Giai điệu của cha và con- Truyện ngắn dự thi mã số 174 với chủ đề “Tình Cha”

Truyện ngắn dự thi mã số 174 của tác giả Lê Đức Bảo (Khánh Hòa)

GIAI ĐIỆU CỦA CHA VÀ CON

Mái hiên nhà ông Hoàng giữa trưa cứ vang lên tiếng đàn của thằng Uy – đứa con trai duy nhất của gia đình và của dòng họ này. Rõ là tạo hóa đã khéo ban tặng cho nó một địa vị độc tôn và cả tài chơi đàn hay đáo để. Từ đàn ghita đến piano và cả melodion. Bậc làm cha mẹ ai cũng sẽ tự hào về nó!

Mới ngày nào còn nằm đỏ hỏn trên tay, mà nay cu cậu đã là học sinh cuối cấp hai và chuẩn bị vào đầu cấp 3. Cái tuổi con nít cũng không phải, nhưng lớn hẳn thì chưa tới, dở dở, ương ương, trái tính trái nết đủ kiểu. Bất kì người cha nào cũng từng trải qua giai đoạn này nên ông Hoàng thấu hiểu con trai và muốn gần gũi con nhiều hơn. Mà ngặt nỗi, càng lớn lên, hai cha con có vẻ không hợp nhau. Hay khắc khẩu và đối lập quan điểm đến mức gay gắt.

Hôm đó, thằng Uy cao hứng muốn sáng tác giai điệu cho một sản phẩm của riêng mình. Ngồi mãi bên chiếc đàn để cố đánh ra một bản nhạc hoàn chỉnh và sẽ sáng tác lời sau. Và tất nhiên với tài năng của Uy, điều đó không quá khó để cậu hoàn thành xong một cách chóng vánh.

Uy nằm dài ra thềm và nghĩ vu vơ về một thời khắc được mọi người tung hô, ca tụng khi bài hát hoàn thành với giai điệu mát tai, bắt trend thời thượng và thầm cười vì sẽ có nhiều người bạn quây quanh và trầm trồ khen ngợi cho sản phẩm âm nhạc đầu tay này. Nhưng tiếng gọi giật ngược của ông Hoàng làm cho thằng Uy choàng tỉnh và tỏ vẻ bực dọc:

– Uy, mau xuống ăn cơm rồi đi học nào!

– Vâng, con biết rồi, xuống ngay! Đáp lại với cái giọng khó chịu.

Ba nói hỏi thêm: Sáng giờ ba thấy con mãi loay hoay bên cây đàn mà không rời đi. Chắc con đang có kế hoạch gì à?

– Không, con có kế hoạch gì đâu cơ chứ? Chỉ là con chỉ chơi nhạc thư giãn thôi…Mà ba cũng không cần quan tâm đến điều này đâu!

Vừa nói dứt câu, thằng Uy cũng bỏ nốt miếng thịt vào tô và chạy một mạch lên phòng để ăn. Nhưng thực chất là muốn né những câu hỏi “chất vấn” từ ba của nó.

Đến giờ đi học, Uy chạy thẳng một mạch ra sân để lấy xe đạp và đi đến trường. Ngồi trên bậc thềm để cột dây giày, nhưng nó đâu biết là bản kí âm khi nãy vô tình tuột ra ngoài, nằm lại trước hiên nhà. Cái tính nhanh nhảu đoản sẽ khiến cu cậu có thêm một phen lo lắng nữa cho mà xem.

Đến đầu giờ chiều, khi ông Hoàng đi ra sân dùng vòi xịt để tưới cây thì mới phát hiện một tập nhạc để trước hiên. Ông phỏng đoán đó là của Uy và giở ra xem.

– Ơ, nay nó đã lớn thật rồi. Biết tập tành sáng tác nhạc rồi đấy! Nhưng đúng là còn nhiều chỗ chưa hợp lí cho lắm.

Ông Hoàng định chờ con về để góp ý vài chỗ và sẽ tư vấn thêm cho con về cách viết lời nếu cần. Cầm trên tay tập nhạc của con mà ông cứ cười mãi, vì ông bắt gặp chính mình của ngày xưa. Ông cũng thế và nay thằng Uy cũng vậy! Có thể sau này thằng Uy sẽ hiểu được suy nghĩ của ông khi này nhưng thú vị làm sao khi hai ba con như dấu thăng và dấu giáng trong một khuôn nhạc, mà lại vang lên trong cùng một giai điệu của “tình cha con”.

LĐB

Có 180 truyện ngắn qua sơ khảo đăng trên trang web: datviethp.com

Hải Phòng: Vũ Hoàng Lâm, Bùi Sỹ Căn, Nguyễn Hùng, Vũ Ngọc Anh, Đào Thị Ngọc Lan, Phạm Văn Thi, Lê Thị Ngọc, Lê Việt Hùng, Bùi Mai Linh, Trần Thái Hưng; Hà Nội: Nguyễn Đức Thiêm, Nguyễn Lan Hương, Trung Thành, Vân Trang, Nguyễn Thị Tuyết, Bùi Thị Bích Hiền, Yến Dương, Đinh Thành Trung, Đặng Thị Thúy Tiên, Quang Huy, Nguyễn Thị Mai, Đinh Thị Hảo, Đặng Thảo; Hưng Yên: Nguyễn Quý Nghi, Nguyễn Thành Tuấn, Phan Thị Quỳnh, Lê Thị Mai Hiên; Quảng Ninh: Dương Phượng Toại, Nguyễn Thái Phú; TP Hồ Chí Minh: Lục Thị Hà My, Lê Thị Thanh Thương, Phạm Thảo Uyên, Nguyễn Đan Thụy, Nguyễn Thùy Dương, Nguyễn Trần Thanh Trúc, Nguyễn Nữ Thanh Thuận, Huỳnh Chính, Vũ Đình Đại; Thụy Sỹ: Hoàng Yến; Nam Định: Phạm Mai Hương; Hải Dương: Nguyễn Thị Hiền, Đoàn Thị Lan, Dương Anh Thanh; Mỹ: Trần Thanh Toàn; Cộng hòa Pháp: Nguyễn Nga; Nhật Bản: Tăng Hoàng Phi; Nghệ An: Thái Thị Lan Anh, Nguyễn Thị Doanh, Cao Văn Quyền, Đậu Thị Minh Trang; Liên bang Nga: Nguyễn Hắc Long; Khánh Hòa: Nguyễn Thúy Hà, Vũ Thị Thảo, Lê Đức Bảo; Quảng Ngãi: Châu Sa, Nguyễn Thị Yến Ngọc; Quảng Trị: Nguyễn Thị Thu Hà, Bùi Trương Mỹ Giang, Hoàng Hữu Hóa; Quảng Nam: Nguyễn Thị Thanh Thảo; Bà Rịa Vũng Tàu: Phạm Thanh Thảo, Cao Thị Hà, Mõ Chiều; Bắc Giang: Hương Lý, Trần Thị Thơm; Đắk Lắk: Trần Thị Hoa, Hoàng Ngọc Hương, Nguyễn Thị Hồng; Đà Nẵng: Lưu Thị Dung, Lê Thị Hồng Diễm, Nguyễn Thanh Trà; Thái Bình: Đinh Thị Phương Nhung, Tuệ Lam, Nguyễn Hạnh; Bến Tre: Phạm Trà Mị; Đồng Nai: Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Thị Kiều Trinh, Ngô Nữ Thùy Linh, Nguyễn Tâm Thanh, Nguyễn Quốc Toàn; Phú Yên: Võ Thị Hạnh Dung; Thanh Hóa: Trịnh Ngọc Lâm, Đào Thị Mai, Hà Thị Ánh Tuyết, Cao Thị Tỵ; Hà Tĩnh: Nguyễn Hồng Minh, Trần Phan Thùy Linh; Thừa Thiên- Huế: Nguyễn Đình Duy Lộc, Nguyễn Thị Trúc Nhi, Nguyễn Thị Bảo Ngọc, Nguyễn Thị Thanh Túy, Đặng Văn Sử, Ngàn Thương, Trang Thùy; Đồng Tháp: Huỳnh Thị Huyền Trâm; An Giang: Mỹ Dung; Long An: Đỗ Thị Tuyết Mai, Thi Hoàng Khiêm, Nguyễn Thanh Dũng; Gia Lai: Li Phan; Bình Dương: Hồng Minh, Trần Mặc, Trần Thu Thảo; Ninh Bình: Lê Văn Ngọc; Bắc Ninh: Nguyễn Huy Thảo; Lâm Đồng: Nguyễn Duy Vinh; Thái Nguyên: Hồ Điệp; Cà Mau: Tô Như Ý; Nam Định: Phạm Anh Tuấn; Điện Biên: Chu Anh Linh; Tiền Giang: Lê Yên Lam; Sóc Trăng: La Bửu Dung; Bình Thuận: Nguyễn Vũ An Hòa; Tây Ninh: Phùng Văn Định; Đà Nẵng: Phan Thị Ngọc Trang; Đắk Nông: Cẩm Tím; Cần Thơ: Phạm Thị Thúy Kiều, Hồ Quyền Trang; Hậu Giang: Phan Ngọc Huệ; CH Đức: Trần Minh Thịnh; Phú Thọ: Tiểu Du, Trần Thị Lệ Thu; Bình Định: Trương Thị Thúy; Hà Tĩnh: Phan Thị Thu Hiền; Bình Thuận: Quách Thái Di; Bình Phước: Lê Chung; Tây Ninh: Lê Thị Mỹ An; Vĩnh Phúc: Đỗ Thị Ngọc Bích.

BTC

Bài viết khác

Tác giả: minhtri

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *