KIẾN TẠO XANH

Kiến tạo xanh với: Khai trương trụ sở mới Hội Kiến trúc sư Hải Phòng; Giới thiệu tập thơ “Cây sậy” của tác giả Nguyễn Văn Bính; CLB Thơ Việt Tiệp ra mắt tập sách “Thơ tình mùa thu”; Cát Bà một tình yêu bao la; Nhóm bút Haiku Đất Cảng mời hội viên gửi thơ Haiku đăng Nội san 2020; Cùng chuyên gia phổ biến kiến thức; Giới thiệu Vinpearl Hạ Long trên Đảo Rều; Trao tặng Trường THPT Nguyễn Khuyến 1.500 cuốn sách; Mùa thu trên biển Thịnh Long; Chuyển đổi số trong doanh nghiệp và xây dựng doanh nghiệp thông minh; Mời các bạn tham dự cuộc thi sáng tác truyện ngắn với đề tài “Tình Cha”; Ngôi nhà cổ giữa lòng phố Cảng; Kinh tế số và văn hóa đọc sách điện tử; Giới thiệu cuốn sách “Kể chuyện các Vua Nguyễn”

 

Khai trương trụ sở mới Hội Kiến trúc sư Hải Phòng

Ngày 17/8/2020, Hội Kiến trúc sư Hải Phòng chính thức khai trương trụ sở mới tại phòng 204 tòa nhà Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hải Phòng, số 19 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng. Phát biểu khai trương, KTS Võ Quốc Thái- Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Hải Phòng cảm ơn lãnh đạo Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hải Phòng đã tạo điều kiện để Hội Kiến trúc sư Hải Phòng có trụ sở mới đẹp để có thể triển khai các hoạt động Hội và đón tiếp Hội viên cũng như các KTS bạn bè từ Trung ương và các tỉnh thành về công tác với Hội KTS Hải Phòng. Phát biểu giao lưu, Nhà Biên kịch Tô Hoàng Vũ- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng chúc mừng Hội KTS Hải Phòng khai trương trụ sở mới tại khuôn viên kiến trúc Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng. Chúc lãnh đạo cùng toàn thể hội viên Hội KTS Hải Phòng sẽ có thêm nhiều hoạt động phong phú góp phần sáng tạo các tác phẩm kiến trúc đóng góp cho công tác qui hoạch, thiết kế, chỉnh trang đô thị Hải Phòng. Mời toàn thể hội viên cùng bạn bè yêu thích bộ môn kiến trúc tới giao lưu gặp gỡ với các KTS Hải Phòng tại trụ sở mới của Hội KTS Hải Phòng.

 

Giới thiệu tập thơ “Cây sậy” của tác giả Nguyễn Văn Bính

Ngày 17/8/2020, tôi rất cảm động khi nhận được tập thơ “Cậy sậy” của tác giả Nguyễn Văn Bính gửi tặng, do Nhà thơ Phạm Ngà chuyển tới giúp. Tập thơ có hình thức mới như một bản thảo, nhưng tôi rất trân quí bởi rất nhiều kỷ niệm giữa tôi và anh Nguyễn Văn Bính suốt những tháng năm qua. Anh Nguyễn Văn Bính sinh ngày 10/51948, anh nguyên là Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Hải Phòng, nguyên là Phó Giám đốc Cung Văn hóa LĐHN Việt Tiệp. Tập thơ “Cây sậy” dày 54 trang gồm 38 bài thơ do anh Nguyễn Văn Bính sáng tác từ năm 2018 tới nay. Sống lạc quan để chiến thắng bệnh trọng, anh viết: “Hát lên đi/ Tiếng hát yêu đời/ Quên đi đớn đau/ Vì căn bệnh hiểm nghèo/ Sống trên đời còn lắm yêu thương”- Sự sống mến yêu ơi. Tập thơ có nhiều sáng tác viết về Công đoàn Hải Phòng nơi anh gắn bó một thời; Nhiều bài thơ viết về tình yêu quê hương đất nước và gia đình. Và những vần thơ trong bài thơ “Cây sậy” đã cho độc giả thấy ý chí cùng tinh thần lạc quan của tác giả: “Cây sậy thật mong manh/ Dưới trời giông gió bão/ Thân ngả nghiêng thiểu não/ Đầu vẫn ngó trời xanh”- Cây sậy. Quả là như L.Phơ Bách- Nhà triết học Đức từng viết: “Con người yếu như cây sậy, nhưng cây sậy có tư tưởng”. Trân trọng giới thiệu tập thơ “Cây sậy” của tác giả Nguyễn Văn Bính tới độc giả.

 

CLB Thơ Việt Tiệp ra mắt tập sách “Thơ tình mùa thu”

Ngày 18/8/2020, CLB Thơ Việt Tiệp đã cho ra mắt độc giả tập sách “Thơ tình mùa thu” do Nhà Xuất bản Hội Nhà văn cấp phép in ấn xuất bản. Cuốn sách khổ 14,5×20,5 cm dày 396 trang; có 25 tác giả là hội viên CLB Thơ Việt Tiệp với 108 bài thơ cùng các bạn thơ ở các CLB thơ bạn bè tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình… tham gia in ấn xuất bản. Có thể điểm ra đây những vần thơ viết về tình thu ngọt ngào: Mắt mùa thu đã xốn xang/ Khúc giao mùa chẳng muộn màng em ơi- Khúc giao mùa- Minh Trí; Ru em mặn ngọt nỗi niềm/ Ru em thấm đẫm chung riêng cuộc đời- Khúc ru tình- Nguyễn Tiến Ban; Thế rồi cứ gọi thu hoang/ Gửi tình vào gió mang lời nhắn xa- Thu bâng khuâng- Đặng Quang Đạo; Để lại tình thu sẽ mãi còn dang dở/ Tạm biệt thu này ta hẹn lại mùa sau- Một thoáng Thịnh Long- Lê Trọng Dự; Hải Phòng chiều thu một ngày gió lộng/ Tôi và em mơ mộng đến ngày mai- Cảm tác bến Bạch Đằng- Thế Gơ; Thơ tình thu đến như vừa/ Giúp cho người nhớ nắng mưa cuộc đời- Nhớ người xưa- Trần Duy Hạnh; Thương mùa xưa đã bao lần anh gọi/ Em trở về để trăng khỏi vỡ tan- Tâm sự với mùa thu- Lê Gia Hoài; Hương tình thơm ngát xốn xang/ Gió tình thổi nhẹ dịu dàng chiều thu- Tình đến- Nguyễn Hoàng Huấn; Để ta ngồi, đếm lá thu bay/ Hoang hoải hồn, lãng đãng với men say- Chút lãng đãng chiều thu- Quang Hưng; Nay về thảm cỏ mê say/ Tay xanh nhuộm cả những ngày chờ mong- Hạt xanh- Hoàng Đình Linh; Theo bạn thơ tôi về Hải Hậu/ Ngạt ngào hương cau, nơi tình biển dạt dào- Về với đất Thành Nam- Hoàng Ngãi; Mây thu lãng đãng cuối đồng/ Ngày bé trốn mẹ phập phồng đi chơi- Thu nhớ Đà Lạt- Lương Huỳnh Trọng Nghĩa; Trăng vàng in đáy nước trong/ Phím đàn trỗi khúc sầu đong đầy hồn- Mối tình Trương Chi- Phạm Thúy Ngọc; Giờ đã đi qua chỉ nụ cười ở lại/ Trong nỗi nhớ xanh tươi như đồng bãi quê mình- Nụ cười ở lại- Mai Hồng Quang; Gửi vào thơ một tiếng đàn/ Mùa vui đang tới dát vàng ánh thu- Nghe lá thu rơi- Nguyễn Lương Sơn; Thu về lòng lại vấn vương/ Tình thu còn mãi cố hương ta chờ- Vào thu nhớ người- Kim Thanh; Tình thu đâu phải của riêng ai/ Cứ da diết neo vào nhau nỗi nhớ- Tình biển Thịnh Long- Sơn Thủy; Em là ngọn gió em ơi/ Nhẹ nhàng giông tố suốt đời của anh- Em là ngọn gió mùa thu- Nguyễn Đức Thuận; Sóng tình đọng lại đầy vơi/ Gió mùa thu đã buông lơi lối về- Bến thu- Hoàng Minh Thuận; Mờ mịt màn sương khuất bóng tây/ Thuyền ai thu lướt ánh trăng đầy- Xóm thuyền chài- Lương Hải Thuận; Heo may vớt được đôi lần/ Chạm vào em chợt sợ tàn mất thu- Chạm phải mùa thu- Dương Phượng Toại; Chợt nghe tiếng cười tươi thắm/ Bông hoa đang nở môi còn ngậm sương- Lời của biển- Duy Tốn; Cho anh hỏi mùa thu, đã về nơi ngõ vắng/ Nhẹ nhàng như lời ru, buông vàng từng sợi nắng- Thu về ngõ vắng- Hoàng Đình Tư; Nắng mưa phủ trắng mái đầu/ Mà màu hoa ấy ngàn sau chẳng già- Hương thầm- Phạm Thúy Vinh. CLB Thơ Việt Tiệp trân trọng giới thiệu cuốn sách “Thơ tình mùa thu” tới độc giả.

 

Cát Bà một tình yêu bao la

Ngày 18/8/2020 tôi kết nối được với Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Phạm Sỹ Hải, hiện đang sống và làm việc tại đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Tôi và anh Hải từng có thời gian gắn bó 15 ngày khi tham dự trại sáng tác Tam Đảo tháng 3/2018 trước đây. Theo NSNA Phạm Sỹ Hải, anh đã có gần 60 năm gắn bó với đảo Cát Bà, từ năm 1963 đến năm 2020 này. Anh có cả một kho ảnh chụp Cát Bà ở nhiều góc máy khác nhau. Chứng kiến sự đổi thay của đảo Cát Bà trong gần 60 năm qua, lòng anh không khỏi bồi hồi xúc động. Từ một làng chài đảo cát, đến nay Cát Bà đã thay da đổi thịt trở thành đảo ngọc với điểm đến kỳ thú hấp dẫn du khách. Tuy vậy, trong lòng nghệ sĩ luôn mong muốn; Từ những phồn hoa đô thị của khách sạn cao sao, những du thuyền lộng lẫy; Cát Bà rất cần có những góc khuất hoang sơ bảo tồn di chỉ, những mảng rừng nguyên sinh, những thú hoang quí hiếm. Đó chính là căn cốt của một quần đảo gồm 365 đảo nhỏ trong vịnh Bắc Bộ tạo cho Hải Phòng một nét riêng thú vị mà không phải nơi nào cũng có được. NSNA Phạm Sỹ Hải mơ ước tổ chức được một phòng trưng bày chuyên đề những bức ảnh anh chụp về Cát Bà xưa và nay để giới thiệu tới bạn bè cùng du khách cảnh đẹp một mảnh đất cả đời anh gắn bó với chủ đề: Cát Bà một tình yêu bao la.

 

Nhóm bút Haiku Đất Cảng mời hội viên gửi thơ Haiku đăng Nội san 2020

Ngày 19/8/2020, Nhóm bút Haiku Đất Cảng mời hội viên và các bạn thơ gửi thơ Haiku đăng Nội san Haiku Việt 2020. Mỗi hội viên gửi một chùm 06 bài thơ Haiku, BBT sẽ chọn 03 bài để đăng trong trang thơ Nhóm bút Haiku Đất Cảng ở Nội san Haiku Việt 2020. Tác giả gửi bài bằng cách commens trực tiếp vào status này, hoặc gửi qua email: haikuvietvn@gmail.com; minhtrikts910@gmail.com. Quyền lợi mỗi tác giả sẽ được tặng một cuốn Nội san Haiku Việt 2020 có đăng chùm thơ Haiku 03 bài của mình. Hạn cuối cùng nhận bài là ngày 25/8/2020. Haiku là thể thơ cực ngắn có xuất xứ từ Nhật Bản hiện phổ biến ở hơn 100 nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Thơ Haiku có 3 dòng, với tổng số từ trong một bài Haiku không quá 17 từ. Cách thức trình bày một bài Haiku là không có đầu đề bài thơ, chữ đầu tiên ở dòng thứ nhất viết hoa, chữ đầu ở dòng thứ hai và thứ ba không viết hoa. Bài thơ haiku như một lát cắt gây cảm xúc mạnh về tứ thơ và nhạc điệu xuyên suốt bài thơ thể hiện ở các vần chân đặt khéo léo ở mỗi câu thơ và sự ngắt nhịp có chủ ý ở ba dòng thơ phụ thuộc vào bút pháp điêu luyện của từng tác giả.

 

Cùng chuyên gia phổ biến kiến thức

Ngày 19/8/2020 tại văn phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố, số 17 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng; đã diễn ra trao đổi “Cùng chuyên gia phổ biến kiến thức”. Tham dự chương trình có Nhà giáo Vũ Hoàng Lâm, Ths KTS Minh Trí, Nhà nghiên cứu văn hóa Sơn Nam, Ths Nhà báo Hoàng Minh Ngọc. Cuộc trao đổi đã nghe Nhà NCVH Sơn Nam giới thiệu cuốn sách “Bí quyết thành công” mà ông là tác giả. Đây là những đúc rút kinh nghiệm sống nhiều năm qua của ông Sơn Nam tại Mỹ và Việt Nam. Nội dung cuốn sách muốn nhắn nhủ con người sống phải có đức tốt, hướng tới chân, thiện, mỹ. Tác giả đã tập hợp, sưu tầm được rất nhiều những câu chuyện, những Phật thoại, ngạn ngữ, danh ngôn, bài kệ… của Đông, Tây cổ kim có giá trị giáo hóa con người theo đạo Phật, nhưng dễ hiểu, thiết thực, song cũng rất thâm thúy, sâu xa. Chuyên mục “Cùng chuyên gia phổ biến kiến thức” là sáng kiến thú vị của văn phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Hải Phòng.

 

Giới thiệu Vinpearl Hạ Long trên Đảo Rều

Vinpearl Hạ Long tọa lạc trên Đảo Rều ở tỉnh Quảng Ninh, cách Cảng tàu du lịch Bãi Cháy khoảng hơn 500m. Ngày xưa đảo Rều hoang vắng, cây cối cỏ dại mọc ngút đầu. Với ý tưởng hồi sinh đảo Rều, năm 2013 Tập đoàn Vingroup đã đề xuất với tỉnh Quảng Ninh chủ trương đầu tư dự án xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng biển cao cấp tại đây. Dự án có tổng diện tích là 4,96 ha, trong đó diện tích đảo là 4ha và diện tích mặt nước là 0,96 ha với tổng mức đầu tư trên 957 tỷ đồng mang đẳng cấp quốc tế, là công trình tạo điểm nhấn cho khu vực Bãi Cháy, khơi dậy tiềm năng du lịch TP Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung. Hai năm sau vào năm 2015, giống như phép màu, đảo Rều như một “vịt bầu” được biến thành “thiên nga”. Một khu du lịch nghỉ dưỡng sang trọng, đẳng cấp mang tên Vinpearl Hạ Long Bay Resort được ra đời trên chính đảo Rều. Với tổng diện tích xây dựng lên đến 47.000m2, Vinpearl Hạ Long Bay Resort gồm 384 phòng khách sạn, có 4 mặt hướng biển tuyệt đẹp. Với thiết kế hiện đại, Vinpearl Hạ Long Bay Resort lộng lẫy soi mình giữa biển khơi.

 

Trao tặng Trường THPT Nguyễn Khuyến 1.500 cuốn sách

Ngày 20/8/2020, tại Nhà sách số 48 ngõ 106 Lê Lai, TP Hải Phòng; đại diện Dự án Tủ vàng sách quí Việt Nam tại thành phố Hải Phòng đã trao tặng 1.500 cuốn sách cho Trường THPT Nguyễn Khuyến có địa chỉ tại khu dân cư Bắc Hải, thị trấn Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng. Với ba giá trị: Công thức chế tác hạnh phúc; Định hướng khởi nghiệp thành công; Giữ gìn tinh hoa văn hóa Việt. Thời gian qua Dự án Tủ vàng Sách quí thành phố Hải Phòng đã có các chương trình trao tặng sách cho nhà trường lớp học, khu dân cư văn hóa, quân dân nơi biên giới hải đảo. Hiện nay lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Phòng đang phát động phong trào xây dựng các tủ sách tại nhà trường; Đây là cơ hội để Dự án Tủ vàng Sách quí thành phố Hải Phòng đưa những cuốn sách hay tới độc giả. Phát triển văn hóa đọc là chính sách đúng đắn nhằm mang đến môi trường trí thức, khoa học, nghệ thuật tới nhân dân nói chung và tầng lớp học sinh, sinh viên nói riêng mà mỗi chúng ta đều đồng lòng ủng hộ.

 

Mùa thu trên biển Thịnh Long

Biển Thịnh Long ở thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Biển Thịnh Long trải dài hơn 3 km với bờ cát mịn thoải, không bị bùn lún, an toàn tuyệt đối, êm đềm và thơ mộng. Biển Thịnh Long mang vẻ đẹp hoang sơ, khí hậu mát mẻ, nước biển có độ mặn cao, có khả năng chữa bệnh thấp khớp, bệnh ngoài da cộng thêm sóng lớn. Bãi tắm Thịnh Long có cát mịn, thoải dài hàng cây số. Những hàng phi lao trên bờ biển xa ngút tầm mắt tô điểm cho biển Thịnh Long một vẻ đẹp thuần khiết, khoáng đạt. Đến biển ta cùng ngắm nhìn một cách bao quát toàn bộ khung cảnh bãi tắm, những phiến đá nhấp nhô đủ hình thù chạy dọc theo bờ cát. Và kia nữa là khung cảnh sinh hoạt của những ngư dân. Ngoài những đồ hải sản, đặc sản nổi tiếng ở miền đất thuộc huyện Hải Hậu này chính là gạo tám thơm. Hạt gạo dài, trắng với mùi thơm phức cho bát cơm ngon. Ở biển Thịnh Long có biệt thự Hương Cau do nhà thơ Đặng Tuấn Phong đầu tư xây dựng. Hàng năm chương trình giao lưu “Thơ tình Mùa thu” được tổ chức tại biệt thự Hương Cau thu hút đông đảo các bạn thơ từ mọi miền về giao lưu đọc thơ. Mùa thu, đi trên những con đường thị trấn biển Thịnh Long thật thanh thản và dễ chịu.

 

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp và xây dựng doanh nghiệp thông minh

Chuyển đổi số là chuyển đổi cách vận hành của doanh nghiệp trên nền tảng hệ thống công nghệ thông tin, lõi của chuyển đổi số là hệ thống nghiệp vụ của doanh nghiệp, vẫn thường được gọi bằng ERP. Tin học được ứng dụng để quản lý doanh nghiệp nhằm tự động hóa các chức năng riêng lẻ như kế toán, bán hàng, vật tư. Khái niệm ERP ra đời nhằm cung cấp cơ sở dữ liệu lưu trữ toàn bộ thông tin hoạt động của doanh nghiệp từ cung ứng, kho, sản xuất, kế toán tài chính. ERP giúp các doanh nghiệp chuẩn hoá quy trình nghiệp vụ và các đối tượng cần quản lý như sản phẩm, khách hàng, nhà cung cấp, các chi phí, lợi nhuận, nhờ đó có thể đánh giá hiệu quả của doanh nghiệp theo nhiều chiều. Khi cách mạng công nghiệp 4.0 ảnh hưởng sâu rộng đến mọi lĩnh vực trong công nghiệp và đời sống, ERP chuyển đổi mạnh mẽ nhằm cung cấp khả năng thông minh hơn, tiện lợi hơn, mạnh mẽ hơn, đáp ứng mục tiêu chuyển đổi số của các doanh nghiệp. Với điện toán đám mây, ERP giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể làm chuyển đổi số với tinh gọn tổ chức, tập trung nguồn lực vào nghiệp vụ cốt lõi của mình và tối ưu hóa chi phí đầu tư cho công nghệ. Các giải pháp phần mềm như SAP, Oracle, Microsoft hỗ trợ tích cực ERP, các doanh nghiệp có thể cất bỏ nỗi lo về hạ tầng CNTT và đội ngũ kỹ thuật viên hạ tầng chuyên trách khi muốn làm chuyển đổi số. Doanh nghiệp phải xác định được tính khả thi khi thực hiện chuyển đổi số, phải có đủ nguồn lực để tiếp nhận, vận hành và duy trì hệ thống. Cần xây dựng văn hóa làm việc mới cho doanh nghiệp trên nền tảng hệ thống số, trong đó mỗi cán bộ nhân viên phải thay đổi chính mình để tiếp nhận hệ thống mới và làm việc cùng những người khác trên đó. Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của mọi doanh nghiệp trong cách mạng công nghiệp 4.0. Các doanh nghiệp lớn hay nhỏ, dù thuộc ngành nghề nào, cũng đều có khả năng tiếp cận xu thế này, các giải pháp và công nghệ hỗ trợ chuyển đổi số thuận lợi hơn. Quyết tâm chuyển đổi số trong doanh nghiệp và xây dựng doanh nghiệp thông minh hoàn toàn nằm trong quyết định sáng suốt của lãnh đạo mỗi doanh nghiệp, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, tiết kiệm chi phí; Xu hướng phát triển về thành phố thông minh, tiêu chuẩn ISO về thành phố thông minh, khu công nghiệp thông minh, nhà máy thông minh, doanh nghiệp thông minh. Giải pháp khôi phục sau dịch Covid cho doanh nghiệp, ứng dụng TMĐT trong hoạt động doanh nghiệp.

 

Mời các bạn tham dự cuộc thi sáng tác truyện ngắn với đề tài “Tình Cha”

CLB Văn Thơ và Cuộc sống phát động cuộc thi sáng tác truyện ngắn với đề tài “Tình Cha”. Nhằm mục đích tôn vinh các bậc cha mẹ- những người có công dưỡng dục sinh thành, góp phần củng cố những giá trị cao đẹp làm nên nền tảng gia đình Việt Nam. Mỗi tác giả dự thi gửi về BTC các sáng tác truyện ngắn chưa đăng trên sách báo và các mạng điện tử. Mỗi truyện ngắn không quá 01 trang đánh máy vi tính cỡ chữ 14, font Times New Roman. Nội dung ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của người Cha (ba, bố, thầy…)-người có công sinh, nuôi dưỡng, giáo dục, dạy dỗ… chúng ta nên người. Tác phẩm dự thi phải phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam, không vi phạm chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Đối tượng dự thi: Tất cả tác giả chuyên và không chuyên là công dân Việt Nam trong và ngoài nước. Thành viên Ban tổ chức, Ban sơ khảo và Ban chung khảo không tham gia dự thi. Hình thức: Tác phẩm dự thi gõ vi tính trên một trang A4 bằng tiếng Việt. Bài dự thi, tác giả cần ghi rõ họ tên, địa chỉ, điện thoại, email để tiện liên lạc. Bài dự thi xin gửi về theo địa chỉ email: minhtrikts910@gmail.com (cỡ chữ 14, font Times New Roman). Hoặc tác giả có thể sử dụng Fb cá nhân để đăng trực tiếp trên trang điện tử Fanpage CLB Văn Thơ và Cuộc sống: https://www.facebook.com/groups/1330785367079969/. Ban giám khảo: Là các Nhà văn uy tín Trung ương và Thành phố. Giải thưởng: 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba và các giải khuyến khích. Giải thưởng do ông Nguyễn Sơn Nam- Nhà nghiên cứu Văn hóa Á- Đông, Việt kiều Mỹ tài trợ. BTC bắt đầu nhận bài dự thi từ 01/09/2020 đến hết ngày 31/08/2021. Lễ tổng kết và trao giải sẽ được tổ chức vào tháng 10/2021 tại TP Hải Phòng. Các quyền lợi khác: Các tác phẩm dự thi phù hợp với tiêu chí được BTC chọn lựa, giới thiệu trên trang thông tin điện tử Đất Việt: http://datviethp.com/ và trang CLB Văn Thơ và Cuộc sống: https://www.facebook.com/groups/1330785367079969/. Tác giả giữ bản quyền, đồng thời chịu trách nhiệm bản quyền tác phẩm của mình. Phát hiện vi phạm, nếu đoạt giải, BTC sẽ thu hồi. BTC không trả lại bản thảo. BTC cuộc thi sáng tác truyện ngắn với đề tài “Tình cha” mong được sự hưởng ứng nhiệt tình của các tác giả là người Việt Nam ở trong và ngoài nước. BTC

 

Ngôi nhà cổ giữa lòng phố Cảng

Ngày 22/8/2020 tại số nhà 74, đường Dân Lập, quận Lê Chân, TP Hải Phòng; Theo lịch hẹn trước tôi đã có cuộc giao lưu gặp gỡ với ông Vân Nam- nguyên Chủ tịch Hội Nhà cổ Hải Phòng. Theo ông Vân Nam: ngôi nhà số 74 đường Dân Lập được xây từ những năm 1900. Ngôi nhà gỗ lim vì kèo xà gồ xây thu hồi cầu phong litô lợp ngói dân tộc, mát vào mùa hè, và ấm vào mùa đông dù không dùng điều hòa nhiệt độ. Sân vườn trồng nhiều cây trái, nuôi hàng đàn chim bồ câu tạo không khí thanh bình êm ái. Ông Vân Nam từng đảm nhiệm nhiều chức vụ cao ở sở ban ngành thành phố; ông là người đầu tiên đề xuất và trực tiếp bắt tay cải tạo sửa chữa sân bay Cát Bi cũ của Pháp thành Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi ngày nay. Trong công tác và cuộc sống, mặc dù nhiều lúc ông có điều kiện chuyển đến ở những ngôi nhà hiện đại mặt phố lớn hoặc biệt thự trong những khu đô thị thông minh; nhưng với tâm tình hoài niệm, ông chỉ muốn ở trong ngôi nhà cổ giữa lòng phố Cảng tại số 74 đường Dân Lập, quận Lê Chân, TP Hải Phòng.

 

Kinh tế số và văn hóa đọc sách điện tử

Nhà thơ Phạm Ngà- nguyên Giám đốc Nhà Xuất bản Hải Phòng có gửi cho tôi đường link bài trả lời phỏng vấn của nhà thơ trong chương trình “Một giờ với Hải Phòng” về “Văn hóa đọc”; tôi thấy rất thú vị nên có bài tham gia với tựa đề “Kinh tế số và văn hóa đọc sách điện tử”. Khi máy tính bảng, điện thoại thông minh được sử dụng rộng rãi thì những ứng dụng cho phép cài đặt và đọc sách điện tử phát triển. Kinh tế số cho phép các nhà sách ký hợp đồng số hóa các cuốn sách hay và quí của các Nhà Xuất bản; và các nhà sách có thể bán những đầu sách này cho các hãng điện thoại có tên tuổi trên thị trường. Với kinh doanh sách điện tử, vấn đề bản quyền để số hóa sách giấy được quan tâm cụ thể. Kinh tế số cho phép chi phí số hóa sách để có những cuốn sách điện tử đúng chuẩn. Doanh nghiệp kinh doanh sách điện tử có nguồn sách và kho sách phong phú với hàng vạn đầu sách khác nhau. Trong thời đại công nghệ 4.0, một kho tàng dữ liệu hay một giá sách yêu thích gói gọn trong smartphone hoặc máy tính bảng. Mô hình kinh doanh sách điện tử như là một loại cửa hàng bán lẻ trong cộng đồng, mời các tác giả và độc giả tham gia vào hệ thống. Xây dựng một nền tảng viết để sáng tác, thảo luận. Cho phép độc giả đọc một phần cuốn sách, sau đó độc giả phải comments và tài trợ hoặc nạp tiền thì mới có thể đọc tiếp cuốn sách. Sử dụng trang web truyền thông để tổ chức sự kiện, thảo luận phân tích kết nối độc giả và tác giả cùng tương tác với chuyên gia. Kinh tế số và sách điện tử cho phép kinh doanh kho sách điện tử đáp ứng nhu cầu đọc sách ngày càng lớn hiện nay. Các bước kinh doanh sách điện tử cần làm là: 1/Lập trang website có khả năng tương tác và giao diện vượt trội; 2/Chọn những đầu sách giá trị quí hiếm được nhiều người yêu thích, trả nhuận bút theo hợp đồng cho tác giả; 3/Tổ chức các cuộc thi viết, thi đọc, thi bình chọn với giá trị giải thưởng hấp dẫn và mời gọi các doanh nghiệp tham gia quảng cáo tài trợ; 4/Xây dựng kế hoạch tài chính thông qua dòng tiền và hỗ trợ của ngân hàng thiết lập ví điện tử và chuyển khoản điện tử; 5/Tổ chức sự kiện trực tuyến và thực tế để trao đổi sôi nổi giữa các tác giả đương đại và độc giả chất lượng giàu hiểu biết như một diễn đàn tri thức không gian văn hóa.

 

Giới thiệu cuốn sách “Kể chuyện các Vua Nguyễn”

Cuốn sách “Kể chuyện các Vua Nguyễn” do tác giả Tôn Thất Bình sưu tầm, biên soạn. Sách dày 156 trang, khổ 13x19cm, do NXB Thuận Hóa cấp phép xuất bản in ấn. Nhà Nguyễn (1802- 1945) là triều đại phong kiến cuối cùng ở Việt Nam. Các Vua Nguyễn đã và đang trở thành đối tượng thu hút sự chú ý tìm hiểu, đánh giá của nhiều nhà nghiên cứu trong và ngoài nước. Kể chuyện các Vua Nguyễn tập hợp những giai thoại, hồi ký, chuyện kể, một số nhận định, đánh giá về các Vua Nguyễn, được trình bày lần lượt theo từng nhân vật lịch sử: Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức, Dục Đức, Hiệp Hòa, Kiến Phúc, Hàm Nghi, Đồng Khánh, Thành Thái, Duy Tân, Khải Định, Bảo Đại. Trong quá trình tập hợp tài liệu, tác giả đã giữ thái độ khách quan, nhằm cho độc giả hình dung được phần nào tính cách diện mạo của mỗi vị Vua Nguyễn trong từng hoàn cảnh lịch sử cụ thể. Trân trọng giới thiệu cuốn sách “Kể chuyện các Vua Nguyễn” tới độc giả.

MT

Bài viết khác

Tác giả: minhtri

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *