NGÔI NHÀ MÙA XUÂN

Ngôi nhà mùa Xuân với: Đầu tuần trao đổi tìm hiểu về Hải Đăng Hòn Dấu; Họp VP Hội VHDN Hải Phòng; Chủ tịch Hội TT BCPB VN TP HP thăm VP Hội KHPT NNLNT Hải Phòng; Trao đổi tìm hiểu về nhà cách mạng lão thành Hoàng Mậu; Chào mừng kỷ niệm 89 năm thành lập nhóm bút “Tự lực văn đoàn”; Hải Phòng cafe sáng với kiến trúc tối giản; Giới thiệu khu sinh thái An Lạc; Gặp gỡ đại diện hãng Bosch tại Hải Phòng; Chiêm bái một số ngôi đền ở Nghệ An và Thanh Hóa; Chiêm bái khu lưu niệm Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du; Ngôi nhà mùa Xuân; Trao đổi tìm hiểu về Chùa Phật Tích; Trao đổi tìm hiểu Đền Đô; Bốn mùa Truyện Kiều

 

Đầu tuần trao đổi tìm hiểu về Hải Đăng Hòn Dấu

Ngày 1/3/2021 đầu tuần mới và cũng là ngày đầu tiên của tháng, chúng ta cùng trao đổi tìm hiểu về Hải Đăng Hòn Dấu. Chỉ cách bán đảo Đồ Sơn 1km, mất khoảng mươi phút ngồi trên thuyền máy, Đảo Hòn Dấu là một thế giới đối lập hoàn toàn với những ồn ã ngoài kia. Được người Pháp xây dựng từ năm 1892 đến năm 1898, Hải đăng Hòn Dấu chính thức hoạt động. Năm 1964, hải quân và không quân Mỹ đánh phá miền Bắc, cán bộ, công nhân Ty Bảo đảm hàng hải đã xây dựng hệ thống hầm ngầm trên đảo, bám trụ với tinh thần: “còn người, còn đảo, trái tim còn đập, đèn còn sáng”. Nay, vẫn còn nguyên dấu tích của hầm ngầm, dấu tích của đường ray hạ thủy những con tàu không số, minh chứng cho một thời oanh liệt của các công nhân giữ đèn, thắp đèn nơi đây. Họ đã góp một phần công sức “đảm bảo an toàn cho tàu của các nước XHCN chở hàng vào cảng Hải Phòng, Hòn Gai viện trợ cho Việt Nam, phục vụ đoàn tàu không số tiếp vận cho đồng bào miền Nam, thực hiện cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước”. Với gần một trăm ngọn hải đăng khắp dọc dài bờ biển Việt Nam thì Hải đăng Hòn Dấu- Đồ Sơn, Hải Phòng là ngọn hải đăng cổ nhất, là con mắt biển hiếm có được bao bọc bởi cả một khu rừng nguyên sinh với bạt ngàn cây cổ thụ trên đảo Hòn Dấu ở bán đảo Đồ Sơn mơ mộng của thành phố Cảng Hải Phòng.

 

Họp VP Hội VHDN Hải Phòng

Ngày 1/3/20212021 tại trụ sở P88, tầng 8, tòa nhà số 5 phố Lý Tự Trọng, quận Hồng Bàng; đã diễn ra cuộc họp Văn phòng Hội Văn hóa Doanh nhân Hải Phòng. Tham dự có đại diện lãnh đạo Hội VHDN Hải Phòng; Thư ký Chủ tịch Hội; Các cán bộ văn phòng Hội. Chánh Văn phòng Hội- Chủ trì cuộc họp. Sau khi nghe ý kiến tham gia của các thành viên tham dự cuộc họp, chủ trì đã có những kết luận sau: 1/Thường trực văn phòng Hội hoàn tất báo cáo hoạt động văn phòng Hội năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021, báo cáo quyết toán, thống kê tài sản văn phòng, đề xuất mua sắm trang thiết bị mới; 2/Duy trì tốt hoạt động trang web vanhoadoanhnhanhp.com, mời hội viên và cộng tác viên viết bài đăng web; 3/Tham mưu cho lãnh đạo Hội tổ chức cuộc họp BCH Hội vào thời gian tới; 4/Xây dựng kế hoạch và nội dung cuộc gặp gỡ toàn thể hội viên Hội VHDN Hải Phòng trong tháng 3/2021; 5/Đề xuất bổ nhiệm thêm một số cán bộ văn phòng Hội, triển khai công tác chăm sóc hội viên và kế hoạch kết nạp thêm hội viên mới Hội Văn hóa Doanh nhân Hải Phòng.

 

Chủ tịch Hội TT BCPB VN TP HP thăm VP Hội KHPT NNLNT Hải Phòng

Ngày 2/3/2021, tại hội sở số 7 Đinh Tiên Hoàng; CCB Doanh nhân Trần Vĩnh Hải- Chủ tịch Hội truyền thống binh chủng pháo binh Việt Nam thành phố Hải Phòng, Phó Chủ tịch thứ nhất danh dự Hội khoa học phát triển nguồn nhân lực nhân tài Hải Phòng, Chủ tịch Tập đoàn Hải Khánh; đã tới thăm và chúc xuân văn phòng Hội khoa học phát triển nguồn nhân lực nhân tài Hải Phòng. Phát biểu đầu xuân, CCB, DN Trần Vĩnh Hải chúc mừng những hoạt động khởi sắc của Hội KHPT NNLNT HP thời gian qua, chúc các đồng chí lãnh đạo Hội và văn phòng Hội năm mới vui khỏe, hạnh phúc hoàn thành tốt những nhiệm vụ đề ra. Phát biểu cảm ơn, Ts Nguyễn Văn Thuận- nguyên Bí thư thành ủy, Chủ tịch Hội KHPT NNLNT HP, chúc CCB Doanh nhân Trần Vĩnh Hải năm mới luôn minh mẫn, vui khỏe, làm tốt công tác Hội Họ, điều hành Tập đoàn Hải Khánh bước vào năm thứ 25 có nhiều thành tích cao, tổ chức thành công chương trình kỷ niệm 15 năm ngày thành lập BLL Hội TT BCPB VN TP Hải Phòng.

 

Trao đổi tìm hiểu về nhà cách mạng lão thành Hoàng Mậu

Ngày 2/3/2021, chúng tôi đã có lịch trao đổi với gia đình nhà cách mạng lão thành Hoàng Mậu. Ông Hoàng Mậu sinh ngày 1/7/1907. Khởi nghiệp ông là thợ nguội và được giác ngộ cách mạng tại Nhà máy Dệt Nam Định. Tháng 2/1930 ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Sau ngày cưới, ông bị thực dân Pháp bắt và đầy ra Côn Đảo. Do sức ép của Mặt trận Pháp bình dân 1936-1938 ông được thả tự do. Ra tù ông tiếp tục hoạt động cách mạng, tham gia giải phóng Hải Phòng. Ông đã từng giữ các chức vụ: Quyền Bí thư Thành ủy Hải Phòng năm 1952; Chủ tịch Ủy ban thiếu niên nhi đồng thành phố, và nhiều chức vụ quan trọng khác. Trong quá trình công tác, ông Hoàng Mậu luôn hết lòng hoàn thành nhiệm vụ, phục tùng tổ chức, đoàn kết thương yêu đồng chí; ông mất năm 1990 để lại bao thương tiếc cho gia đình, đồng chí, tổ chức. Những đóng góp của ông Hoàng Mậu với Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thành phố Hải Phòng luôn được ghi nhận và tôn vinh. Ông đã được Đảng và Nhà nước trao tặng những phần thưởng cao quí. Theo Nhà sử học Ngô Đăng Lợi- nguyên Chủ tịch Hội KH Lịch sử thành phố: việc tập hợp tư liệu và ảnh chụp hiện vật để xây dựng cuốn sách viết về cuộc đời nhà cách mạng lão thành Hoàng Mậu là vô cùng ý nghĩa với Đảng bộ và nhân dân thành phố.

 

Chào mừng kỷ niệm 89 năm thành lập nhóm bút “Tự lực văn đoàn”

Ngày 2/3/1932 nhóm bút “Tự lực văn đoàn” xuất hiện, tính đến ngày 2/3/2021 là tròn 89 năm ngày thành lập nhóm bút “Tự lực văn đoàn”. Sáng lập viên của “Tự lực văn đoàn” ban đầu gồm 6 cây bút: Nhất Linh (1905- 1963), Hoàng Đạo (1906- 1948), Thạch Lam (1910- 1942), Khái Hưng (1896- 1947), Thế Lữ (1907- 1989), Tú Mỡ (1900- 1976). Năm 1933 nhóm bút kết nạp thêm Xuân Diệu (1917- 1985) và Trần Tiêu (1900- 1954) đưa TLVĐ trở thành có 8 thành viên sáng lập. Cơ sở cho hoạt động của nhóm là các tờ tuần báo: Phong Hóa (1932-1936), Ngày Nay (1936-1946); và Nhà Xuất bản Đời Nay (1933-1945). Trụ sở chính của Tự lực Văn đoàn ở số 80 phố Quán Thánh, Hà Nội. Xung quanh Tự lực Văn đoàn tập hợp một loạt văn nghệ sĩ. Đó là các nhà văn nhà thơ Trọng Lang, Đoàn Phú Tứ, Thanh Tịnh, Huy Cận; các hoạ sĩ: Nguyễn Gia Trí, Tô Ngọc Vân; các kiến trúc sư Nguyễn Cao Luyện, Hoàng Như Tiếp. Hoạt động chủ yếu của Tự lực văn đoàn là viết văn, làm báo, in sách. Nhóm làm một số hoạt động xã hội như cứu tế, phát chẩn trong nạn lụt ở Lang Tài, Bắc Ninh, tổ chức chợ phiên Ánh Sáng, Dancing ở đô thị. Nhóm đứng ra lập hội Ánh Sáng, sáng tác kiểu nhà Ánh Sáng cho nông thôn. Sau này, trong một bài hồi ký, KTS Huỳnh Tấn Phát đánh giá rất cao kiểu nhà Ánh Sáng của nhóm Luyện- Tiếp- Đức thời ấy. Hiện khu lưu niệm “Tự lực văn đoàn” có địa chỉ tại khu I, thị trấn Cẩm Giàng, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

 

Hải Phòng cafe sáng với kiến trúc tối giản

Ngày 3/3/2021, tại trường quay Đài PTTH Hải Phòng; tôi đã có cuộc trao đổi về việc thiết kế ngôi nhà với kiến trúc tối giản. Nhà tối giản hiện đang là một phong cách thiết kế rất được ưa chuộng. Thiết kế nhà theo phong cách tối giản mang tới sự giản dị và tinh tế. Những đường nét đơn giản, giảm thiểu mọi chi tiết kết hợp gam màu chủ đạo làm nên nét đẹp riêng cho từng ngôi nhà. Không gian của kiến trúc nhà tối giản có tính cân bằng, tĩnh tại, thuần khiết, được tạo nên bởi những mảng tường, mảng trần phẳng, đồng nhất, những đường thẳng, những hình khối đơn giản và những khoảng trống lớn. Ngôi nhà tối giản cho phép chúng ta đơn giản hóa cuộc sống. Chủ nghĩa tối giản là một phương thức tăng cường sức khỏe tinh thần rất hữu hiệu. Ngôi nhà tối giản gọn gàng, sạch sẽ tạo ra cảm xúc tích cực, khuyến khích sự tỉnh táo và tư duy mạch lạc. Thời gian qua, các KTS đã đầu tư nghiên cứu, tham quan, tọa đàm về xu hướng thiết kế nhà tối giản. Nhiều chủ đầu tư đã đồng tình chọn các phương án thiết kế kiến trúc tối giản bên cạnh những thiết kế kiến trúc thông thường, Và quả là trong quá trình sử dụng, những công trình kiến trúc được thiết kế theo phương án kiến trúc tối giản đã phát huy tính tích cực của nó.

 

Giới thiệu khu sinh thái An Lạc

Khu sinh thái An Lạc có địa chỉ tại xã Hạ Bì, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình. Khu sinh thái An Lạc rộng 24 ha; tổng mặt bằng với địa hình bao gồm: đồi núi, suối khoáng, đảo nhỏ, đất phẳng; Qui hoạch kiến trúc cảnh quan có: cổng, nhà bảo vệ, tường rào, nhà hội trường biểu diễn, khu nhà ăn, khu nghỉ ngơi, đường dạo, vườn trồng các loài cây, hoa, trái bốn mùa xanh tươi, suối và bể tắm khoáng với nhiệt độ trung bình 35 độ C suốt 4 mùa, khu vui chơi giải trí với các trò chơi dân tộc và truyền thống, khu cắm trại, khu nghỉ cao cấp, khu tâm linh trên núi cao. Đến với khu sinh thái An Lạc, du khách đắm chìm trong không gian núi rừng huyền ảo. Các bạn có thể di dạo trên con đường hoa ban nở thắm, hay thả mình trong suối nước nóng róc rách để quên đi bao bụi bặm đời thường. Đêm về, khi quây quần quanh lửa trại, cùng nhau uống ché rượu cần, thưởng thức hương vị thịt nướng, ngô khoai nướng mới thú vị làm sao. Trong khu sinh thái An Lạc cũng có những hội trường lớn mà ở đó các đoàn thể, các câu lạc bộ sở thích có thể tổ chức giao lưu văn nghệ, khiêu vũ, giao lưu thơ nhạc vui vẻ, đầm ấm, tưng bừng. Khu sinh thái An Lạc, đến một lần, du khách lại muốn quay lại lần sau.

 

Gặp gỡ đại diện hãng Bosch tại Hải Phòng

Ngày 3/3/2021 tại văn phòng Đất Việt số 71 Trần Khánh Dư, TP Hải Phòng; tôi đã có chương trình gặp gỡ giao lưu với đại diện hãng Bosch tại Hải Phòng. Theo KTS Trịnh Minh: Bosch là một trong những tập đoàn công nghiệp lớn nhất tại Đức; Tập đoàn này có nhiều chi nhánh và công ty liên doanh ở 50 quốc gia, với hơn 193 nhà máy sản xuất, 37 dự án kinh doanh hợp tác trên toàn cầu và hơn 232.000 nhân viên trên toàn thế giới. Năm 1886, Robert Bosch đã thành lập “Phân xưởng cơ khí chính xác và kỹ thuật điện” tại Stuttgart; Đây chính là sự ra đời của công ty hoạt động trên toàn cầu ngày nay. Ngay từ đầu, nó đã có đặc trưng là sức mạnh sáng tạo và cam kết xã hội. Bosch sản xuất những dụng cụ điện thích hợp cho mọi công việc, hệ thống đốt nước nóng sử dụng khí ga và các loại nồi, máy giặt, máy rửa chén, lò nướng, lò viba, cung cấp thiết bị toàn cầu cho thủy lực học, điều khiển và truyền điện. Bosch Hải Phòng có địa chỉ tại số 60 phố Hoàng Văn Thụ. Mang mong muốn xây dựng một xã hội tiêu dùng văn minh cùng cuộc sống tiện nghi cho người Việt, Bosch tư vấn và cung cấp thiết bị theo nhu cầu thực tế của khách hàng với tiêu chuẩn CHLB Đức.

 

Chiêm bái một số ngôi đền ở Nghệ An và Thanh Hóa

1/Đền ông Hoàng Mười: Đền ông Hoàng Mười xây năm 1634 thời hậu Lê trên diện tích hơn 1 ha ở làng Xuân Am, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Đền còn có tên là Mỏ Hạc Linh từ. Đền có 3 toà chính: Thượng điện, Trung điện và Hạ điện. Ông Hoàng Mười là con của Vua Cha Bát Hải Động Đình, vốn là thiên quan trên Đế Đình, thần tiên trong chốn Đào Nguyên. Ông Mười giáng sinh thành Nguyễn Xí, một tướng giỏi dưới thời Vua Lê Thái Tổ, có công giúp vua dẹp giặc Minh, sau được giao cho trấn giữ đất Nghệ An, Hà Tĩnh. Tại đây ông luôn một lòng chăm lo đến đời sống của nhân dân, truyện kể rằng có một lần xảy ra cơn cuồng phong làm đổ hết nhà cửa, ông liền sai quân lên rừng đốn gỗ về làm nhà cho dân, rồi mở kho lương cứu tế. Trong một lần đi thuyền trên sông, đến đoạn chân núi Hồng Lĩnh, thì có phong ba nổi lên, nhấn chìm thuyền của ông và ông đã hóa ngay trên sông Lam. Trong khi mọi người đang thương tiếc cử hành tang lễ, thì trời quang đãng, nổi áng mây vàng, bỗng thấy thi thể của ông nổi trên mặt nước nhẹ tựa như không, sắc mặt vẫn hồng hào tươi tắn như người đang nằm ngủ, khi vào đến bờ, đột nhiên đất xung quanh ùn ùn bao bọc, che lấy di quan của ông. Lúc đó trên trời bỗng nổi mây ngũ sắc, kết thành hình xích mã và có các thiên binh thiên tướng xuống để rước ông về trời. Nhân dân suy tôn ông là Ông Hoàng Mười, vì ông là con trai thứ mười của Vua Cha. Ông là người tài đức vẹn toàn, văn võ song toàn, không những ông xông pha chinh chiến nơi trận mạc, mà ông còn là người rất hào hoa phong nhã, giỏi thơ phú văn chương, không chỉ nơi trần thế mà các bạn tiên trên Thiên Giới ai cũng mến phục. Sau các triều đại đã sắc tặng Ông Mười tất cả là 21 sắc phong, tất cả đều còn lưu giữ trong đền thờ ông. Đền Ông Hoàng Mười cũng là một trong những nơi diễn ra Đại lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong kháng chiến chống quân xâm lược.

2/Đền Sòng: Đền Sòng thuộc phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hoá, là một trong những nơi thờ Mẫu Liễu Hạnh- một trong Tứ bất tử của người Việt Nam. Chuyện kể rằng có một cụ già ở làng Cổ Đam một đêm nằm ngủ mơ thấy Thánh Mẫu báo mộng về bảo dân làng phải xây dựng ngôi đền thì mới được hưởng cuộc sống ấm no hạnh phúc. Người trong làng cho cụ già cắm chiếc gậy tre của mình ở bất kỳ trong khu đất của ngôi đền cũ, nếu chiếc gậy đó mà mọc được thành cây sẽ lấy đúng vị trí đó để xây dựng Đền Sòng Sơn. Quả nhiên một thời gian sau, chính chiếc gậy tre đó đã nảy mầm và mọc lên cành lá sum suê. Sau này người dân đã lấy vị trí đó để làm nơi xây dựng đền. Đền Sòng Sơn trước đây được xây dựng vào thời Cảnh Hưng triều vua Lê Hiển Tông (1740- 1786) là nơi thờ Nữ Thần Vân Hương- Bà Chúa Liễu Hạnh. Khi gặp trắc trở, người ta tìm đến đấng siêu nhiên để cầu khấn, mong sự bình an. Hệ thống thờ Mẫu của Việt Nam xuất hiện song song với đạo Phật nên được mọi người rất coi trọng. Đền Sòng Sơn cũng là đền lớn nằm trong hệ thống đền thờ Mẫu của của nước ta. Chính vì thế mọi người thường nói: Đền Sòng thiêng nhất xứ Thanh.

3/Đền Cờn: Nhân dân xứ Nghệ lưu truyền câu “Nhất Cờn, nhì Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng” để nói về những ngôi đền thiêng ở xứ Nghệ. Trong số đó, đền Cờn được xếp ở vị trí số 1 bởi vẻ đẹp và sự linh thiêng của nó- cái đẹp của một công trình kiến trúc cổ, tọa lạc ở địa thế sơn thủy hữu tình, hướng mặt về dòng sông Mai Giang, núi Voi, núi Xước, sau lưng là biển xanh, cát trắng…; và linh thiêng bởi những truyền thuyết gắn với các vị thần được thờ ở Đền- Tứ vị Thánh nương. Đền Cờn ở xã Quỳnh Phương, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, cách thủ đô Hà Nội hơn 200km về phía nam, cách TP.Vinh 75km về phía bắc theo quốc lộ 1A. Di tích đền Cờn gồm đền Cờn trong và đền Cờn ngoài. Đền Cờn được vua Trần Anh Tông ban sắc chỉ xây dựng vào năm 1312 và được vua Lê Thánh Tông cho tu sửa vào năm 1471. Trong số hơn 30 địa điểm thờ tự Tứ vị thánh nương ở vùng ven biển Nghệ An, Đền Cờn ở làng Phương Cần, xã Quỳnh Phương được xem là nơi tiêu biểu nhất, nơi phát tích của Đức thánh Tứ vị. Đền Cờn trong là đền chính, nằm ngay cạnh dòng sông Mai Giang. Qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa, đến nay đền cơ bản vẫn giữ được những nét kiến trúc cổ thuộc niên đại cuối triều Lê, đầu triều Nguyễn. Ở tòa Thượng điện của đền có khám thờ đặt tượng Thánh mẫu, tức bà Thái hậu Dương Nguyệt Quả, mẹ vua Đế Bính. Ngoài khám thờ có đặt 3 pho tượng nhỏ hơn ngang hàng nhau, trong đó có 2 tượng công chúa Triệu Nguyệt Khiêu và Triệu Nguyệt Hương, con gái thái hậu Dương Nguyệt Quả và tượng còn lại ở giữa là Quách Thị Hoàng hậu, vợ vua Đế Bính. Đền Cờn ngoài cách đền Cờn trong khoảng 1km, tọa lạc trên dãy núi Hùng Vương. Đền thờ các vị thần như: Đế Bính, Trương Thế Kiệt, Lục Tú Phu… Đền được đặt trên núi ngay sát cửa biển, nên khách du lịch đến đấy ngoài sự cổ kính, du khách còn được thư giãn với phong cảnh rất phóng khoáng và thơ mộng.

4/Đền thờ Quang Trung Đại Đế: Đền thờ Quang Trung Đại Đế trên núi Quyết ở độ cao 97m so với mực nước biển. Công trình được khởi công xây dựng từ ngày 15/8/2005, đến ngày 7/5/2008 làm lễ khánh thành và mở hội phục vụ khách tham quan, là công trình kỉ niệm 220 năm Phượng hoàng Trung đô. Từ trên đền, có thể ngắm dòng sông Lam hiền hòa uốn lượn, thành phố Vinh mờ ảo trong sương sớm. Xa hơn về phía Nam là 99 đỉnh non Hồng. Vào đền là bức bình phong tứ trụ dựng ngay trên trục chính đạo. Tiếp đó là hai nhà bia, nhà bia phía bên trái khắc bài “Công trạng vua Quang Trung”, nhà bia bên phải khắc bài “Chủ tịch Hồ Chí Minh viết về Quang Trung”. Nối tiếp là nhà tả vu, hữu vu. Nhà Tiền đường thiết kế gồm ba gian hai chái, với bốn hàng cột. Các khu nhà hậu đường, nghi môn đều có kiến trúc hai tầng, tám mái, các đỉnh, góc mái chạm hình rồng phượng uốn cong tạo nên thế uy nghiêm. Sông Lam, núi Quyết và đền Quang Trung đem lại cho ta một cảm nhận về vẻ đẹp sơn thủy hữu tình của vùng quê xứ Nghệ.

5/Viếng bia mộ Hồ Xuân Hương: Bia mộ của nữ sỹ Hồ Xuân Hương tọa lạc ngay phía đầu làng Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Cạnh nhà bia tưởng niệm bà là mộ cụ Hồ Tùng Mậu và anh hùng Cù Chính Lan. Nguyên văn trên bia ghi: “Bia tưởng niệm Hồ Xuân Hương (1772-1822). Bà là người Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu- Nghệ An) là một nhà thơ nữ kiệt xuất, nổi tiếng về những bài thơ không công thức, chống phong kiến ở thế kỷ 18-19. Tác phẩm: Xuân Hương thi tập; Lưu Hương ký; Đồ sơn bát vịnh…”. Bia còn dịch ra tiếng Anh viết ở mặt bên cạnh.

 

Chiêm bái khu lưu niệm Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du

Khu lưu niệm Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du có diện tích 28.562m2, thuộc địa bàn thôn Hồng Lam, xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh; gồm các hạng mục: Nhà tư văn do Quận công Nguyễn Nghiễm dựng tại khu vườn của ông tổ họ Nguyễn năm 1785. Nhà thờ Nguyễn Du dựng năm 1820. Đàn tế và bia đá Nguyễn Quỳnh do Nguyễn Nghiễm cùng người em là Nguyễn Trọng dựng năm 1762, để báo hiếu công ơn sinh thành của cha mẹ. Nhà trưng bày xây năm 1965 trưng bày gần 1000 tài liệu, hiện vật, tiêu biểu như nghiên bút của Nguyễn Du, bản Kiều in từ bản khắc năm 1866, cuốn Truyện Kiều viết theo lối thư pháp, bộ sưu tập Truyện Kiều xuất bản bằng các thứ tiếng, sưu tập sách viết về Nguyễn Du. Mộ Đại thi hào Nguyễn Du táng ở Đồng Cùng, ban đầu chỉ là ngôi mộ đất đơn sơ, sau đó cụ Đặng Thai Mai dựng tấm bia ghi “Tiên Điền Nguyễn tiên sinh phần mộ”. Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du là một quần thể công trình kiến trúc thờ tự, tưởng niệm Nguyễn Du cùng những bậc tài danh kiệt xuất của dòng họ Nguyễn ở Tiên Điền. Nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa mà Đại thi hào Nguyễn Du cùng dòng họ Nguyễn Tiên Điền đã để lại cho quê hương, dân tộc và văn hóa thế giới. Ngày 27/9/2012, Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du là Di tích quốc gia đặc biệt. Nguyễn Du sinh năm 1765 và mất năm 1820, năm 2021 kỷ niệm 256 năm ngày sinh (1765- 2021) và kỷ niệm 201 năm ngày mất (1820- 2021) đại thi hào dân tộc danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du.

 

Ngôi nhà mùa Xuân

Ngày 5/3/2021 tại số nhà LK18-20 khu đô thị Hoàng Huy Riverside Sông Cấm, số 1 đường Chi Lăng, phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng. Văn phòng Hội khoa học phát triển nguồn nhân lực nhân tài Hải Phòng đã tới chúc mừng tân gia chị Nguyễn Kim Phương- nguyên Trưởng ban VHXH Đài PTTH HP, hiện là cán bộ Hội. Theo chủ nhà: Hoàng Huy Riverside là sự tiếp nối thành công trong dự án của Hoàng Huy Group. Tổ hợp gồm Khu Biệt thự- Nhà liên kề và Dãy phố shophouse Hoàng Huy Riverside bên sông Tam Bạc, nền đất của nhà máy đóng tàu cũ là nơi lý tưởng cho cuộc sống cư dân nơi cuộc sống thăng hoa hứa hẹn không gian sống hoàn hảo nhất. Dự án có tổng diện tích 59,116m2, với quy mô 325 biệt thự liền, nhà kề và nhà phố shophouse. Phát biểu chúc mừng, Ts Nguyễn Văn Thuận- nguyên Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội KHPT NNLNT Hải Phòng chúc mừng chủ nhà có căn nhà mới đẹp như ý, chúc gia chủ có cuộc sống an lành, hạnh phúc, tích cực tham gia các hoạt động Hội, hoạt động xã hội với tinh thần vui khỏe thoải mái nhất.

 

Trao đổi tìm hiểu về Chùa Phật Tích

Chùa Phật Tích có tên hiệu là Vạn Phúc, tọa lạc ở sườn phía Nam núi Phật Tích, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Khởi nguyên của chùa gắn liền với trung tâm Phật giáo Luy Lâu và sự du nhập của Phật giáo Ấn Độ gắn liền với nhà sư Khâu-Đà-La. Chùa được dựng vào khoảng thế kỷ VII-X. Đến năm 1057, chùa được vua Lý Thánh Tông cho xây dựng và trong suốt nhiều niên đại của triều Lý- Trần, chùa Phật Tích được coi là Quốc tự- Trung tâm Văn hóa Phật Giáo của Đại Việt. Ngôi chùa cổ kính gần 1.000 năm tuổi là xuất phát của nhiều câu truyện cổ tích, huyền thoại về mối tình giữa nàng tiên Giáng Hương với viên quan Tri huyện Từ Thức. Năm 1962, Bộ Văn hóa quyết định công nhận chùa Phật Tích là Di tích Lịch sử Văn hóa và là một trong 4 ngôi chùa, đình đầu tiên ở Bắc Ninh được xếp hạng. Lý do tên chùa đổi từ Vạn Phúc sang Phật Tích là sự phát hiện của bảo vật bức tượng Phật A Di Đà làm bằng đá xanh nguyên khối cao 2,7m nay được thờ tại Thượng điện của chùa, tượng điêu khắc từ thời nhà Lý và là bức tượng Phật có niên đại lâu nhất tại Việt Nam. Đại Phật tượng cao 27m đặt trên đỉnh núi Lạn Kha lấy nguyên mẫu theo tượng Phật A Di Đà thờ trong chùa. Bức tượng đạt kỉ lục là bức tượng cao nhất Đông Nam Á. Từ xa, du khách có thể thấy tượng Phật tôn nghiêm và tòa Bảo Tháp trên nền núi non hùng vĩ, tạo khung cảnh linh thiêng thái bình.

 

Trao đổi tìm hiểu Đền Đô

Đền Đô thuộc xã Đình Bảng, huyện Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Đền Đô được xây dựng từ thời Lý Công Uẩn (thế kỷ XI). Đền thờ 8 vị vua nhà Lý đó là: Lý Công Uẩn tức Lý Thái Tổ (1009-1028); Lý Thái Tông (1028-1054); Lý Thánh Tông (1054-1072); Lý Nhân Tông (1072-1128); Lý Thần Tông (1128-1138); Lý Anh Tông (1138-1175); Lý Cao Tông (1175-1210) và Lý Huệ Tông (1210-1224). Riêng vị vua cuối cùng của nhà Lý là Nữ hoàng đế Lý Chiêu Hoàng (1218- 1278) không thờ ở đền Đô mà thờ ở Đền Rồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Khu di tích đền Đô có diện tích 31.250m2, với trên 20 hạng mục công trình gồm: đền thờ, nhà tiền tế, nhà phương đình, nhà bia, nhà để kiệu thờ, nhà để ngựa thờ, cửa rồng, nhà thuỷ đình, văn chỉ, võ chỉ. Hội đền Đô diễn ra vào giữa tháng 3 âm lịch thu hút đông đảo du khách thập phương khắp nơi. Đây là ngôi đền được xem là ngôi đền linh thiêng bậc nhất Kinh Bắc, với cảnh quan rộng lớn, những công trình đại điện hoành tráng, hậu cung uy nghi, thuỷ đình thư thái và những văn bia tĩnh mịch. Trong đền chùa cổ kính, mùi hương trầm như lan toả khắp không gian cho ta suy tưởng về một triều đại linh kiệt hào hùng.

 

Bốn mùa Truyện Kiều

Ngày 7/3/2021 tại hội quán Đất Việt số 71 Trần Khánh Dư, TP Hải Phòng, đại diện VP Hội Kiều học Hải Phòng đã trao tặng Nhà thơ Đinh Thường- Chủ tịch Hội Nhà văn Hải Phòng bộ tứ bình “Bốn mùa Truyện Kiều” do NXB Hải Phòng cấp phép xuất bản. Chỉ đạo nội dung: Nhà giáo Hoàng Xuân Khóa- Chủ tịch Hội Kiều học Hải Phòng; Chữ Nôm: Nhà thư pháp Thế Anh; Chuyển ngữ tiếng Anh: Dịch giả Dương Tường; Tranh: Họa sĩ Nguyễn Phương; Thực hiện: KTS Nhà thơ Minh Trí. Bốn bức tứ bình “Bốn mùa Truyện Kiều” được minh họa bởi các câu thơ chỉ mùa trong Truyện Kiều của Nguyễn Du: Mùa Xuân- Cỏ non xanh tận chân trời/ Cành lê trắng điểm một vài bông hoa; Mùa Hạ- Dưới trăng Quyên đã gọi Hè/ Đầu tường lửa lựu lập lòe đơm bông; Mùa Thu- Long lanh đáy nước in trời/ Thành xây khói biếc non phơi bóng vàng; Mùa Đông- Đòi phen gió tựa hoa kề/ Nửa mành tuyết ngậm tứ hè trăng thâu. Đây là ấn phẩm văn hóa đặc biệt kỷ niệm 255 năm ngày sinh và 200 năm ngày mất của Đại thi hào dân tộc danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du (1765- 1820) do Hội Kiều học Hải Phòng tổ chức và thực hiện.

MT

Bài viết khác

Tác giả: minhtri

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *