GẶP GỠ ĐẦU XUÂN

Gặp gỡ đầu Xuân với: Lễ khánh thọ Chùa Phổ Chiếu xuân Tân Sửu 2021; Giới thiệu bộ sách “Chùa cổ Hải Phòng”; Cành Đào ngày Tết; Câu chuyện về Doanh nhân Việt Kiều Đặng Văn Nha; Công ty Đất Việt khai Xuân; Hội LL Việt Kiều Hải Phòng khai Xuân; Hội KHPT NNLNT Hải Phòng khai Xuân; Giới thiệu dự án “Cầu Long Biên và khu vực lân cận”; Doanh nhân họ Nguyễn với thương hiệu Rượu Hồng; Hướng tới chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập BLL Hội TT BCPB VN TP Hải Phòng; Đài PTTH HP phát phóng sự chuyên đề về Hội KTS Hải Phòng; Gặp gỡ đầu Xuân; Kỷ niệm 60 năm người Tân Thế Giới- Tân Đảo hồi hương; Nguyễn Du- Truyện Kiều, bản nôm của Hoàng gia Triều Nguyễn

 

Lễ khánh thọ Chùa Phổ Chiếu xuân Tân Sửu 2021

Ngày 15/2/2021, mùng 4 Tết Tân Sửu; tại Chùa Phổ Chiếu ở số 218 đường Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP Hải Phòng; Nhà Chùa tổ chức lễ khánh thọ đầu Xuân, dâng hương cúng giỗ sư tổ- người có công đầu tiên tạo dựng lên ngôi chùa. Tham dự có đại diện chính quyền địa phương; đại diện lãnh đạo một số hiệp hội trong thành phố, BCN và hội viên CLB Hải Phòng học. Năm 1953, sư cụ Ngô Chân Tử, người làng Cao Mại, huyện Kiến Xương, tỉnh thái Bình đã đến “trấn tích khai môn” xây dựng chùa và trụ trì tại đó. Lúc đầu, chùa được gọi là Tam Giáo Đường, thờ 3 tôn giáo là Phật giáo, Nho giáo và Lão giáo, thể hiện sự hòa hợp về tôn giáo (tam giáo đồng nguyên) và sự hòa hợp của dân tộc. Hòa Thượng Thích Thanh Giác lên trụ trì chùa từ năm 1989 đến nay đã quyên góp công sức của nhân dân, tín đồ Phật tử mở mang, xây dựng thêm để ngôi chùa có diện mạo khang trang như ngày nay. Chùa được xây dựng trên khu đất rộng quay hướng Đông, bố trí theo lối kiến trúc kiểu chữ “công” gồm 5 gian tiền đường, 3 gian ống muống và 3 gian hậu cung, chùa xây thêm tả vu và hữu vu. Độc đáo hơn cả là ngôi chùa nhỏ giữa hồ nước, mô phỏng theo kiểu kiến trúc chùa Một Cột Hà Nội. Phía bên phải chùa là vườn tháp, nơi đặt xá lị của các nhà sư đã từng trụ trì ở đây. Phía bên trái của chùa là ngọn tháp cao 9 tầng, trên đỉnh tháp là một bầu rượu tượng trưng cho bầu nước Cam Lộ của Phật Bà Quan Âm đặt trên đài sen. Chùa Phổ Chiếu là một trong những nơi thu hút rất đông nhân dân đến cầu phúc cho bản thân, gia đình, bè bạn. Lễ khánh thọ Chùa Phổ Chiếu xuân Tân Sửu 2021 đã để lại những ấn tượng sâu sắc.

 

Giới thiệu bộ sách “Chùa cổ Hải Phòng”

Những năm gần đây, công tác bảo tồn di sản văn hóa nói chung và việc bảo vệ, tu sửa, tôn tạo, phục dựng di sản văn hóa Phật giáo trên địa bàn Hải Phòng nói riêng đã đạt được những thành tựu đáng trân trọng, nhất là từ khi có Luật di sản văn hóa và các nghị định về tôn giáo, tin ngưỡng. Thành phố Hải Phòng hiện có 611 ngôi chùa, trong đó có 213 chùa có tăng ni trụ trì và kiêm nhiệm trụ trì, dưới sự quản lý, tổ chức hoạt động Phật sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố và các quận, huyện. Trong hệ thống chùa ở Hải Phòng, 48 chùa đã được xếp hạng Di sản văn hóa cấp Quốc gia, 120 chùa được công nhận là Di tích Lịch sử- Văn hóa, Di tích Lịch sử Cách mạng và Kháng chiến cấp thành phố. Nhằm ghi lại có hệ thống về các cổ tự trên địa bàn thành phố, Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố phối hợp với Hội khoa học lịch sử và Nhà Xuất bản Hải Phòng tiến hành biên soạn, xuất bản tập sách “Chùa cổ Hải Phòng” gồm nhiều tập. Trong tập 1, giới thiệu 79 chùa; Trong tập 2, giới thiệu 86 chùa; hy vọng sẽ đem đến cho bạn đọc những hiểu biết cần thiết về di sản văn hóa Phật giáo trên địa bàn thành phố. Trân trọng giới thiệu bộ sách “Chùa cổ Hải Phòng” tới độc giả.

 

Cành Đào ngày Tết

Ngày 16/2/2021, mùng 5 Tết Tân Sửu, cành Đào nhà tôi nở bung những nụ hoa còn lại. Cây Đào có tên khoa học là Prunus persica thuộc họ Rosaaceae. Tương truyền, trên ngọn núi Sóc Sơn có một cây đào cổ thụ cành lá xum xuê che phủ một vùng đất rộng lớn. Ở đó có hai vị thần là Trà và Uất Lũy cư ngụ, dùng quyền năng của mình bảo hộ người dân khỏi sự quấy rối của ma quỷ, do đó chỉ cần nhìn cây đào thôi cũng đủ khiến tà ma phải khiếp sợ bỏ chạy. Vì thế, dân làng nơi đây quanh năm có một cuộc sống bình yên và sung túc. Nhưng đến những ngày cuối năm, hai vị Thần phải về thiên đình trình báo Ngọc Hoàng thì bọn yêu ma được dịp hoành hành can nhiễu tới cuộc sống người dân. Khi hai vị Thần quay lại, sau khi nghe dân làng kể lại sự tình, Thần bảo con người ngày Tết hãy chặt những cành đào rồi cắm trong nhà, nhìn thấy đào cũng như thấy Thần, tà ma sẽ khiếp sợ cũng phải tránh xa. Do vậy, cứ đến Tết, hầu như nhà ai cũng có cành hoặc cây đào, không chỉ để trang trí mà còn vì ý nghĩa sâu xa này. Tết Nguyên Đán, việc trang trí ngôi nhà bằng những cây đào, cành đào đã trở thành một tục lệ.

 

Câu chuyện về Doanh nhân Việt Kiều Đặng Văn Nha

Ngày 16/2/2021, mùng 5 Tết Tân Sửu, VTV1 đã phát phóng sự về Doanh nhân Việt Kiều Đặng Văn Nha. Trao đổi với ông Trịnh Văn Tài- Phó Chủ tịch Hội LL Việt Kiều Hải Phòng, Chi hội trưởng Chi hội LLVK Tân Thế Giới- Tân Đảo; chúng tôi được biết thêm những điều thú vị về ông Nha. Ông Đặng Văn Nha sinh năm 1936 tại Tân Đảo, nơi những người phu mỏ Bắc Kỳ được Pháp đưa sang làm việc tại các  hầm mỏ niken. Cha mất sớm khi ông 17 tháng tuổi, ông được một gia đình người Việt cưu mang trước khi quay lại sống với mẹ đẻ. Cậu bé Nha đã tự mình kiếm sống khá vất vả, bù lại cậu học tập luôn đứng đầu lớp, cậu luôn tâm niệm rằng tuổi thơ của mình đã được người cha mất sớm phù hộ độ trì với những câu chuyện như huyền thoại. Tốt nghiệp đại học, Đặng Văn Nha trở thành kỹ sư cơ khí. Từ hai bàn tay trắng, lại là trụ cột chính để nuôi gia đình, sau 18 năm đi làm công cực nhọc, ông Nha đã tạo được cho mình một sản nghiệp tuyệt vời. Ông Đặng Văn Nha hiện là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Mỏ Nam Thái Bình Dương SMSP và sở hữu hai nhà máy sản xuất niken lớn nhất thế giới với số vốn lên đến 6 tỉ USD. Tiếng tăm nổi như cồn nhưng Doanh nhân Đặng Văn Nha luôn là người khiêm tốn, nhã nhặn. Ông Đặng Văn Nha tâm sự: Việt Nam là ruột thịt của tôi, tôi nghĩ rằng Việt Nam xứng đáng được phát triển nên có ý định sớm quay trở lại Việt Nam xem có thể đầu tư vào lĩnh vực nào để giúp quê hương đất nước.

 

Công ty Đất Việt khai Xuân

Ngày 17/2/2021, mùng 6 Tết Tân Sửu, tại trụ sở số 246 phố Đà Nẵng, TP Hải Phòng; Công ty CP Tư vấn Thiết kế Xây dựng Đất Việt khai Xuân. Thành lập từ năm 2002, đến năm 2021 là 19 năm hoạt động của Công ty Đất Việt với các ngành nghề chính: Tư vấn thiết kế kiến trúc; Thi công xây dựng; Giám sát công trình; Sản xuất cọc khoan nhồi; Kinh doanh vật liệu xây dựng và bất động sản; Trang trí nội ngoại thất; In ấn dịch vụ xuất bản sách. Với đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, biên tập viên, cán bộ kỹ thuật, công nhân lành nghề; Công ty Đất Việt đã thiết kế, thi công, giám sát nhiều công trình kiến trúc đẹp ở trong và ngoài thành phố Hải Phòng, góp phần làm mới gương mặt đô thị; Tổ chức bản thảo và dịch vụ xuất bản nhiều cuốn sách hay góp phần làm phong phú văn hóa đọc cho độc giả. Thời gian tới, Công ty Đất Việt tiếp tục phục vụ tốt cho khách hàng có nhu cầu tư vấn thiết kế kiến trúc, thi công xây dựng công trình, in ấn xuất bản sách. Kính chúc quí khách hàng năm mới Tân Sửu 2021 vui khỏe, hạnh phúc và thành công.

 

Hội LL Việt Kiều Hải Phòng khai Xuân

Ngày 17/2/2021, mùng 6 Tết Tân Sửu, tại hội sở số 58 phố Điện Biên Phủ; Hội LL Việt Kiều Hải Phòng khai Xuân. Tham dự có ông Lê Văn Quý- nguyên Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ Hải Phòng; Ban lãnh đạo và Thường trực cùng một số hội viên Hội LL Việt Kiều Hải Phòng. Phát biểu khai Xuân, ông Nguyễn Mạnh Cương- Chủ tịch Hội LL Việt Kiều Hải Phòng cảm ơn sự hiện diện của các thành viên trong giờ khắc mở đầu xuân mới. Thời gian qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid, Hội LL Việt Kiều Hải Phòng đã không tổ chức được chương trình gặp mặt Kiều bào vào chiều mùng 5 Tết theo thông lệ. Tết đến Xuân về, Hội đã nhận được nhiều lời chúc Tết tốt đẹp và sự quan tâm của lãnh đạo Thành phố, các Sở ban ngành, đặc biệt là sự quan tâm của Kiều bào Hải Phòng trên toàn thế giới với tấm lòng luôn hướng về thành phố quê hương. Năm 2021 này, sẽ diễn ra Đại hội Hội LL Việt Kiều Hải Phòng nhiệm kỳ mới. Toàn thể ban lãnh đạo và hội viên Hội một lòng đoàn kết thương yêu, làm tốt công tác đối ngoại nhân dân, hoàn thành tốt nhiệm vụ thành phố và Sở Ngoại vụ giao phó, luôn là mái ấm dành cho Việt Kiều đất Cảng Hải Phỏng.

 

Hội KHPT NNLNT Hải Phòng khai Xuân

Ngày 17/2/2021, mùng 6 Tết Tân Sửu, tại hội sở số 7 Đinh Tiên Hoàng; Hội khoa học phát triển nguồn nhân lực nhân tài Hải Phòng khai Xuân; Tham dự có đại diện ban lãnh đạo, văn phòng Hội và một số hội viên. Phát biểu khai Xuân, Ts Nguyễn Văn Thuận- nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội KHPT NNLNT Hải Phòng đã cảm ơn sự hiện diện của các thành viên trong thời khắc mở đầu xuân mới. Thời gian qua do ảnh hưởng của đại dịch Covid, một số hoạt động đầu Xuân của Hội đã không thực hiện. Tết đến Xuân về, Hội đã nhận được nhiều lời chúc Tết tốt đẹp và sự quan tâm của lãnh đạo Thành phố, các Sở ban ngành, Viện VJCC, đặc biệt là sự quan tâm của các doanh nghiệp hội viên. Năm 2021 này, Hội tiếp tục triển khai các nhiệm vụ đã đề ra, trong đó đặc biệt là duy trì các khóa học Keieijuku theo hình thức tập trung và trực tuyến theo đề án đào tạo giám đốc doanh nghiệp giỏi do Hội làm chủ đề tài đã được UBND thành phố phê duyệt. Trước thềm Xuân mới, xin chúc toàn thể Hội viên một năm vui khỏe, hạnh phúc và thành công.

 

Giới thiệu dự án “Cầu Long Biên và khu vực lân cận”

Dự án bảo tồn, tôn tạo, phát triển “Cầu Long Biên và khu vực lân cận” trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2020- 2030, hướng tới một thủ đô sáng tạo; do Doanh nhân, Kiến trúc sư, Việt kiều Nguyễn Nga chủ nhiệm dự án. KTS Nguyễn Nga- sinh ra ở TP Hải Phòng, năm 10 tuổi chị cùng gia đình định cư tại CH Pháp; hiện chị là Giám đốc Công ty NN, có trụ sở tại thủ đô Paris, CH Pháp. Dự án tôn trọng quan điểm bảo tồn các yếu tố kiến trúc còn lại của cầu; nâng cầu lên 3m và mở rộng15m hai bên hai bên thành cầu để tăng hiệu quả sử dụng. Phát triển cây cầu trở thành một trục văn hóa lịch sử, trở thành một điểm nhấn trong cấu trúc không gian đô thị và là một công trình mang tính biểu tượng của thủ đô. Quá trình cải tạo cây cầu bắt đầu bằng việc qui hoạch hai bên bờ sông. Nâng cao vẻ hấp dẫn về lịch sử và văn hóa của thành phố, sát nhập cầu Long Biên vào các tuyến du lịch, mở các phòng trưng bày ở 131 vòm cầu cạn Phùng Hưng. Tương lai cầu Long Biên được thiết kế trở thành cây cầu sử dụng năng lượng xanh và giao thông không khói. 9 nhịp cầu nguyên thủy được duy trì bảo tồn nguyên trạng; những nhịp cầu đã mất được tái dựng lại với công nghệ đúc thép và được phủ kính trong suốt làm khu triển lãm bảo tàng ký ức. Nối tiếp 2km của cầu Long Biên là vườn treo và phố nghề nghệ thuật dài 1km, lấy cảm hứng từ Promennade Plantée- Paris và High Line- New York. Dự án công viên nghệ thuật ở bãi giữa sông Hồng cùng truyền thuyết là nơi công chúa các đời Vua trồng dâu, nuôi tằm, dệt lụa. (Ảnh: KTS Nguyễn Nga cùng cộng sự trao tặng thuyết minh dự án cho Ts Nguyễn Kiệm- Chủ tịch Hội đồng họ Nguyễn Việt Nam).

 

Doanh nhân họ Nguyễn với thương hiệu Rượu Hồng

Cơ sở sản xuất Rượu Hồng tại số 55/261 Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, TP Hải Phòng. Theo doanh nhân, nghệ sĩ đàn bầu Nguyễn Văn Hồng- Chủ cơ sở sản xuất Rượu Hồng: Công thức của rượu: C2H5(OH) làm từ men thuốc bắc thành rượu vào cơ thể con người có tính chất chuyển hóa tiêu hóa. Rượu Hồng với nhận diện: Rượu trắng nhãn hiệu xanh sạch, lô gô quả bầu sừng trâu, các loại nặng nhẹ. Xanh là: Được lên men thuốc bắc với cơm gạo ngon. Trong quá trình sản xuất không thêm bất cứ hương vị nào, nên hương vị của nó có đặc trưng riêng: Đậm đà, tự nhiên của rượu ngàn năm về trước. Sạch là: Được chưng cất lần thứ 2 trên tháp công nghệ cao. Loại bỏ hết các độc tố và tạp chất. Không đau đầu, không khát nước, không bị mệt mỏi. Công bố tiêu chuẩn hợp qui số 742-2005-YTHP. Rượu vang đỏ 10 Vol: Lên men thuốc bắc thảo dược với trái dâu núi Côn Sơn. Trong quá trình sản xuất không thêm bất cứ hương vị nào nên hương vị của rượu có đặc trưng riêng của trái dâu ta núi Côn Sơn. Rượu vang đỏ ngon và hấp dẫn hơn hẳn một số rượu vang của nước ngoài, rượu để càng lâu càng ngon. Công bố tiêu chuẩn hợp quy CBTC-YTHP 2016. Ngày xuân mới, chúc doanh nhân, nghệ sĩ đàn bầu Nguyễn Văn Hồng vui khỏe, kinh doanh tốt và cho cuộc đời thưởng thức những chén rượu ngon, những khúc đàn bầu ngân rung lay động bao trái tim hồng.

 

Hướng tới chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập BLL Hội TT BCPB VN TP Hải Phòng

Ngày 19/2/2021 theo lịch hẹn trước, chúng tôi đã có cuộc làm việc với CCB Trần Vĩnh Hải- Trưởng ban Liên lạc Hội Truyền thống Binh chủng Pháo binh Việt Nam thành phố Hải Phòng; về công tác chuẩn bị cho sự kiện chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập BLL. Ngày 29/6/1946, Đoàn Pháo binh Thủ đô được thành lập; từ đó ngày 29/6 hằng năm đã trở thành ngày truyền thống của Binh chủng Pháo binh QĐND Việt Nam. Đi suốt các cuộc trường chinh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ binh chủng pháo binh, trong đó có những người con thân yêu của thành phố Cảng Hải Phòng đã vượt qua bao gian nan, thử thách, chiến đấu dũng cảm, ngoan cường, sáng tạo, lập nhiều chiến công vang dội ở Đoan Hùng, Điện Biên Phủ, Cồn Tiên, Dốc Miếu, Quảng Trị, Tây Nguyên, Xuân Lộc, Sài Gòn, viết lên truyền thống “Chân đồng, vai sắt, đánh giỏi, bắn trúng” của bộ đội pháo binh Việt Nam anh hùng. Ngày 29/6/2006, Ban Liên lạc truyền thống binh chủng pháo binh thành phố Hải Phòng được thành lập. Từ 11 phân ban với 160 hội viên ngày thành lập, đến nay ban liên lạc đã có 15 phân ban với gần 400 hội viên, trong đó có 2 phân ban nữ dân quân là đơn vị Pháo 57 xã Đoàn Xá và đơn vị Cối 82 xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy. Phân ban Trung đoàn 84, Sư đoàn 325 hai lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Ngày 29/6/2021 tới đây sẽ diễn ra sự kiện chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập BLL Hội TT BCPB VN TP Hải Phòng (29/6/2006- 29/6/2021)

 

Đài PTTH HP phát phóng sự chuyên đề về Hội KTS Hải Phòng

Ngày 20/2/2021, vào hồi 10h30p Đài PTTH Hải Phòng đã phát phóng sự chuyên đề về hoạt động Hội Kiến trúc sư Hải Phòng đầu năm mới 2021, phát lại vào hồi 13h45p chủ nhật ngày 21/2/2021. Trước đó vào ngày 23/1/2021, tại hội trường nhà khách thành phố, số 2 Bến Bính; Hội KTS Hải Phòng đã tổ chức giao lưu gặp gỡ tất niên và mừng Xuân mới Tân Sửu 2021. Tham dự có đại diện lãnh đạo Hội KTS Việt Nam; Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng; Liên hiệp các Hội KHKT thành phố; Sở Xây dựng Hải Phòng; Đại diện Hội KTS các tỉnh thành: Hải Dương, Thái Nguyên; các KTS đến từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Thái Nguyên; các doanh nghiệp đồng hành, BCH cùng toàn thể Hội viên Hội KTS Hải Phòng, CLB KTS trẻ Hải Phòng, CLB KTS AC, các cơ quan thông tin truyền thông. Trước đó BTC đã tổ chức cho đại biểu tham quan bãi cọc Cao Quỳ tại Liên Khê, Thủy Nguyên và khai mạc triển lãm kiến trúc Hải Phòng. Hội nghị đã nghe báo cáo tổng kết hoạt động năm 2020, hướng hoạt động năm 2021 của Hội KTS Hải Phòng do KTS Võ Quốc Thái- Chủ tịch Hội trình bày; Nghe phát biểu của KTS Phan Đăng Sơn- Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, NBK Tô Hoàng Vũ- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng; KTS Hoàng Thúc Hào- Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam. Nghe các KTS: Vũ Xuân Hậu và Nguyễn Duy trình bày về công trình thiết kế tâm đắc trong năm; Nghe các nhà tài trợ giới thiệu về doanh nghiệp và sản phẩm của mình. BTC đã trao kỷ niệm chương cho các doanh nghiệp đồng hành. Cũng trong hội nghị đã diễn ra chương trình ra mắt BĐH CLB KTS trẻ Hải Phòng. Một chương trình giao lưu văn nghệ và liên hoan ẩm thực đã diễn ra vui vẻ, thân mật. Giao lưu gặp gỡ tất niên và mừng Xuân mới Tân Sửu 2021 của Hội KTS Hải Phòng đã thu được kết quả tốt đẹp.

 

Gặp gỡ đầu Xuân

Ngày 20/2/2021 tại trụ sở số 629 đường Mạc Đăng Doanh, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng; Đại diện Công ty Đất Việt đã có cuộc trao đổi công việc đầu Xuân mới với đại diện Công ty Nội thất Trọng Điểm và đại diện Công ty Nội thất Việt Quang. Hiện Công ty Đất Việt đang triển khai thiết kế và thi công một số công trình xây dựng dân dụng. Các Công ty Nội thất đã tham gia với Công ty Đất Việt ngay từ công đoạn thiết kế, nhằm mang đến cho khách hàng những ngôi nhà được thiết kế và thi công xây dựng, lắp đặt nội thất đồng bộ; tránh trường hợp sau khi ngôi nhà xây xong mới mua nội thất xảy ra bất hợp lý trong lắp đặt trang trí. Đại diện Công ty Nội thất Trọng Điểm đã đưa chúng tôi tham quan các mẫu mã nội thất tân cổ điển, sofa các loại, bàn trà, kệ tivi, tủ rượu, quầy bar, bộ bàn ghế ăn, bộ phòng ngủ, giường tủ, tủ đầu giường, bàn trang điểm, tủ quần áo, kệ tivi phòng ngủ, tủ sách, bộ bàn làm việc, đồng hồ treo tường. Gặp gỡ đầu Xuân đã để lại ấn tượng tốt đẹp.

 

Kỷ niệm 60 năm người Tân Thế Giới- Tân Đảo hồi hương

Đầu năm 1961, chuyến tàu đầu tiên “Nữ hoàng phương Đông” đưa Kiều bào Tân Đảo về Việt Nam cập Cảng Hải Phòng được Thủ tướng Phạm Văn Đồng ra đón. Bác Hồ đã tiếp đón trọng thể đoàn kiều bào Tân Đảo đầu tiên hồi hương tại Phủ Chủ tịch. 60 năm đã trôi qua (1961-2021), chúng ta cùng nhắc lại những kỷ niệm cách đây hơn 100 năm. Ngày 31/8/1920, con tầu Xanh Phăng-xoa Xa-viê (Saint Francois Xavier) đã chuyên chở trên 500 người phu mộ từ Hải Phòng đến Noumea. Sau đó tầu Pacific của Úc đã chở 165 người Bắc Kỳ từ Noumea đến Port Vila Tân Đảo theo diện hợp đồng lao động chính thức. Tính từ năm 1920 đến 1939 đã có 21.945 người lao động Việt Nam đến Tân Đảo và trở lại Hải Phòng. Đảo Efate, nơi quản lý hành chính của hai nước Anh Pháp, cuộc sống người lao động Việt Nam được đảm bảo. Năm 1940, người Việt Nam ở Tân Thế Giới đặt cho mình cái tên Chân Đăng, dịch sang tiếng Pháp là Pieds Liés tức chân bị trói; cũng có ý dịch khác là “đăng ký một chân đi mộ phu”. Tân Đảo sau năm 1945, một số phu mộ tự làm nghề tự do: cắt tóc, thợ may, thợ giặt là, mở cửa hàng buôn bán, tậu xe chạy tắc-xi, nhận thầu khoán xây dựng nhà cửa hoặc mua tầu nhỏ chạy các đảo để buôn bán hoặc chở khách… nhiều người trở nên giầu có. Thời xưa, có ý ai may mắn mới được tuyển chọn đi làm phu ở Tân Đảo; có ý khác là người đói khổ quá tìm đường đi mộ phu “biết đâu nẻo đất phương trời mà đi- TH”. Khi nhận được lời kêu gọi hồi hương từ Chính phủ Việt Nam, hơn một nửa Kiều bào Tân Đảo lập tức quay trở về. Trong đó Kiều bào ở TTG và TĐ đòi chính phủ Pháp thực hiện Contrat- Hợp đồng trả về VN. Kiều bào cũng viết đơn thư về Chính phủ VNDCCH và Hồ Chủ Tịch đề nghị quan tâm và đấu tranh với Chính phủ Pháp thực hiện Quyền hồi hương theo Giao kèo đã ký. Chuyến tàu đầu tiên “Nữ hoàng phương Đông” đưa Kiều bào Tân Đảo về Việt Nam cập Cảng Hải Phòng ngày 12/1/1961 được Thủ tướng Phạm Văn Đồng ra đón. Bác Hồ đã tiếp đón trọng thể đoàn kiều bào Tân Đảo đầu tiên hồi hương tại Phủ Chủ tịch. Đến năm 1964, có 11 chuyến tàu đưa hơn 6.000 Việt Kiều Tân Đảo trở về. Qua thời gian, cùng với sự phát triển của đất nước, Việt Kiều Tân Đảo đã dần đi vào ổn định. Tân Đảo giờ trở thành nước Cộng hòa Vanuatu và xứ New Canedonia. Đây là một trong những quần đảo trù phú, giàu đẹp nhất Châu Đại Dương, nơi từng được xếp hạng là xứ sở có chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới. Người Việt ở Vanuatu với bản tính cần cù, tạo những trang trại có nguồn thu lớn, được Vanuatu quan tâm, giữ những vị trí cao trong cơ quan chính quyền. Ở New Canedonia người Việt có vị trí trong xã hội, đời sống khá giả. Nhiều Việt Kiều Tân Đảo giàu có, thành đạt. Một thế kỷ trôi qua sau khi những người Chân Đăng đầu tiên đặt chân lên Tân Đảo. Thế hệ Chân Đăng đầu tiên hầu như đã qua đời, nhưng câu chuyện về những người Chân Đăng Việt Nam ở Tân Đảo, hành trình từ một “nô lệ da vàng” vươn lên thành những người được tôn trọng trong xã hội vẫn là một câu chuyện được ghi nhớ trong lịch sử Việt Nam, New Caledonia và Vanuatu.

 

Nguyễn Du- Truyện Kiều, bản nôm của Hoàng gia Triều Nguyễn

NXB Lao Động cho ra mắt đọc giả tập sách Nguyễn Du- Truyện Kiều, bản nôm của Hoàng gia Triều Nguyễn, bản lưu tại thư viện Anh Quốc do Nhà Kiều học Nguyễn Khắc Bảo- Phó Chủ tịch Hội Kiều học Việt Nam phiên âm, chú giải và khảo dị. Cuốn sách in 1000 bản dày 544 trang khổ 19x27cm, giấy đẹp, bìa cứng với nhiều minh họa giá trị do Nhà Kiều học Trần Đình Tuấn thực hiện phần kỹ thuật in ấn. Truyện Kiều của Đại thi hào dân tộc- Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du là một kiệt tác của nền văn học Việt Nam và thế giới, tác phẩm được sáng tác vào thời Tây Sơn khoảng 1796- 1801 và ghi lại bằng chữ Nôm. Đến khi chữ Quốc ngữ trở lên thông dụng thì các học giả đã phiên âm Nôm và mắc khá nhiều tam sao thất bản. Vấn đề khôi phục nguyên tác Truyện Kiều đến nay đã được Hội Kiều học Việt Nam tiến hành những bước quan trọng nhưng vẫn còn dừng lại chờ đợi cho đến khi tìm được nguyên tác Truyện Kiều. Vừa qua, nhà Kiều học Nguyễn Khắc Bảo may mắn sưu tầm được bản Kim Vân Kiều Tân Truyện chép tay có vẽ tranh minh họa hiện đang lưu trữ tại thư viện nước Anh thuộc quyền sở hữu của Hoàng gia nhà Nguyễn cuối thế kỷ XIX. Xin trân trọng giới thiệu tới độc giả cuốn sách Nguyễn Du- Truyện Kiều, bản nôm của Hoàng gia Triều Nguyễn.

MT

Bài viết khác

Tác giả: minhtri

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *