phòng

Ngày 17/7/2020, tại phòng họp tầng 2 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố số 15 Trần Quang Khải, Hải Phòng; đã diễn ra hội nghị BCH Hội HN Việt Pháp TP Hải Phòng. Tham dự có đại diện lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố, Sở Ngoại vụ Hải Phòng, cùng các thành viên BCH Hội HN Việt Pháp Tp Hải Phòng. Sau bài phát biểu khai mạc của Ts Phạm Hữu Thư- Chủ tịch Hội HN Việt Pháp TP Hải Phòng; hội nghị đã nghe báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm và kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm 2020, Hội HN Việt Phát Hải Phòng. Tiếp đó các thành viên tham gia cuộc họp đã có ý kiến tham luận nhằm nâng cao chất lượng hoạt động Hội. Đại diện Sở Ngoại vụ tham gia ý kiến đẩy nhanh tiến độ xuất bản cuốn sách ảnh về Hải Phòng. Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố đánh giá tốt hoạt động Hội HN Việt Pháp HP và đề xuất thời gian tới Hội liên kết tổ chức các giao lưu tiếng Pháp cho học sinh, sinh viên; Kết hợp tổ chức các hội thảo tọa đàm trong cộng đồng Pháp ngữ. Kết luận hội nghị, Chủ tịch Hội HN Việt Pháp TP Hải Phòng tiếp thu ý kiến tham gia của các thành viên tham dự cuộc họp và ý kiến của đại biểu cấp trên. Thời gian tới Hội HN Việt Pháp TP Hải Phòng sẽ tổ chức gặp gỡ toàn thể hội viên; Triển khai những công việc cụ thể nhằm liên kết các hoạt động trong cộng đồng Pháp ngữ và nâng cao chất lượng trong công tác đối ngoại nhân dân nhằm thắt chặt, vun đắp tình hữu nghị Việt Pháp.

 

Liên hoan mừng tác phẩm mới “Thành phố 300 ngày”

Ngày 17/7/2020 tại tư gia tác giả Nguyễn Long Khánh; đã diễn ra liên hoan mừng tác phẩm mới “Thành phố 300 ngày”. Tham dự có Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng, các văn nghệ sĩ Đất Cảng, các nhà báo cùng gia đình và bạn bè thân thiết. Cuốn sách “Thành phố 300 ngày” là kịch bản phim truyện lịch sử, khổ 16x24cm, dày 512 trang, do NXB Hải Phòng cấp phép in ấn. Tác phẩm tái hiện những chiến công lịch sử anh hùng của quân, dân ta đánh thắng mọi kẻ thù trong 300 ngày đêm tập kết (7/1954- 5/1955) bảo vệ thành phố Cảng thân yêu. Nhà văn, Nhà Biên kịch Nguyễn Long Khánh sinh năm 1946, Hội viên Hội Điện ảnh Việt Nam, Hội viên Hội Nhà văn Hải Phòng; Ông đã có 17 kịch bản đã dựng phim công chiếu trên màn ảnh truyền hình trong và ngoài nước. Tiêu biểu như: Trò đùa số phận; Đất thiêng, Những trận cầu đen; Cổ vật; Ngôi biệt thự màu tro lạnh; Bản di chúc bí ẩn; Bạn đời; Người giữ lửa. Tác giả Nguyễn Long Khánh đã xuất bản được 6 đầu sách. Ông đã được 2 giải thưởng do UBND thành phố trao tặng. Liên hoan mừng tác phẩm mới “Thành phố 300 ngày” đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người tham dự.

 

Giới thiệu cuốn sách “Lịch sử họ Nguyễn Việt Nam”

Ngày 18/7/2020 tại trụ sở Hội đồng họ Nguyễn Việt Nam, số 45 Kim Mã, TP Hà Nội; Chủ tịch Hội đồng họ Nguyễn Việt Nam đã tặng tôi cuốn sách “Lịch sử họ Nguyễn Việt Nam”, cuốn sách khổ 19x27cm, dày 780 trang do Nhà Xuất bản Hồng Đức cấp phép xuất bản in ấn. Tác giả cuốn sách: Ts Nguyễn Văn Kiệm- Chủ tịch Hội đồng họ Nguyễn Việt Nam; tác giả sinh năm 1949, thường trú tại số 45 Kim Mã, TP Hà Nội. Cuốn sách gồm hai phần. Phần 1: Họ Nguyễn Việt Nam thời tiền sử, những truyền thuyết, tư liệu và di ấn lịch sử, gôm 4 chương: 1/Kinh Dương Vương thủy tổ người Việt và họ Nguyễn Việt Nam; 2/Lạc Long Quân và Âu Cơ; 3/Vua Hùng; 4/Đức Thánh Tản Viên- Nguyễn Tuấn. Phần 2: Lịch sử họ Nguyễn Việt Nam qua các triều đại, gồm 13 chương: 1/Họ Nguyễn thời nhà Triệu, nhà Ngô; 2/Họ Nguyễn thời 12 sứ quân và nhà Đinh; 3/Họ Nguyễn thời tiền Lê, nhà Lý; 4/Họ Nguyễn thời nhà Trần, nhà Hồ; 5/Họ Nguyễn thời hậu Lê; 6/Họ Nguyễn thời nhà Mạc; 7/Họ Nguyễn thời Lê Trung Hưng; 8/Họ Nguyễn thời Trịnh Nguyễn; 9/Họ Nguyễn thời Chúa Nguyễn; 10/Họ Nguyễn thời Tây Sơn 11/Họ Nguyễn thời nhà Nguyễn; 12/Họ Nguyễn thời đại Hồ Chí Minh; 13/Họ Nguyễn Việt Nam và những cuộc đổi họ.

 

Chuẩn bị xuất bản cuốn sách “Thơ Haiku làng Cao Lao Hạ”

Ngày 18/7/2020 tại hội quán số 49 Thái Thịnh, TP Hà Nội, BBT cuốn sách “Thơ Haiku làng Cao Lao Hạ” đã có buổi làm việc thông qua bản thảo lần cuối trước khi đưa sách vào in ấn. Cuốn sách khổ 13×20,5cm dày 132 trang, do NXB Hội Nhà văn cấp phép xuất bản. Đọc sách chúng ta được thưởng thức những chùm Thơ Haiku của các Haijin: Lê Văn Viên, Lê Quang Quý, Lưu Trọng Tri, Lưu Văn Quỳnh, Lưu Minh Hải, Lê Mai, Lê Chiêu Phùng, Đặng Văn Quang, Nguyễn Văn Hùng, Lưu Văn Lộc, Khe Hậu, Lưu Đức Hải. Thơ làng Cao Lao Hạ của các tác giả: Lê Chiêu Cường, Lê Quang Châu, Lê Chiêu Chung, Nguyễn Thị Dưu, Nguyễn Hữu Đức, Lưu Đức Quý, Cảnh Giang, Linh Giang, Minh Hải, Nguyễn Xuân Hòa, Trần Thị Tuyết Liệu, Lê Thị Mận, Lê Chiêu Phú, Lê Chiêu Quỳnh, Lưu Văn Quỳnh, Lưu Trọng Thông, Lưu Trọng Tri, Nguyễn Xuân Trường, Bùi Thị Uyên, Lê Văn Xàn. Đây là ấn phẩm đặc biệt trong đó nổi bật là những bài thơ Haiku cô đọng với khắc họa độc đáo quyến rũ của CLB Thơ làng Cao Lao Hạ trong năm 2020 đầy ấn tượng này.

 

Đến với không gian kiến trúc Nhà Việt

Ngày 19/7/2020 tại số 9 ngõ 44 đường Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP Hải Phòng; đã diễn ra khai trương không gian kiến trúc Nhà Việt. Theo KTS Nguyễn Quốc Việt- Chủ tịch HĐQT Công ty CPXD và thiết kế nội thất Nhà Việt: Việc xây dựng và lắp đặt không gian kiến trúc Nhà Việt nhằm tạo ra hội quán giao lưu văn hóa nghệ thuật. Đến với không gian kiến trúc Nhà Việt quí khách sẽ được tư vấn về thiết kế kiến trúc nội ngoại thất công trình; Tham khảo các mẫu nhà đẹp, các vật liệu mới trên thị trường. Quý khách có thể thưởng thức những bức tranh mỹ thuật đẹp, nhâm nhi ly cafe, thưởng thức trà đạo, đắm chìm trong điệu nhạc du dương. Ở không gian Nhà Việt có sân khấu mini giúp quí khách có thể tự lên hát những bài hát mà mình yêu thích trong tiếng đàn đệm của nhạc công chuyên nghiệp. Đến với Nhà Việt, bạn bè văn nghệ sĩ có thể tìm đọc những tác phẩm văn học nghệ thuật, đặc biệt là những cuốn sách quí hiếm về kiến trúc thế giới được chủ nhân sắp đặt theo hệ thống và chuyên đề riêng biệt theo từng tuần, từng tháng, từng quí. Với slogan “Nâng niu không gian Việt” không gian kiến trúc Nhà Việt tại 9/44 Miếu Hai Xã, Hải Phòng sẽ làm quí khách hài lòng.

 

Bên dòng sông Chanh

Sông Chanh có chiều dài khoảng 15 km, chảy giữa và chia đôi thị xã Quảng Yên thành hai phần có diện tích gần bằng nhau. Sông Chanh là một phân lưu của sông Bạch Đằng, chảy tách ra từ sông Bạch Đằng tại phường Yên Giang, Quảng Yên. Từ đây sông chảy xuyên qua thị xã Quảng Yên theo hướng đông nam và đổ ra biển Đông tại xã Tiền Phong, Quảng Yên. Bến Sông Chanh từng là bến tàu khách đi Hồng Gai, Hải Phòng. Tương truyền, trong chuyến xa giá duyệt quân trên sông Bạch Đằng ra Hải Đông, Vua Lê Thánh Tông qua đây, trước cảnh sông nước hữu tình đã dừng lại, sai lập hành dinh trên một bến nhỏ. Ban đêm thấy trăng thanh gió mát, cảnh vật yên tĩnh, nhà vua liền tức cảnh làm thơ. Dân gian gọi bến sông đó là Bến Ngự. Bên Bến Ngự có bến đò Chanh. Qua cây cầu Sông Chanh, chúng ta đến vùng làng đảo Hà Nam nằm trong chu vi 34km đê biển bao bọc. Theo nhà thơ Dương Phượng Toại: Đây là quê hương của cư dân mà tổ tiên của họ là các vị Tiên Công từ đầu thế kỷ XV từ kinh thành Thăng Long đã ra đi tìm đất lập làng. Qua 6 thế kỷ, nơi đây còn kế thừa, phát triển và bảo tồn văn hoá, tín ngưỡng của người Việt với nền văn minh đồng bằng Bắc Bộ. Nếu đến một vùng miền nào đó, người ta thường quan sát và tận hưởng văn hoá chợ để đánh giá tiềm năng kinh tế – văn hoá xã hội, thì đến Quảng Yên, chợ Rừng như một bông hoa sen nở trước mặt chúng ta. Trước đây, chợ Rừng là một chợ cổ nhất từ thuở trại An Hưng, huyện Yên Hưng cũ. Xưa, chợ nằm ven bìa rừng, từng là nơi chứng kiến một thời oanh liệt của dân chúng An Bang cùng Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn làm nên chiến thắng Bạch Đằng. Nay chợ Rừng là một chợ lớn sầm uất nhất của thị xã Quảng Yên. Chợ mới được mở rộng, xây dựng lại thành một trung tâm thương mại, đưa vào sử dụng từ năm 2006. Vẻ sầm uất và đậm phong cách bán buôn của một chợ quê, chợ Rừng bên sông Chanh đầy màu sắc và hương vị no ấm, phồn thịnh của vùng đất Bạch Đằng Giang.

MT

Bài viết khác

Tác giả: minhtri

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *