ĐƯỜNG XUÂN

Đường xuân với:  Giới thiệu trường Đại học Kiến trúc Hà Nội phân hiệu 2 tại Xuân Hòa; Giới thiệu Flamingo Đại Lải Resort; Về thôn Thi Ông; Chiêm bái Am Thụy Ứng; Dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn; Thăm Thành cổ Quảng Trị; Ra đảo Bạch Long Vỹ; Giới thiệu tổng quan đảo Bạch Long Vỹ; Chiêm bái các điểm tâm linh trên đảo Bạch Long Vỹ; Giới thiệu trung tâm giống bào ngư Bạch Long Vỹ; Giới thiệu dự án khu đô thị ven sông Lạch Tray Waterfront City; Đặc sản tép dầu đầm Vạc; Tham quan thành phố Vĩnh Yên; Tham quan công viên trung tâm thị trấn Tam Đảo.

 

Giới thiệu trường Đại học Kiến trúc Hà Nội phân hiệu 2 tại Xuân Hòa

Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội phân hiệu 2 có địa chỉ tại đường Nguyễn Văn Linh, phường Xuân Hoà, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc với diện tích gần 2ha. Nhà trường có khuôn viên rộng, cảnh quan đẹp mang tính sư phạm cao; có nhà lớp học 2 tầng kiên cố, được trang bị hiện đại, Khu ký túc xá 5 tầng. Các phòng học chuyên môn: Phòng vi tính, Phòng thí nghiệm vật liệu, thí nghiệm hoá lý, Phòng thực hành, xưởng thực tập, Trung tâm tư vấn xây dựng, Trung tâm Tin học- Ngoại ngữ. Chức năng và nhiệm vụ hiện nay của Nhà trường là đào tạo nguồn nhân lực có trình độ: Đại học, Trung cấp chuyên nghiệp, Trung cấp nghề, liên kết đào tạo với các cơ sở giáo dục khác theo quy định. Sau năm tháng xây dựng và phát triển, Nhà trường đã đạt được nhiều thành tích trong lĩnh vực đào tạo. Từ khi thành lập đến nay, nhà trường đã đào tạo được hàng chục nghìn cán bộ kỹ thuật, công nhân, hàng nghìn Kiến trúc sư, Kỹ sư xây dựng. Ghi nhận những thành tích, đóng góp đã đạt được từ khi thành lập đến nay, Nhà trường đã được Đảng và Nhà nước trao tặng những phần thưởng cao quý: 01 Huân chương độc lập hạng 3, 01 Huân chương chiến công hạng 3, 01 Huân chương lao động hạng nhất, 01 Huân chương lao động hạng nhì, 02 Huân chương lao động hạng 3; Nhiều Bằng khen, cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

 

Giới thiệu Flamingo Đại Lải Resort

Flamingo Đại Lải Resort cách trung tâm Hà Nội 45 km thuộc huyện Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Đến Flamingo Đại Lải Resort là đến một vùng đất non thanh thủy tú với khí hậu trong lành, phong cảnh hùng vĩ, ẩn chứa trong lòng biết bao điều kỳ diệu. Một vùng đất với nét thơ mộng hòa với vẻ yên bình, sự tĩnh lặng lại chất chứa những sóng ngầm lan tỏa niềm hạnh phúc. Một vùng đất bốn mùa đều tươi đẹp như bước ra từ truyện cổ tích xưa, một chốn thiên nhiên tươi đẹp của khí hậu ôn hòa, không khí trong lành, hệ sinh thái đa dạng, cảnh quan hữu tình và những dịch vụ nghỉ dưỡng 5 sao đẳng cấp, hệ thống 5 nhà hàng Á Âu đẳng cấp, các CLB thể thao, làm đẹp, chăm sóc sức khỏe, golf, tennis, du thuyền. Trải dài trên diện tích 1,23 triệu m2, bao gồm 4 bán đảo, 2 hòn đảo cùng 100 triệu m2 núi và rừng thông bao quanh, Flamingo Đại Lải Resort hoàn hảo về các dịch vụ tiện ích, quy hoạch cảnh quan, kiến trúc “Sống sang trọng giữa thiên nhiên” trở thành một phong cách sống tại Flamingo Đại Lải Resort. Kiến trúc hiện đại hòa quyện với những mảng rừng xanh, thưởng thức ẩm thực bên mặt hồ thơ mộng, thức dậy trong tiếng chim lảnh lót sớm mai. Flamingo Đại Lải Resort là khu nghỉ dưỡng giành được 34 giải thưởng Quốc tế từ các cuộc thi uy tín về kiến trúc, bất động sản, nghỉ dưỡng, văn hóa nghệ thuật. Tiêu biểu như Top 10 resort đẹp nhất thế giới do Tạp chí điện tử Design Boom bình chọn, 9 giải thưởng Bất động sản quốc tế trong cuộc thi International Property Awards, kỷ lục Khu Resort có không gian nghệ thuật bên hồ lớn nhất Việt Nam.

 

Về thôn Thi Ông

Đoàn chúng tôi xuất phát từ Hải Phòng bằng ô tô lúc cuối giờ chiều; sau 13 tiếng di chuyển xuyên đêm, sáng hôm nay chúng tôi có mặt tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Ôtô di chuyển thêm 25 km nữa, chúng tôi có mặt tại thôn Thi Ông, xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Huyện Hải Lăng có 19 xã và 01 thị trấn với tổng diện tích tự nhiên là 42.692,53 ha, dân số là 86.223 người. Là vùng đất phân hóa bởi địa hình khác biệt và phức tạp, gồm: vùng đồi núi, vùng đồng bằng và vùng ven biển; được bao bọc và bồi đắp bởi hai con sông lớn vốn đi vào những trang thơ lịch sử, đó là dòng Ô Lâu- dòng sông của thi ca và dòng Vĩnh Định uốn khúc nên thơ, mảnh đất và con người Hải Lăng như có mạch nguồn sống và động lực để phát triển. Cây cầu Thi Ông vắt ngang dòng sông Vĩnh Định đưa chúng tôi về thôn Thi Ông. Tiết trời giữa xuân ấm áp, người dân thôn Thi Ông hiền lành và hiếu khách. Qua con đường đất đỏ, chúng tôi đã có mặt tại Am Thụy Ứng, thôn Thi Ông, xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

 

Chiêm bái Am Thụy Ứng

Am Thụy Ứng tọa lạc tại thôn Thi Ông, xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Theo Thượng tọa Thích Minh Thông- Trụ trì Am Thụy Ứng: Am Thụy Ứng là một thiên trụ đặc biệt, hội tụ đầy đủ các yếu tố tiêu biểu của đất Phật Thi Ông, từ sự hài hoà của thiên nhiên, vị trí địa lý, sự linh ứng tâm linh và những người đặc biệt. Trải qua các cuộc chiến khốc liệt của nhiều thời đại tại Quảng Trị nói riêng, miền Trung nói chung, đất thiêng Thi Ông vẫn đứng vững. Am Thụy Ứng được hình thành từ trước năm 1975, nhưng chính thức được xây dựng từ năm 1979. Từng hạng mục đã được cân nhắc tính toán chi ly, thấu đáo và hài hoà từ kiến trúc, kích thước, bố trí mặt bằng, cây trồng, vật liệu, tượng phật, đồ thờ… Tất cả đều được suy xét đồng bộ trên cơ sở tinh hoa văn hoá Việt và triết lý của đạo Phật. Tại đợt tu tạo mới nhất, Am Thuỵ Ứng đã được khánh thành vào ngày 8/2 âm lịch năm Bính Thân. Và từ đó đến nay Am Thụy Ứng là điểm đến của nhân dân trong vùng cũng như phật tử từ mọi miền trên đất nước.

 

Dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn

Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn tọa lạc trên khu đồi Bến Tắt, thuộc xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị; cách thành phố Đông Hà 38km. Nghĩa trang là nơi quy tụ 10.333 phần mộ của các liệt sỹ; có tổng diện tích 140.000m2; trong đó, diện tích đất mộ là 23.000m2, khu tượng đài 7.000m2, khu trồng cây xanh 60.000m2, khu hồ cảnh 35.000m2 và mạng đường ô tô rải nhựa trong khuôn viên nghĩa trang 15.000m2. Phần đất mộ được phân thành 10 khu vực chính với các hạng mục: Cổng, tường bao quanh, mô hình sở chỉ huy, biểu tượng của các địa phương, các cụm tượng, cây xanh, nhà khánh tiết, đài Tổ quốc ghi công. Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn là nơi an nghỉ của các anh hùng liệt sỹ, là nơi suy tôn tinh thần, ý chí đấu tranh giành độc lập và khát vọng hòa bình của nhân dân. Trong khuôn viên kiến trúc nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn có khu vực riêng là phần mộ các liệt sĩ xếp theo thứ tự các tỉnh thành, trong đó có thành phố Hải Phòng với biểu tượng bông hoa phượng đỏ- thiết kế của KTS Nguyễn Tác Nghiệp và cộng sự. Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn là nơi để các gia đình liệt sỹ, các đoàn đại biểu đến viếng thăm và thực hiện công việc đền ơn đáp nghĩa, là nơi hành hương của nhân dân khắp mọi miền đất nước và bạn bè quốc tế theo truyền thống đạo lý cao đẹp của dân tộc Việt Nam uống nước nhớ nguồn.

 

Thăm Thành cổ Quảng Trị

Thành cổ Quảng Trị, tại thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị. Thành cổ Quảng Trị được xây từ thời vua Gia Long và đến thời vua Minh Mạng hoàn thiện, kéo dài 28 năm (1809-1837). Khuôn viên Thành hình vuông chu vi 2160m, thành cao 3m, dưới chân dày 13,5m, đỉnh dày 0,72m, bên ngoài Thành có hệ thống hào bao quanh. Hiệp định Giơnevơ ký ngày 20/7/1954 lấy vĩ tuyến 17 làm ranh giới. Một phần Quảng Trị từ sông Bến Hải trở ra giải phóng; Các huyện từ Gio Linh vào Hải Lăng là thuộc địa của Mỹ. Thành cổ Quảng Trị trở thành trung tâm chính trị, quân sự, kinh tế, xã hội của Mỹ Ngụy. Thành Quảng Trị trong 81 ngày đêm từ 28.6 đến 16/9/1972 gánh chịu 328.000 tấn bom đạn, trung bình mỗi chiến sỹ của ta phải gánh chịu 100 tấn bom, 200 quả đạn pháo. Trung bình mỗi ngày địch huy động 150-170 lần chiếc máy bay phản lực, 70- 90 lần B52 để ném bom huỷ diệt. Đài tưởng niệm trong Thành cổ Quảng Trị là ngôi mộ chung cho hàng ngàn chiến sĩ đã ngã xuống trong những ngày đêm khốc liệt này. Quảng trường Thành Cổ nối liền không gian giữa thành cổ với sông Thạch Hãn. Nơi đây có nhà tưởng niệm liệt sĩ nằm ven bờ hữu ngạn sông Thạch Hãn. Thành cổ Quảng Trị là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống yêu nước và là điểm thu hút hấp dẫn khách tham quan trong nước và bè bạn quốc tế.

 

Ra đảo Bạch Long Vỹ

Tháng ba là tháng thanh niên, tháng ba cũng là thời gian sóng yên biển lặng nhất trong một năm trên tuyến đường biển từ Bến Bính đi ra đảo Bạch Long Vĩ- TP Hải Phòng. Đoàn chúng tôi xuất phát từ Bến Bính, sau 6 tiếng lênh đênh trên biển, chúng tôi đã đặt chân lên cảng Bạch Long Vỹ. Bạch Long Vỹ là đảo xa bờ nhất của Việt Nam trong Vịnh Bắc Bộ. Đảo cách đảo Hòn Dấu- Hải Phòng 110 km, cách mũi Ta Chiao- Hải Nam 130 km, đảo nằm trên một trong 8 ngư­ trường lớn của Vịnh Bắc Bộ, có một vị trí quan trọng trong  chiến lược phát triển kinh tế an ninh quốc phòng biển của nước ta. Đón đoàn chúng tôi là các đội viên trong tổng đội Thanh niên xung phong. Các bạn đã đón đoàn chu đáo, bố trí phòng nghỉ và chiêu đãi đoàn một bữa cháo bào ngư thịnh soạn làm vơi đi cảm giác say sóng. Điều đặc biệt là những con bào ngư do chính các bạn nuôi trong trại bào ngư trên đảo Bạch Long Vỹ. Đoàn đến chào xã giao các đồng chí lãnh đạo huyện đảo, trồng cây lưu niệm tại khuôn viên vườn cảnh ủy ban. Bữa cơm đậm đà hương vị đảo do TNXP chế biến mang lại niềm vui và khí thế cho các thành viên trong đoàn. Một chương trình giao lưu thơ nhạc và tặng quà cho tổng đội TNXP, tặng quà cho các chiến sĩ biên phòng được tổ chức ấm áp tình quân dân.

 

Giới thiệu tổng quan đảo Bạch Long Vỹ

Huyện đảo Bạch Long Vỹ được thành lập theo Nghị định số 15/CP ngày 09/12/1992 của Chính phủ. Đảo Bạch Long Vỹ nằm giữa Vịnh Bắc Bộ, thuộc chủ quyền của Việt Nam và trực thuộc thành phố Hải Phòng. Đảo có diện tích tự nhiên 2,33 km2, trong đó có 1,78 km2 hoàn toàn không ngập triều, 0,55 km2 là bãi ngập triều cao, đảo có vị trí chiến lược và tầm quan trọng đặc biệt đối với bảo đảm chủ quyền quốc gia trên biển, quốc phòng an ninh. Khả năng phát triển kinh tế xã hội của huyện đảo rất lớn do có lợi thế giao lưu trong và ngoài nước, có nguồn tài nguyên thiên nhiên tại chỗ đáng kể và tài nguyên vùng biển bao quanh giàu có. Ngày 27/7/1994, Thủ tướng Chính phủ ra quyết định số 397/TTg phê duyệt luận chứng kinh tế kỹ thuật tổng thể xây dựng huyện đảo Bạch Long Vỹ trở thành một đơn vị hành chính cấp huyện phát triển kinh tế quốc phòng xã hội toàn diện, một trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá của ngư trường Vịnh Bắc Bộ. Huyện đảo đã xây dựng được bộ máy Đảng, Chính quyền và Đoàn thể, đã đưa nhiều đợt dân và thanh niên xung phong ra lập nghiệp và xây dựng đảo, đã ổn định được đời sống nhân dân, đầu tư xây dựng và phát triển nhiều công trình hạ tầng kinh tế xã hội trên đảo, đưa đảo Bạch Long Vỹ trở thành trung tâm chế biến và dịch vụ nghề cá cho các tỉnh ven biển Bắc Bộ.

 

Chiêm bái các điểm tâm linh trên đảo Bạch Long Vỹ

Từ sáng sớm, đoàn chúng tôi trong đội ngũ chỉnh tề tới dâng hương và viếng nghĩa trang liệt sĩ trên đảo Bạch Long Vỹ. Tiết thanh minh trong sáng, làn trầm thơm kết nối âm dương, cho chúng ta cùng nhớ tới những người lính hải quân năm xưa đã hy sinh gìn giữ vùng biên hải. Đoàn chúng tôi vào dâng hương chiêm bái Chùa Bạch Long Vĩ, Đền Bạch Long Vĩ và Lầu Phật trên đỉnh núi Bạch Long. Trong không gian linh thiêng, Đại đức Thích Bản Hoan đã có bài kinh tụng và kể cho đoàn chúng tôi nghe câu chuyện Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hải Phòng cùng các phật tử và nhà hảo tâm dựng Chùa Bạch Long Vĩ, Đền Bạch Long Vĩ và Lầu Phật trên đỉnh núi Bạch Long với nhiều tâm sức. Từng viên gạch, viên ngói, khối gỗ đã được vận chuyển từ đất liền ra đảo. Đặc biệt pho tượng trên Lầu Phật là cả câu chuyện linh thiêng kỳ bí. Người dân trên đảo và du khách đến đảo Bạch Long Vỹ, lên dâng hương tại Chùa Bạch Long Vĩ, Đền Bạch Long Vĩ và Lầu Phật trên đỉnh núi Bạch Long thấy lòng mình thanh thoát, tĩnh tại và an nhiên.

 

Giới thiệu trung tâm giống bào ngư Bạch Long Vỹ

Viện Nghiên cứu Hải sản phối hợp với Tổng đội thanh niên xung phong Hải Phòng, xây dựng trung tâm giống bào ngư tại Bạch Long Vỹ. Sau một thời nghiên cứu ứng dụng, từ 20 cặp bào ngư bố mẹ được thuần hóa, lứa bào ngư gây giống nhân tạo đầu tiên đã ra đời, thành công ngoài sự mong đợi, tỷ lệ sinh nở từ ấu trùng đạt tới 10%. Trung tâm đã gây hàng vạn con giống, cơ bản đáp ứng các yêu cầu của tự nhiên, mở ra hướng đi cho một phân ngành kinh tế mới trên huyện đảo. Bào ngư ở Bạch Long Vỹ là bào ngư 9 lỗ, tên khoa học Haliotis diversicolor Reeve. Loại bào ngư này là loài thân mềm chân bụng, từ mép vỏ gần miệng xoắn gờ thường tạo thành 9 lỗ nên còn được gọi là ốc cửu khổng hay bào ngư 9 lỗ sống bán chặt vào mặt dưới các vỉa đá ở độ sâu thường trên 10 mét. Ngoài bào ngư 9 lỗ, trung tâm nghiên cứu nuôi thêm loại bào ngư dài có hình thái sinh trưởng khác bào ngư 9 lỗ, bào ngư dài phân bố vùng dưới triều đến độ sâu chỉ trên dưới 3 mét, kích thước nhỏ hơn, nhưng thân mỏng và dài hơn, thường hay sống trong các hốc nhỏ, khe của các vỉa đá, việc phát hiện và nuôi giống bào ngư dài ở Bạch Long Vỹ có ý nghĩa rất lớn cho huyện đảo, đem lại nguồn lợi kinh tế cao.

 

Giới thiệu dự án khu đô thị ven sông Lạch Tray Waterfront City

Dự án khu đô thị ven sông Lạch Tray Waterfront City có địa chỉ tại đường Võ Nguyên Giáp, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, TP Hải Phòng. Với lợi thế gần sông, sát biển và nằm trên trục đường giao thông huyết mạch của thành phố Hải Phòng nối liền nhiều tuyến đường rồi chạy dài ra biển. Chủ đầu tư Công ty TNHH Agape Việt Nam là một thành viên của Công ty Apage Holding Pte Ltd Singapore, thành lập tại Việt Nam với mục tiêu đầu tư xây dựng khu đô thị ven sông Lạch Tray hiện đại, kiểu mẫu góp phần từng bước hiện thực hóa Hải Phòng là thành phố sinh thái trong tương lai. Dự án có tổng vốn đầu tư 55 triệu USD. Tổng diện tích 25,36 ha, trong đó có: Khu biệt thự để bán và cho thuê với 20 biệt thự; Khu căn hộ dịch vụ cao cấp gồm 1670 căn; Tổ hợp thương mại và trung tâm mua sắm với tiêu chuẩn quốc tế 4800 m2; Trường học và các công trình công cộng 4500 m2. Cư dân nơi đây sẽ được hưởng những tiện nghi như: hồ bơi, sân tennis, phòng tập thể dục, sân chơi trẻ em, công viên, cảm giác đi dạo dọc theo bờ sông ngay trong các khuôn viên nhỏ thông qua thiết kế rất đặc trưng của khu đô thị này.

 

Đặc sản tép dầu đầm Vạc

Đầm Vạc ở thành phố Vĩnh Yên, trải rộng qua huyện Yên Lạc và huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Là một đầm tự nhiên xanh mênh mông đã được hình thành từ ngàn năm trước, vốn là một phần của dòng sông Cánh; Đầm Vạc có diện tích lên tới gần 500ha và có đến 23 nhánh chính tỏa ra, từ trên cao nhìn xuống như một chú bạch tuộc khổng lồ. Đầm có diện tích lớn, lại nhiều cây cối, nước trong xanh nhiều tôm cá nên là nơi trú ngụ của vô số loài thủy cầm như cò, le le, bồ nông, mòng, két… và nhất là vạc, đó là nguyên cớ người dân gọi tên đầm là Đầm Vạc. Khu du lịch Đầm Vạc vừa có sự kết hợp hài hòa giữa các công trình kiến trúc hiện đại và quang cảnh thiên nhiên thơ mộng, gần thủ đô nên thích hợp cho chuyến đi ngắn ngày nghỉ ngơi, thư giãn về với thiên nhiên. Đầm Vạc là nơi sản sinh ra loại tép được tán tụng “Cỗ chín lợn, mười trâu/ Cũng không bằng tép dầu Đầm Vạc”, món tép dầu, có người viết là “giầu”, và giải thích rằng tép giầu đầm Vạc khi rán và kho khô nó có màu sắc và hình dáng giống cái bã giầu- bã trầu, các bà các chị ở nông thôn sau khi ăn trầu vứt bỏ. Con tép dầu đầm Vạc có chiều dài 5-7 cm, chiều ngang chừng 1 cm. Mùa thu hoạch tép dầu từ tháng 8-10, khi đó, bụng tép chứa đầy trứng nên ăn rất ngon. Tép dầu đầm Vạc xương ít và mềm, rán ăn ròn tan, béo ngậy, kho tương vừa ngọt vừa bùi. Các cụ ngày xưa đã có câu ca để tán tụng về món ăn dân dã này, rằng “đặc sản tép dầu đầm Vạc” còn ngon hơn cả thịt trâu, thịt lợn.

 

Tham quan thành phố Vĩnh Yên

Thành phố Vĩnh Yên là thủ phủ tỉnh Vĩnh Phúc có diện tích 50,8 km2 và hơn 175.000 nhân khẩu. Vĩnh Yên cách Hà Nội 55 km, cách Việt Trì 30 km, cách sân bay Quốc tế Nội Bài 25 km. TP Vĩnh Yên có phường: Đống Đa, Đồng Tâm, Hội Hợp, Khai Quang, Liên Bảo, Ngô Quyền, Tích Sơn và 2 xã: Định Trung, Thanh Trù. Tháng 1/1951, tại trận Vĩnh Yên diễn ra trận đối đầu đầu tiên của tướng Võ Nguyên Giáp và tướng Jean de Lattre de Tassigny. Vĩnh Yên thành lập ngày 29/12/1899 đến nay đã hơn 100 năm. Năm 1968, hai tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ hợp nhất thành tỉnh Vĩnh Phú. Thị xã Vĩnh Yên thuộc tỉnh Vĩnh Phú. Ngày 26/11/1996, tỉnh Vĩnh Phúc được tái lập từ tỉnh Vĩnh Phú và thị xã Vĩnh Yên trở lại là tỉnh lỵ tỉnh Vĩnh Phúc. Ngày 1/12/2006, Tx Vĩnh Yên thành thành phố trực thuộc tỉnh Vĩnh Phúc. Ngày 23/10/2014, thành phố Vĩnh Yên được công nhận là đô thị loại 2. Thành phố Vĩnh Yên đã được công nhân là đô thị loại I vào năm 2019, nhân dịp 120 năm đô thị Vĩnh Yên.

 

Tham quan công viên trung tâm thị trấn Tam Đảo

Vào tiết Xuân phân (giữa xuân) chúng tôi đã tham quan công viên trung tâm thị trấn Tam Đảo có diện tích 2 ha, do Công ty cổ phần đầu tư Lạc Hồng là chủ đầu tư. Công trình gồm có: cổng chính; khu vực quảng trường trung tâm tổ chức lễ hội; khu vực vui chơi cho trẻ em; sân; vỉa hè; đường dạo; chòi nghỉ; giàn hoa; nhà vệ sinh; các đường xung quang khu vực công viên… Giữa công viên là bức tượng chữ “Tam Đảo” màu trắng nổi bật, biểu tượng cho miền trời mây trắng xóa, sương mù bao phủ này. Kiến trúc của quảng trường Tam Đảo có phần giống quảng trường Sa Pa, ở hai nơi lại có khí hậu tương đồng nên có thể ví Tam Đảo là một Sa Pa thu nhỏ của tỉnh Vĩnh Phúc. Quảng trường trung tâm thị trấn Tam Đảo là một khoảng sân rộng có các bậc thang làm bằng đá; đây là địa điểm lý tưởng cho các bạn trẻ tập trung, tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, check-in tạo dáng, selfie. Về đêm, công viên Tam Đảo lung linh trong ánh đèn màu, thu hút du khách đông đảo tới tham quan. Hiện tại, ngoài Nhà thờ đá, Cổng Trời, Thác Bạc, Tây Thiên, Tháp truyền hình, Đền Bà Chúa Thượng Ngàn, Đỉnh Rùng Rình, Tam Đảo còn thu hút du khách bởi công viên trung tâm thị trấn đẹp đẽ, thú vị.

MT

Bài viết khác

Tác giả: minhtri

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *