HỘI MÙA XUÂN

Hội mùa xuân với: Hội Xuân tại quảng trường Nhà hát lớn Hải Phòng; Đình Lạc Viên và Hoàng đế Mạc Mậu Hợp; VP Hội LL Việt Kiều Hải Phòng khai xuân; Ngày Tết cùng Hoa Mãn Đình Hồng; Hội nghị gặp mặt Kiều bào và thân nhân Xuân Canh Tý 2020; Người Việt Nam ở TP Toulouse, CH Pháp đón Tết cổ truyền; Chiêm bái Chùa Mét; Dâng hương Đình Hà; Thăm Đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm; Chiêm bái Đền Gióng; Dâng hương Đền thờ Tản Viên Sơn Thánh; Đền thờ Bác Hồ tại Ba Vì; Gặp gỡ giao lưu CCB doanh nhân Trần Vĩnh Hải; Quan họ Đất Cảng; Dự án Nhà thờ Họ Nguyễn Việt Nam; Gặp gỡ Tổng thư ký Hội HN Việt Nhật TP Hải Phòng.

 

Hội Xuân tại quảng trường Nhà hát lớn Hải Phòng

Ngày 27/1/2020 tức ngày mùng ba Tết Canh Tý, tại quảng trường Nhà hát lớn thành phố; Sở Văn hóa Thể thao Hải Phòng tổ chức thi đấu cờ tướng, cờ vua, cờ người. Trong không khí tiết trời mùa xuân ấm áp và khô ráo, chương trình đã thu hút đông đảo các kỳ thủ và nhân dân tham gia và cổ vũ. Tuy hội một năm chỉ diễn ra một lần duy nhất vào những ngày đầu xuân mới trong tết cổ truyền; nhưng với công tác tổ chức chuyên nghiệp, giải thưởng hấp dẫn, và nhất là sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả, khiến các trận đấu trở lên vô cùng sôi động. Nếu như các kỳ thủ ở sân cờ tướng là người trung niên và cao tuổi; thì ở sân cờ vua lại là các cháu thiếu niên. Những nước đi sắc sảo, với chiến thuật, chiến lược bất ngờ đã làm cho các trận đấu trở lên vô cùng hấp dẫn. Việc tổ chức thi đấu cờ tướng, cờ vua, cờ người tại quảng trường Nhà hát lớn thành phố do Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng đăng cai là nét đẹp văn hóa trong Tết Canh Tý 2020 này.

 

Đình Lạc Viên và Hoàng đế Mạc Mậu Hợp

Ngày 27/1/2020 tức ngày mùng ba Tết Canh Tý, chúng tôi dâng hương tại Đình Lạc Viên tọa lạc trên đường Đà Nẵng thuộc phường Lạc Viên quận Ngô Quyền thành phố Hải Phòng. Đây là một ngôi đình của làng cổ Lạc Viên xưa kia. Đình Lạc Viên thờ: Đức Vua Ngô Quyền; Đông Hải Đại Vương Đoàn Thượng; Nam Hải Đại Vương Phạm Tử Nghi; Bản lộ Đô thống Đông Hải Quý Minh Đại Vương; Nam Dương Đệ nhất Quý Nương Minh Diệu và thờ Hồng Ninh Trung Tông Hoàng Đế; Theo nhà sử học Ngô Đăng Lợi: Hồng Ninh Trung Tông Hoàng Đế chính là Hoàng đế Mạc Mậu Hợp nhưng phải dấu nên ghi là Hồng Ninh Trung Tông Hoàng đế. Như vậy Hoàng đế Mạc Mậu Hợp được nhân dân Hải Phòng bí mật thờ cúng hàng trăm năm nay ở chùa Bạch Đa, đình Lạc Viên… Tại sao các sử gia thường lên án Mạc Mậu Hợp nhưng nhân dân vẫn bí mật thờ cúng ông. Phải chăng các sử gia đã viết không đúng về Hoàng đế Mạc Mậu Hợp. Đây là câu hỏi đầu xuân Canh Tý dành cho các nhà nghiên cứu khi về dâng hương tại Đình Lạc Viên.

 

VP Hội LL Việt Kiều Hải Phòng khai xuân

Ngày 28/1/2020, tức ngày mùng 4 Tết Canh Tý, tại hội sở số 58 đường Điện Biên Phủ; VP Hội LL Việt Kiều Hải Phòng khai xuân. Tham dự có đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ Hải Phòng cùng thường trực ban chấp hành, văn phòng hội và một số hội viên. Được thành lập vào ngày 14/10/1989, đến năm 2020, Hội LL Việt Kiều Hải Phòng bước sang tuổi 31. Hội hiện có gần 1.000 hội viên là kiều bào và thân nhân Việt kiều ở nhiều nước trên thế giới. Mỗi độ Tết đến Xuân về, Hội vui mừng đón Kiều bào về thăm quê hương và đón Tết cổ truyền với người nhà ở Hải Phòng. Đây cũng là dịp để các doanh nhân Việt Kiều về tìm hiểu chính sách đầu tư góp phần xây dựng thành phố ngày một khang trang, đẹp đẽ hơn. Theo ông Nguyễn Mạnh Cương- Chủ tịch Hội LLVK HP: VP Hội chọn sáng mùng 4 Tết khai xuân, cũng là bước chuẩn bị cho chương trình đón tiếp Kiều bào về quê ăn Tết vào chiều mùng 5 Tết tại Trung tâm Hội nghị thành phố. Lãnh đạo thành phố sẽ tiếp xúc giao lưu với Kiều bào và thân nhân, cũng như lắng nghe tâm tư nguyện vọng của Kiều bào dành cho thành phố. Xuân Canh Tý rộn ràng tươi mới tình người tình quê.

 

Ngày Tết cùng Hoa Mãn Đình Hồng

Ngày 28/1/2020, ngày mùng 4 Tết Canh Tý; chúng tôi chúc Tết Nhà thơ Phạm Ngà tại tư gia. Nhà thơ Phạm Ngà- nguyên Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng, nguyên Giám đốc NXB HP, nguyên Chủ nhiệm CLB Thơ Việt Tiệp. Nhà thơ Phạm Ngà tâm sự mọi năm gia đình ông thường sắm Tết là một cành đào, năm nay đào nở sớm rất khó chọn được đào đẹp như mọi năm. Khi du xuân ở Chợ Hàng, ông mua cây Hoa Mãn Đình Hồng; Giá cả theo Nhà thơ Phạm Ngà thì rẻ bất ngờ; nhưng giá trị tinh thần thì rất lớn. Cây Hoa Mãn Đình Hồng còn gọi là Thục Quỳ, cây thân thảo mọc thẳng, có thể cao từ 1,5m đến 3,5m. Cây có 2 loại hoa kép và hoa đơn. Lá có phiến rộng, lớn đến 18 cm, chia 5-7 thùy hình chân vịt, mặt lá thô ráp, có lông trắng, cuống lá dài. Hoa có cuống ngắn xếp thành từng cặp mọc tập trung ở ngọn. Hoa lớn rộng 10-15 cm, có màu hồng, đỏ, hay pha trắng, quả nằm trong đài, ra hoa vào đầu mùa xuân. Hoa biểu tượng cho sự thành công, phì nhiêu đơm bông kết trái, khả năng sinh sản mạnh mẽ. Hoa dành tặng cho các bà bầu với mong muốn chúc may mắn hoặc chuẩn bị để chào đón sự ra đời của em bé. Nhà thơ Phạm Ngà đã có một cháu gái ngoại và chuẩn bị đón tiếp một cháu trai ngoại trong năm Canh Tý này. Ngày Tết cùng Hoa Mãn Đình Hồng và những niềm vui mới.

 

Hội nghị gặp mặt Kiều bào và thân nhân Xuân Canh Tý 2020

Ngày 29/1/2020, ngày mùng 5 Tết Canh Tý, tại Trung tâm Hội nghị thành phố Hải Phòng, đã diễn ra hội nghị gặp mặt Kiều bào và thân nhân. Tham dự hội nghị có đại diện các đồng chí lãnh đạo Trung ương và Thành phố, các sở ban ngành, các tổ chức hiệp hội bạn bè, các cơ quan truyền thông trung ương và thành phố, đông đảo kiều bào và hội viên Hội LL Việt Kiều Hải Phòng. Sau bài phát biểu khai mạc của ông Nguyễn Văn Tùng- Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng; ông Trần Duy Hải- Phó Chủ nhiệm UBNN người Việt Nam ở nước ngoài đã có bài phát biểu chào mừng. Với những thành tích đã đạt được, UBND thành phố Hải Phòng đã trao tặng bằng khen cho các kiều bào tiêu biểu. Cũng trong hội nghị, nhiều tổ chức, cá nhân đã trao tặng những món quà ý nghĩa phục vụ công tác từ thiện ở thành phố Hải Phòng. Một chương trình giao lưu văn nghệ và liên hoan ẩm thực đã diễn ra vui vẻ, thân mật. Hội nghị gặp mặt Kiều bào và thân nhân Xuân Canh Tý 2020 do UBND thành phố Hải Phòng; Sở Ngoại vụ Hải Phòng, Hội LL Việt Kiều Hải Phòng đồng tổ chức đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người tham dự.

 

Người Việt Nam ở TP Toulouse, CH Pháp đón Tết cổ truyền

Ngày 29/1/2020, ngày mùng 5 Tết Canh Tý; con gái tôi từ CH Pháp gửi thông tin về những hoạt động của người Việt Nam ở thành phố Toulouse với “Đêm hội Tết Việt”: Đâu đó ngoài kia, xuân len về trên ngưỡng cửa, nhẹ nhàng, tình tứ. Từ lâu, xuân đã ở trong văn thơ, khơi trong lòng người “những nguồn chưa ai khơi, sáng tạo những gì chưa có”. Xuân tình khiến nàng Mị cũng “muốn đi chơi”; xuân háo hức trong lòng Thuý Kiều với biết bao “dập dìu tài tử giai nhân”; xuân bước từ những câu văn lên sân khấu trong tiếng gọi “Bống bống bang bang, lên ăn cơm vàng cơm bạc nhà ta”, trong vị ngọt của trái dưa hấu Mai An Tiêm, trong tiếng gọi trai gái rộn ràng. Bàn tiệc vừa dọn, các bạn dự cùng Aevtl. Năm mới Canh Tý đã điểm- Réveillon du Nouvel An Vietnamien- Année du Rat. BCH chân thành cảm ơn tình cảm mà các cô bác, anh chị và các bạn đã dành cho K15. Chúc một năm tràn đầy hạnh phúc và may mắn, bình an; mời mọi người đồng hành trong đêm hội “Chuyện kể ngày Tết”. Ngoài hoạt động văn hóa, văn nghệ, người Việt ở Toulouse, CH Pháp, đã tổ chức gói bánh chưng, chơi các trò chơi dân gian Việt Nam. Những ngày Tết cổ truyền ở TP Toulouse, CH Pháp đã mang lại những ấn tượng tốt đẹp.

 

Chiêm bái Chùa Mét

Ngày 30/1/2019, ngày mùng 6 Tết Canh Tý, VP Hội KHPT NNLNT HP đã tổ chức đoàn chiêm bái và dâng hương Chùa Mét, tên chữ là Thiên Hương tự, tại xã Cổ Am, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng. Tên chữ của chùa do nhà sư Trần Khắc Trang đặt. Cuối thế kỷ 16, Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đã vận động các phật tử trùng tu chùa Mét, dựng cầu “Tràng Xuân” bằng đá trước cửa chùa. Cây cầu này đi vào lịch sử văn học dân tộc là nguồn cảm hứng thi ca của nhiều thế hệ danh tài. Hiện cây cầu này còn lại một nhịp  bằng đá khắc ghi ba chữ “Tràng Xuân Kiều” trưng bày tại đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Trong kháng chiến chống Pháp, chùa là cơ sở đóng quân, luyện quân trước khi Nam tiến của đội vệ Quốc Đoàn thuộc chiến khu Đông Triều. Chùa Mét bảo tồn được một hệ thống tượng Pháp, đồ thờ có giá trị nghệ thuật như tượng Tam Thế, Thích Ca niệm hoa, Quan Âm chuẩn Đề… như là một bảo tàng mỹ thuật Phật giáo của đất nước. Đây là công trình kiến trúc nghệ thuật cổ, nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng truyền thống ở làng quê Cổ Am ngàn năm văn hiến. Vì vậy, việc bảo vệ chùa Mét phải được gắn liền với việc bảo tồn làng văn hóa Cổ Am để góp phần thúc đẩy sự nghiệp bảo tồn truyền thống văn hóa dân tộc.

 

Dâng hương Đình Hà

Ngày 30/1/2019, ngày mùng 6 Tết Canh Tý, chúng tôi đã chiêm bái và dâng hương Đình Hà ở làng Gia Cát, xã Cổ Am, huyệnVĩnh Bảo, TP Hải Phòng. Đình xây dựng vào Triều Nguyễn, năm Tự Đức 1873, là nơi thờ Thái úy Trấn Hưng Phạm phủ quân có tên thật là Phạm Trấn- thành hoàng làng Gia Cát; ông là người có công trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm và được nhà Lý phong chức thái úy. Mỗi năm gặp mất mùa đói kém, ông thường đem lương thực chu cấp cho dân nghèo. Cảm kích trước công lao đức độ của ông, sau khi ông mất, người dân làng Hà lập miếu thờ. Tháng 5/2006, 3 gian hậu cung của đình Hà được khởi công dựng lại. Tháng 3/2007, người làng Gia Cát rước tượng Phạm Phủ Quân về với làng Hà. Tượng thờ, khám thờ, sắc phong, nhang án, binh khí và nhiều đồ thờ của Thành hoàng làng Gia Cát được di chuyển từ miếu Tràng về bài trí tại 3 gian hậu cung của đình Hà mới. Đầu tháng 9/2013, Bảo tàng Hải Phòng cùng 300 hộ dân với hơn 1000 nhân khẩu của làng Gia Cát dựng đình cũ trên nền móng xưa. Ngày 18/5/2014, 5 gian tiền tế của đình Hà khánh thành. Thời gian tới, người làng Gia Cát sẽ tiếp tục tôn tạo hoàn thiện tổng thể khu di tích đình Hà; mong muốn trả lại khuôn viên đình Hà xưa trên thế đất “mình đường, hậu chẩm” tụ thủy, tụ phúc của làng Gia Cát.

 

Thăm Đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Ngày 30/1/2019, ngày mùng 6 Tết Canh Tý, chúng tôi đã tới chiêm bái và dâng hương Đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm ở thôn Trung Am, xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng. Khu di tích gồm 9 hạng mục: tháp bút Kình Thiên; đền thờ dựng sau khi cụ mất (1585) với ba gian tiền đường, hai gian hậu cung, phía trước có hai hồ nước tượng trưng cho trời và đất, bức hoành phi trong đền ghi 4 chữ “An Nam Lý Học”; nhà trưng bày thân thế và sự nghiệp của Nguyễn Bỉnh Khiêm; phần mộ cụ thân sinh ở phía sau đền; tượng Nguyễn Bỉnh Khiêm bằng đá cao 5,7m, nặng 8,5 tấn; hồ bán nguyệt rộng khoảng 1.000m²; chùa Song Mai; Nhà Tổ có tượng thờ bà Minh Nguyệt, vợ của Nguyễn Bỉnh Khiêm và Quán Trung Tân. Đặc biệt trong không gian của khu di tích có rất nhiều vườn tượng, với kích thước bằng người thật, diễn tả lại cuộc đời, cảnh dạy học khi xưa của Nguyên Bỉnh Khiêm, tạo nên một khung cảnh gần gũi và sống động. Ngày 23/12 hàng năm là ngày tưởng niệm ngày mất của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Đầu xuân chiêm bái và dâng hương Đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm với không khí lễ hội và ấn tượng tốt đẹp cho du khách.

 

Chiêm bái Đền Gióng

Ngày 31/1/2020, ngày mùng 7 Tết Canh Tý, chúng tôi đến chiêm bái và dâng hương Đền Gióng tại quần thể khu di tích đền Sóc, thuộc thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội; gồm 6 công trình: đền Hạ- tức đền Trình, chùa Đại Bi, đền Mẫu, đền Thượng- tức đền Sóc, tượng đài Thánh Gióng và nhà bia. Trong đó, đền Thượng là nơi thờ Thánh Gióng và tổ chức lễ hội với đầy đủ các nghi lễ truyền thống như: lễ mộc dục; lễ rước; lễ dâng hương; lễ hóa voi và ngựa. Ngày chính hội là mùng 7, ngày thánh hoá theo truyền thuyết. Ngày khai hội, dân làng và khách thập phương dâng hương, đúng nửa đêm có lễ khai quang, tắm cho pho tượng Thánh Gióng. Nghi lễ chủ yếu trong ngày chính hội là dâng hoa tre ở đền Sóc- thờ Thánh Gióng, và chém tướng giặc. Hoa tre được làm bằng những thanh tre dài khoảng 50cm, đường kính khoảng 1cm, đầu được vót thành xơ và nhuộm màu. Sau lễ dâng hoa, tre được tung ra trước sân đền cho người dự hội lấy để cầu may. Thánh Gióng là một trong bốn hình tượng tứ bất tử của Việt Nam. Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc được Unesco công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào năm 2003.

 

Dâng hương Đền thờ Tản Viên Sơn Thánh

Ngày 31/1/2020, ngày mùng 7 Tết Canh Tý, chúng tôi đến chiêm bái và dâng hương Đền thờ Tản Viên Sơn Thánh, trên địa bàn hai xã Minh Quang và Ba Vì, thuộc huyện Ba Vì, thờ Đức Thánh Tản Sơn Tinh- vị thần đứng đầu trong bốn vị thần “bất tử” của Việt Nam (Thánh Tản Viên, Thánh mẫu Liễu Hạnh, Thánh Gióng, Thánh Chử Đồng Tử) và hai người em thúc bá là Cao Sơn (Sùng công) và Quý Minh (Hiển công). Đền Thượng có lối kiến trúc độc đáo gồm ba gian, hai chái, một nửa mái sau đền là vách đá. Hai bên tường hồi có hai vòng tròn sắc không đối diện nhau, mô phỏng biểu tượng của nhà Phật. Đền Trung tọa lạc ở lưng chừng núi Ba Vì có kiến trúc kiểu chữ Tam, phỏng theo quẻ Càn trong Kinh dịch, biểu tượng của sự bền vững. Hậu cung của đền đặt ba pho tượng Tam vị Đức Thượng đẳng. Đây là ngôi đền có vị thế đẹp nhất trong các ngôi đền thờ Tản Viên ở sườn Tây núi Ba Vì. Đền Hạ có ba dãy nhà ngang với nhiều hạng mục lớn như cổng tam quan, đại bái, tiền tế, hậu cung, nhà thờ Mẫu. Theo truyền thuyết Thánh Tản Viên gọi là Sơn Tinh lấy công chúa Ngọc Hoa, con Hùng Duệ Vương (Hùng Vương thứ 18). Cuộc hôn nhân này đã đưa đến mối thù truyền kiếp giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh.

 

Đền thờ Bác Hồ tại Ba Vì

Ngày 31/1/2020, ngày mùng 7 Tết Canh Tý, chúng tôi tham quan chiêm bái dâng hương Đền thờ Bác Hồ tại Ba Vì, Hà Nội. Núi Ba Vì được coi là ngọn núi tổ của nước Đại Việt. Dãy núi Ba Vì gồm có ba đỉnh: Đỉnh Vua cao 1.296m; Đỉnh Tản Viên cao 1.227m; Đỉnh Ngọc Hoa cao 1.131m. Đền thờ Bác Hồ xây dựng trên đỉnh Vua; Công trình được khởi công ngày 01/3/1999 và hoàn thành cuối tháng 8/1999. Thiết kế ngôi đền là KTS Hoàng Phúc Thắng, Chủ nhiệm công trình là KTS Nguyễn Trực Luyện. Ngôi đền mang phong cách kiến trúc truyền thống có 8 mái đao uốn cong ở bốn phía, dựng trên những chiếc cột tròn trên chân đá tảng. Chính điện là không gian mở, không có cửa. Trên bệ thờ đá có bức tượng Bác Hồ đúc bằng đồng trong tư thế ngồi, phía trên là bức hoành phi ghi dòng chữ: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”. Trên cao là cờ Tổ quốc ghép bằng đá hoa cương màu đỏ. Hai bên bệ thờ là chuông đồng và khánh đồng. Ngoài ra còn nhiều hạng mục công trình khác tạo nên một không gian hài hòa, tinh tế nhưng vẫn hết sức giản dị. Ở bức tường đầu hồi của đền có hình trống đồng với hình bản đồ Việt Nam và dòng chữ màu vàng: “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý đó không bao giờ thay đổi- Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

 

Gặp gỡ giao lưu CCB doanh nhân Trần Vĩnh Hải

Ngày 1/2/2020, hội quán Đất Việt số 71 Trần Khánh Dư, TP Hải Phòng, vui mừng đón tiếp CCB doanh nhân Trần Vĩnh Hải. Ông Trần Vĩnh Hải sinh ngày 3/2/1936. Đi bộ đội từ còn trẻ tuổi; ông trở thành chiến sĩ quân báo tham gia nhiều trận chống càn, diệt tề, giải phóng đồn bốt. Năm 1953, ông được cử sang nước ngoài đào tạo trinh sát pháo binh. Hết khóa học, ông tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, năm 1954 kết thúc chiến dịch; ngày 13/5/1955 ông Trần Vĩnh Hải cùng đơn vị là Tiểu đoàn pháo 105 ly về tiếp quản Hải Phòng. Hoàn thành quân ngũ; ông Trần Vĩnh Hải chuyển sang nhiệm vụ xây dựng kinh tế, khởi đầu ông làm cán bộ phòng kế hoạch nhà máy cá hộp Hạ Long. Với biệt tài của mình, ông Trần Vĩnh Hải đã sớm gặt hái thành công với nhiều sáng kiến hay. Năm 1994 ông Trần Vĩnh Hải thành lập công ty Giao nhận và Vận tải Quốc tế Hải Khánh (HFJ), với 3 chi nhánh và 4 văn phòng đại diện trong nước. Năm 2019, Tập đoàn HFJ tròn 25 năm xây dựng và phát triển. Ngày 3/2/2020, CCB doanh nhân Trần Vĩnh Hải tròn 85 tuổi, ông vẫn tham gia điều hành doanh nghiệp và hoạt động Hội, Họ tích cực, ông là tấm gương cho các thế hệ học tập và ngưỡng mộ.

 

Quan họ Đất Cảng

Ngày 1/2/2020, hội quán Đất Việt số 71 Trần Khánh Dư, TP Hải Phòng, vui mừng đón tiếp Nghệ sĩ Bùi Thị Thu Ngát- Chủ tịch Hội những người yêu dân ca Quan họ Bắc Ninh TP Hải Phòng cùng một số các nghệ sĩ hội viên giao lưu gặp gỡ. Ra mắt vào ngày 11/7/2015, Hội NNYDC QHBN TP Hải Phòng hiện có 55 hội viên là những nghệ sĩ, ca sĩ, nhà thơ, nhà nghiên cứu yêu thích, sưu tầm, truyền bá dân ca Quan họ Bắc Ninh- di sản văn hóa phi vật thể thế giới đã được Unesco công nhận. Hội sinh hoạt vào chiều thứ tư hàng tuần tại Trung tâm VHTT quận Lê Chân, số 10 Hồ Sen, TP Hải Phòng. Trong năm 2019, Hội tổ chức thành công giao lưu hát Quan họ ngày 23/6 tại TP Bắc Ninh, được Đài PTTH Bắc Ninh ghi hình phát sóng; và giao lưu hát Quan họ ngày 21/11 tại TP Hải Phòng, được Đài PTTH Hải Phòng ghi hình phát sóng. Hội dàn dựng nhiều chương trình văn nghệ đặc sắc, biểu diễn phục vụ đại hội các cấp từ thành phố, tới quận, phường, các Hội bạn bè. Với những thành tích đạt được trong năm 2019, Hội đã được Trung ương Hội tặng bằng khen tập thể và bằng khen cho 3 cá nhân có thành tích xuất sắc. Đầu năm 2020, Hội NNYDC QHBN TP Hải Phòng đã nhận được nhiều lời mời tham gia dàn dựng biểu diễn các chương trình văn nghệ mừng xuân mới Canh Tý.

 

Dự án Nhà thờ Họ Nguyễn Việt Nam

Nhà thờ Họ Nguyễn Việt Nam được xây dựng trên khu đất rộng 2.700 m2 cạnh khuôn viên Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương thuộc thôn Á Lữ, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Dự án do công ty CP BVA thiết kế, với khối lượng bản vẽ dày gần 200 trang khổ A3. Đây là công sức của KTS Hoàng Bách-  Giám đốc công ty CP BVA cùng cộng sự. Gói thiết kế này trị giá 700.000.000đ (Bảy trăm triệu đồng) cùng 10.000.000đ (mười triệu đồng) tiền mặt đã được Công ty CP BVA tài trợ cho Hội Họ Nguyễn Việt Nam. Trong Đại hội Họ Nguyễn Việt Nam nhiệm kỳ II (2020- 2024); Ts Nguyễn Văn Kiệm- Chủ tịch Hội đồng họ Nguyễn Việt Nam đã cảm ơn chân thành tới ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ nhân viên của Công ty CP BVA. Hội đồng họ Nguyễn Việt Nam cũng như tất cả những người con họ Nguyễn Việt Nam đang hướng về Dự án xin cảm tạ và xin được tri ân nghĩa cử cao đẹp đó và nghĩa cử cao đẹp này sẽ được khắc trên bia đá của Dự án nhà thờ họ Nguyễn Việt Nam để các thế hệ về sau được nhớ mãi. Ban truyền thông sẽ tiếp tục giới thiệu dự án xây dựng Nhà thờ Họ Nguyễn Việt Nam trên các trang thông tin điện tử, các trang mạng xã hội nhằm nêu bật sự cần thiết đầu tư và xây dựng công trình nhiều ý nghĩa này.

 

Gặp gỡ Tổng thư ký Hội HN Việt Nhật TP Hải Phòng

Ngày 02/02/2020, hội quán Đất Việt tại số 71 Trần Khánh Dư, TP Hải Phòng; vui mừng đón tiếp Mr Bùi Thanh Giang- Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nhật thành phố Hải Phòng. Đại diện Nhóm bút Haiku Đất Cảng đã trao tặng Mr Giang cuốn sách “12 năm ấy” xuất bản và nộp lưu chiểu đầu năm 2020; tập hợp các sáng tác của hội viên CLB Haiku Việt, in bằng ba ngôn ngữ: Việt, Nhật, Anh. Thơ Haiku có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản, hiện được phổ biến lưu truyền ở hơn 100 nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Bút nhóm Haiku Đất Cảng kết hợp cùng CLB Thơ Việt Tiệp đã tổ chức được 01 cuộc thi Thơ ba câu vào năm 2017 và 02 cuộc thi Thơ Haiku Việt vào các năm 2018 và 2019. Thời gian tới, Nhóm bút Haiku Đất Cảng sẽ nâng cấp thành CLB Thơ Haiku Đất Cảng, nhằm tập hợp các tác giả yêu thích và có khả năng sáng tác Thơ Haiku; một thể thơ ngắn chỉ có 03 dòng, nhưng chứa đựng triết lý sâu sắc, lát cắt tư duy nghệ thuật ví như một câu chuyện thu nhỏ có sức lay động lòng người; góp phần tăng cường vun đắp tình hữu nghị Việt Nam- Nhật Bản vốn có từ hàng trăm năm nay.

MT

 

 

Bài viết khác

Tác giả: minhtri

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *