TRANG SÁCH ĐẤT CẢNG

Trang sách Đất Cảng với: Thăm và làm việc với Công ty CP Nội thất Zito; Giới thiệu cuốn sách “Nghìn câu thơ Tài hoa Việt Nam”; Thăm và làm việc với Công ty CP Nội thất Cao Đông; Hội nghị BCH mở rộng Hội VHDN Hải Phòng; Mời các bạn tham dự cuộc thi sáng tác truyện ngắn và thơ với đề tài “Người Hải Phòng”; Trao tặng sách cho Trường THCS Phan Bội Châu; Họp BCN CLB Thơ Văn Việt Kiều Hải Phòng; Thăm và làm việc với ngân hàng MB chi nhánh Bắc Hải; Giới thiệu Viện Đại học Công nghệ tại Pháp IUT; Trao tặng sách cho Trường Tiểu học Thành Tô; Quà sinh nhật; Ngôi nhà của một Doanh nhân trong Truyện Kiều; Giới thiệu dự án Khu đô thị ven sông Lạch Tray; Nhớ về trường THPT Thái Phiên cách đây 35 năm.

 

Thăm và làm việc với Công ty CP Nội thất Zito

Ngày 24/8/2020 theo lịch hẹn trước, tôi đã tới thăm và làm việc với Công ty CP Nội thất Zito có địa chỉ tại số 771+ 773 đường Nguyễn Văn Linh, TP Hải Phòng. Theo Mr Đỗ Văn Phương- Trưởng phòng kinh doanh:  Tại Zito, nội thất được làm bằng chất liệu gỗ tự nhiên như gỗ sồi Nga, gỗ me tây, óc chó bền đẹp với ưu điểm rất gọn gàng, hiện đại và linh hoạt. Những sản phẩm nội thất tại hệ thống showroom Zito đa dạng về kiểu dáng, đảm bảo sự sang trọng cho ngôi nhà. Những bộ ghế sofa làm từ chất liệu gỗ tự nhiên với màu sắc trầm ấm, mẫu mã hiện đại đang ngày càng được ưa chuộng. Những mẫu phòng khách đẹp, tinh tế được Nội thất Zito thiết kế và sắp đặt mang đến cho bạn những ý tưởng để có một không gian như ý. Zito mang đến cho khách hàng mức giá hợp lý và khuyến mãi hấp dẫn. Giúp khách hàng tìm kiếm lựa chọn sản phẩm trực quan và nhanh chóng. Chất lượng sản phẩm luôn được đảm bảo, cam kết 100% hàng chính hãng. Hàng hóa bạn mua sẽ được vận chuyển nhanh chóng, an toàn. Hệ thống Showroom nội thất hiện đại gỗ tự nhiên Zito có phòng mẫu ở biệt thự Hải Đăng 02- 04, Vinhomes Marina- Cầu Võ Nguyên Giáp, Hải Phòng. Showroom ở Hà Nội, Nghệ An, Quảng Ninh.  Xưởng sản xuất ở khu công nghiệp Cầu Gáo, TL417, Đan Phượng, Hà Nội.

 

Giới thiệu cuốn sách “Nghìn câu thơ Tài hoa Việt Nam”

Cuốn sách “Nghìn câu thơ Tài hoa Việt Nam” do Nhà thơ Nguyễn Vũ Tiềm sưu tầm, tuyển, dịch. Cuốn sách khổ 14,5×20,5 dày 1.328 trang do NXB Hội Nhà văn cấp phép in ấn xuất bản. Cuốn sách tuyển chọn hàng nghìn câu thơ Tài hoa Việt Nam của 1.332 tác giả và một số khuyết danh. Theo Gs Hoàng Như Mai: Dành ra thời gian mười năm trời sưu tầm, tuyển, dịch trong kho tàng thơ Việt Nam suốt mười thế kỷ để chọn ra những câu thơ hay nhất, là một việc rất khó khăn, cực nhọc, đòi hỏi tâm huyết, tâm trí, tâm lực nhiều lắm. Nhà thơ Nguyễn Vũ Tiềm đã cả gan làm việc đó. Còn theo Nhà thơ Vân Long: Nguyễn Vũ Tiềm quan niệm thơ có ba dạng lớn: Chuyên chở, Giãi bày và Biến ảo. Cả ba loại thơ đều có những bài, những câu thơ hay. Biển nhớ mênh mông, Nguyễn Vũ Tiềm đã tìm được lối đi riêng. Cái quí ở cuốn sách “Nghìn câu thơ Tài hoa Việt Nam” còn đồng hành với tác giả suốt cuộc đời, sau mỗi lần tái bản. Bởi thơ hay sẽ thường xuyên được nhân thêm như hoa nở, miễn người tuyển còn giữ vững cái tâm với thơ và bộ óc liên tài. Trân trọng giới thiệu cuốn sách “Nghìn câu thơ Tài hoa Việt Nam” tới độc giả.

 

Thăm và làm việc với Công ty CP Nội thất Cao Đông

Ngày 25/8/2020 theo lịch hẹn trước, tôi đã tới thăm và làm việc với Công ty CP Nội thất Cao Đông có địa chỉ tại số 103+105 đường Tô Hiệu, TP Hải Phòng. Theo KTS Trịnh Minh- đồng phụ trách CDC Home Design Center của Cao Đông tại TP Hải Phòng: Cao Đông Design Center luôn muốn cùng với các nhà thiết kế, những người thợ thủ công tài hoa cùng mang cái đẹp đến với ngôi nhà cuộc sống và làm nó trở thành một nơi đầy hứng khởi, thỏa mãn và hài lòng. Đó là biểu cảm cao nhất của cái đẹp. Điều này thôi thúc Cao Đông Design hình thành ý tưởng thành lập CDC Home Design Center- nơi hội ngộ của bản thân cái đẹp, những người đi tìm cái đẹp và những người sáng tạo ra cái đẹp. Ở nơi đó có những hình thái lý tưởng của cái đẹp khách quan và những khao khát thẩm mỹ chủ quan nhất. Cao Đông tin thiết kế tuyệt vời nhất là sự nắm bắt giữa tâm hồn của người ở và bản chất tinh túy của không gian. Đơn giản như là: “Khi thiết kế phòng khách, hãy bắt đầu từ chỗ ngồi tốt nhất”.

 

Hội nghị BCH mở rộng Hội VHDN Hải Phòng

Ngày 25/8/2020, tại trụ sở P88, tầng 8, Nhà khách Hải Quân số 5 Lý Tự Trọng, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng; đã diễn ra Hội nghị Ban chấp hành mở rộng Hội Văn hóa Doanh nhân Hải Phòng. KTS Nguyễn Sính- Chủ tịch Hội, chủ trì hội nghị. Hội nghị đã nhất trí bầu bổ sung bà Bùi Tường Vy và ông Nguyễn Huy Hồng tham gia BCH Hội VHDN Hải Phòng, nâng tổng số thành viên BCH Hội là 25 thành viên. Sau khi nghe ý kiến tham gia của các thành viên tham dự hội nghị, chủ trì đã có kết luận sau: 1/Xây dựng kế hoạch chi tiết hoạt động Hội từ nay đến hết năm 2020, trong đó tập trung cho việc triển khai liên hoan tiếng hát Doanh nhân 2020; 2/Tăng cường hoạt động của BCH Hội, đề nghị mỗi ủy viên BCH giới thiệu thêm 02 hội viên mới cho Hội; 3/Củng cố hoạt động các Chi hội, Trung tâm, CLB trực thuộc Hội; 4/Đề nghị hội viên đọc và viết bài cho trang web vanhoadoanhnhanhp.com; 5/Văn phòng Hội tích cực triển khai công tác kết nối hội viên, thu hội phí, đề xuất các chương trình như: tổ chức sinh nhật hội viên, tham gia sinh hoạt ở các Chi hội, Trung tâm, CLB trực thuộc Hội.

 

Mời các bạn tham dự cuộc thi sáng tác truyện ngắn và thơ với đề tài “Người Hải Phòng”

Hội Liên lạc Việt Kiều Hải Phòng phát động cuộc thi sáng tác truyện ngắn và thơ với đề tài “Người Hải Phòng”.  Tác giả dự thi gửi về BTC các sáng tác truyện ngắn và thơ chưa đăng trên sách báo và các mạng điện tử. Mỗi truyện ngắn không quá 1.200 từ và thơ không quá 20 dòng vi tính cỡ chữ 14, font Times New Roman. Nội dung ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của người Hải Phòng ở thành phố, toàn quốc và trên toàn thế giới. Tác phẩm dự thi in trên giấy A4 bằng tiếng Việt. Tác giả cần ghi rõ họ tên, địa chỉ, điện thoại, email để tiện liên lạc. Bài dự thi xin gửi về  theo địa chỉ: Hội LL Việt Kiều Hải Phòng, số 58 Điện Biên Phủ, TP Hải Phòng. Gửi email: minhtrikts910@gmail.com. Ban giám khảo là các Nhà văn, Nhà thơ uy tín Trung ương và Thành phố. Giải thưởng: 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba, 04 giải tư và các giải khuyến khích. BTC bắt đầu nhận bài dự thi từ 01/09/2020 đến hết ngày 31/08/2021. Lễ tổng kết và trao giải sẽ được tổ chức vào tháng 10/2021. Các tác phẩm dự thi phù hợp với tiêu chí được BTC chọn lựa, giới thiệu trên trang thông tin điện tử: vietkieuhp.com. BTC cuộc thi sáng tác truyện ngắn và thơ với đề tài “Người Hải Phòng” mong được sự hưởng ứng nhiệt tình của các tác giả ở Hải Phòng cũng như các tác giả là người Việt Nam ở trong và ngoài nước.

 

Trao tặng sách cho Trường THCS Phan Bội Châu

Ngày 26/8/2020, tại thư quán số 71 Trần Khánh Dư; Đại diện Dự án Tủ vàng Sách quí thành phố Hải Phòng đã trao tặng 100 cuốn sách cho Trưởng ban liên lạc Cựu học sinh Trường THCS Phan Bội Châu, để BLL sẽ trao tặng nhà trường trong lễ khai giảng năm học mới 2020- 2021. Với ba giá trị: Công thức chế tác hạnh phúc; Định hướng khởi nghiệp thành công; Giữ gìn tinh hoa văn hóa Việt. Thời gian qua Dự án Tủ vàng Sách quí thành phố Hải Phòng đã có các chương trình trao tặng sách cho nhà trường lớp học, khu dân cư văn hóa, quân dân nơi biên giới hải đảo. Hiện nay lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Phòng đang phát động phong trào xây dựng các tủ sách tại nhà trường; Đây là cơ hội để Dự án Tủ vàng Sách quí thành phố Hải Phòng đưa những cuốn sách hay tới độc giả. Phát triển văn hóa đọc là chính sách đúng đắn nhằm mang đến môi trường trí thức, khoa học, nghệ thuật tới nhân dân nói chung và tầng lớp học sinh, sinh viên nói riêng mà mỗi chúng ta đều đồng lòng ủng hộ.

 

Họp BCN CLB Thơ Văn Việt Kiều Hải Phòng

Ngày 27/8/2020, tại trụ sở Hội LL Việt Kiều số 58 đường Điện Biên Phủ, TP Hải Phòng; đã diễn ra cuộc họp Ban Chủ nhiệm CLB Thơ Văn Việt Kiều Hải Phòng. Cuộc họp đã nghe Chủ nhiệm CLB Thơ Văn Việt Kiều Hải Phòng tổng kết hoạt động CLB thời gian qua, tiêu biểu là: CLB đã tổ chức thành công và trao giải cuộc thi thơ với chủ đề “Hướng Thiện”, xuất bản tập thơ “Hướng Thiện” tập hợp 100 tác giả với 100 bài thơ được chọn ra từ 600 bài thơ đã qua sơ khảo. Hội viên CLB hoạt động tích cực, có nhiều tác phẩm thơ văn đăng sách báo và trang web vietkieuhp.com, nhiều bài thơ được nhạc sĩ phổ nhạc. Nhiều hội viên đạt giải thi thơ văn trong các cuộc thi do Trung ương và Thành phố tổ chức. Hoạt động thời gian tới của CLB Thơ Văn Việt Kiều Hải Phòng: 1/Tổ chức gặp mặt toàn thể hội viên CLB vào tháng 9/2020 và ra mắt tập thơ “Hướng Thiện”; 2/Phát động cuộc thi thơ văn với đề tài “Người Hải Phòng” nhận tác phẩm từ 1/9/2020 đến 31/8/2021, trao giải vào tháng 10/2021; 3/Tổ chức Đại hội CLB Thơ Văn Việt Kiều Hải Phòng nhiệm kỳ 2020- 2025, dự kiến vào tháng 11/2020.

 

Thăm và làm việc với ngân hàng MB chi nhánh Bắc Hải

Ngày 27/8/2020, theo lịch hẹn trước tôi đã tới thăm và làm việc với ngân hàng MB chí nhánh Bắc Hải có địa chỉ tại số 7B Trần Hưng Đạo, TP Hải Phòng. Theo Mr Văn Anh- Phó phòng quan hệ khách hàng: Ngân hàng Quân đội– Military Bank là một ngân hàng thương mại cổ phần của Việt Nam, một doanh nghiệp của Quân đội Nhân dân Việt Nam trực thuộc Bộ Quốc phòng. Năm 2020, vốn điều lệ của ngân hàng là 20.300 tỷ đồng, tổng tài sản của ngân hàng năm 2020 là hơn 169.000 tỷ đồng. Ngoài dịch vụ ngân hàng như cho dịch vụ tiền gửi, dịch vụ tín dụng, đầu tư, Ngân hàng Quân đội còn tham gia vào các dịch vụ môi giới chứng khoán, quản lý quỹ, kinh doanh địa ốc bằng cách nắm cổ phần chi phối của một số doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Hiện nay, Ngân hàng Quân đội đã có mạng lưới khắp cả nước với trên 300 điểm giao dịch. Ngân hàng MB chi nhánh Bắc Hải có quan hệ mật thiết với Hội LL Việt Kiều Hải Phòng. Hiện nay hội viên Hội LLVK HP thường xuyên giao dịch với ngân hàng MB, cũng như đánh giá cao dịch vụ của ngân hàng MB chi nhánh Bắc Hải.

 

Giới thiệu Viện Đại học Công nghệ tại Pháp IUT

Ngày 28/9/2020 là tròn một năm ngày con gái tôi sang Pháp vào học tại Viện Đại học Công nghệ tại Pháp IUT tên viết tắt của Institut Universaire de Technologie. Sinh viên tốt nghiệp IUT sẽ được cấp bằng quốc gia cấp I bằng DUT- trình độ tú tài +2 và trên cơ sở đó có thể học tiếp thêm 1 năm nữa tú tài +3 để lấy bằng cử nhân chuyên ngành hoặc cử nhân tổng quát. Hiện nay ở Pháp có 116 trường IUT đào tạo 25 chuyên ngành công nghiệp hoặc dịch vụ như thương mại, quản trị, giao tiếp, tin học, sinh học, hóa học, điện tử, bảo dưỡng công nghiệp hay xây dựng… Điều đáng kể là tỷ lệ tốt nghiệp ở IUT rất cao, rơi vào 80-90% sinh viên mỗi khóa. Để đạt được sự thành công và tạo được uy tín không chỉ về giáo dục đào tạo mà còn uy tín trên thị trường lao động của thế giới nói chung và Pháp nói riêng, IUT đã áp dụng những phương pháp sư phạm hiệu quả, quan tâm chăm sóc sinh viên như theo dõi sĩ số sinh viên trong lớp, theo dõi cá nhân từng sinh viên, trang thiết bị thường xuyên được đổi mới hay giảng viên gồm các chuyên gia và giáo sư có chuyên môn cao. Ngoài ra các trường IUT còn áp dụng các chương trình đào tạo đại học tốt đem lại hiệu quả cao.

 

Trao tặng sách cho Trường Tiểu học Thành Tô

Ngày 28/8/2020, tại thư quán số 71 Trần Khánh Dư; Đại diện Dự án Tủ vàng Sách quí thành phố Hải Phòng đã trao tặng 100 cuốn sách cho đại diện Trường Tiểu học Thành Tô, có địa chỉ tại phường Thành Tô, quận Hải An, TP Hải Phòng. Với ba giá trị: Công thức chế tác hạnh phúc; Định hướng khởi nghiệp thành công; Giữ gìn tinh hoa văn hóa Việt. Thời gian qua Dự án Tủ vàng Sách quí thành phố Hải Phòng đã có các chương trình trao tặng sách cho nhà trường lớp học, khu dân cư văn hóa, quân dân nơi biên giới hải đảo. Hiện nay lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Phòng đang phát động phong trào xây dựng các tủ sách tại nhà trường; Đây là cơ hội để Dự án Tủ vàng Sách quí thành phố Hải Phòng đưa những cuốn sách hay tới độc giả. Phát triển văn hóa đọc là chính sách đúng đắn nhằm mang đến môi trường trí thức, khoa học, nghệ thuật tới nhân dân nói chung và tầng lớp học sinh, sinh viên nói riêng mà mỗi chúng ta đều đồng lòng ủng hộ.

 

Quà sinh nhật

Ngày 29/8/2020 là ngày sinh nhật tuổi 40+ của vợ tôi. Tôi hỏi em muốn tặng quà sinh nhật thế nào? Vợ trả lời em muốn anh tặng em một chiếc kính. Hai vợ chồng ra cửa hàng kính chọn mua một chiếc ưng ý. Vợ tôi tâm sự, cái nghề biên tập là vậy, suốt ngày, suốt tháng, suốt năm tiếp xúc với con chữ, bản thảo; mắt tinh đến mấy đọc lâu, đọc nhiều cũng thành mắt cận, không đeo kính là nhìn không rõ con chữ nữa. Mong rằng qua sinh nhật này, với chiếc kính mới, vợ tôi sẽ nhìn rõ bản thảo hơn, biên tập tốt hơn. Hơn 20 năm gắn bó với NXB Hải Phòng, vợ tôi đã đọc hàng ngàn đầu sách, những buồn vui trong nghề biên tập rất đặc thù. Nếu biên tập mà chỉ sửa lỗi chính tả thì tương đương với người đọc morat; còn biên tập nâng cao là phải phát hiện ra chiều sâu của tác phẩm từ tính tư tưởng đến học thuật nội dung mà tác giả thể hiện. Nhiều lúc chỉ một trang viết, một câu, một dòng cũng phải tranh luận nhiều thời gian để đạt được cái đích cần tới. Hiểu được công việc vợ mình làm, cũng là cần thiết để cảm thông và chia sẻ cùng nhau trong cuộc sống này vậy.

 

Ngôi nhà của một Doanh nhân trong Truyện Kiều

Năm 2020, chúng ta kỷ niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du- Danh nhân văn hóa thế giới. Nhân ngày cuối tuần, cuối tháng 8 thảnh thơi, tôi có bài viết “Ngôi nhà của một Doanh nhân trong Truyện Kiều” góp vui cùng các bạn. Truyện Kiều của Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du- danh nhân văn hóa thế giới dài 3254 câu. Trong đó tôi thấy thú vị với 10 câu, từ câu 275 đến câu 284 tả về ngôi nhà của một doanh nhân như sau:

275.Là nhà Ngô Việt thương gia,

Buồng không để đó người xa chưa về.

Lấy điều du học hỏi thuê,

Túi đàn cặp sách đề huề dọn sang,

Có cây, có đá sẵn sàng,

Có hiên Lãm Thúy, nét vàng chưa phai.

Mừng thầm chốn ấy chữ bài:

“Ba sinh âu hẳn duyên trời chi đây!”,

Song hồ nửa khép cánh mây,

284.Tường đông ghé mắt ngày ngày hằng trông.

Ngô Việt là một doanh nhân thời bấy giờ, thường phải đi buôn bán xa nhà, kinh doanh ở nước Ngô, ở nước Việt; Cũng như các doanh nhân bây giờ vậy. Một doanh nhân thành đạt thường có ít nhất 3 ngôi nhà: Một ngôi nhà xây làm văn phòng công ty; một ngôi nhà xây để ở; và một ngôi nhà xây dành để nghỉ ngơi thư giãn cuốn tuần. Với công thức vui là: 1, 2, 3, 4, 5, 6; Tức là: 1 vợ, 2 con, 3 nhà, ôtô 4 bánh, đi 5 châu bốn biển và kết thúc là vào 6 tấm.

Chính vì thế ngôi nhà của doanh nhân Ngô Việt trong Truyện Kiều xây xong rất đẹp kia ở ngay cạnh nhà Vương Thúy Kiều, nhưng chưa có người ở:

Là nhà Ngô Việt thương gia,

Buồng không để đó người xa chưa về.

Và đây chính là cơ hội tuyệt vời cho Kim Trọng với cái cớ là đang du học tìm đến thuê nhà của doanh nhân Ngô Việt về ở:

Lấy điều du học hỏi thuê,

Túi đàn cặp sách đề huề dọn sang,

Ngôi nhà của doanh nhân Ngô Việt trong Truyện Kiều được Nguyễn Du tả rất đẹp và có nhiều nét phong thủy độc đáo:

Có cây, có đá sẵn sàng,

Có hiên Lãm Thúy, nét vàng chưa phai.

Đây là một ngôi nhà được thiết kế theo phong cách “nhà vườn” có cây, có đá non bộ, hòn giả sơn. Đặc biệt có “hiên Lãm Thúy” cực kỳ tinh tế là nơi để xem cây xanh, cây cảnh, cây thế và còn rất mới vì “nét vàng chưa phai”. Ngôi nhà này còn có vị trí phong thủy đắc địa và một chút như “nhân duyên- tiền định”; khiến cho Kim Trọng khi nhìn thấy hai chữ “Lãm Thúy” thì cho rằng đây chính là nơi để chàng trông đợi Thúy Kiều. Vì thế Kim Trọng đã thốt lên rằng:

Mừng thầm chốn ấy chữ bài:

“Ba sinh âu hẳn duyên trời chi đây!”,

Ngôi nhà của doanh nhân Ngô Việt đó, âu phải chăng là được thiết kế, xây dựng không chỉ dành cho chủ nhân của nó là một thương gia, doanh nhân giỏi xuôi ngược buôn bán khắp nơi, lâu lâu mới về nhà nghỉ ngơi thư giãn, tái tạo sức lao động. Mà ngôi nhà đó sau khi xây xong đã làm được một việc mà chính nó không ngờ tới: Xe duyên cho một mối tình văn học nổi tiếng thế giới giữa Kim Trọng và Thúy Kiều, chính bởi sự thiết kế kiến trúc ngẫu nhiên đó:

Song hồ nửa khép cánh mây,

Tường đông ghé mắt ngày ngày hằng trông.

“Song hồ” là cửa sổ dán giấy, bây giờ trong kiến trúc Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam và một số nơi trong thiết kế nội thất vẫn đang sử dụng. Nửa khép nửa mở là ý Kim Trọng luôn trong trạng thái ngóng đợi Thúy Kiều. Và “cánh mây” tức là cửa “phòng mây”, “phòng mây” là tên nhà ở của các nhà tu hành. Và Kim Trọng ví phòng ở của mình với phòng ở của các nhà tu hành, điều đó chứng tỏ: Chất “sĩ” trong con người Kim Trọng rất lớn. Và trong tâm thức, tình yêu Kim Trọng dành cho Thúy Kiều có gì đó rất thiêng liêng, cao cả, không nhuốm mùi dung tục. Và theo thiết kế kiến trúc nội thất trong ngôi nhà của doanh nhân Ngô Việt, hàng ngày Kim Trọng vẫn: “Tường đông ghé mắt ngày ngày hằng trông”. Để rồi có một thiên tình sử độc đáo nhưng cũng đầy thương yêu, đầy oan trái, đầy nước mắt giữa Thúy Kiều vả Kim Trọng.

Câu chuyện ở đây là sự tác động của doanh nhân Ngô Việt vì phải đi làm ăn xa, lại có kinh tế đầu tư xây nhiều nhà; Cũng tương tự như các doanh nhân giỏi thời nay vậy. Chính vì thế doanh nhân Ngô Việt mới có một ngôi “nhà vườn” kiến trúc đẹp, nhưng không có người ở, lại tọa lạc ngay cạnh nhà Vương Thúy Kiều; ngẫu nhiên dành cho Kim Trọng tìm đến thuê. Và sự tình cờ ấy, tác động ấy; chính là một trong những mối nhân duyên trong muôn vàn mối nhân duyên khác giữa “Doanh nhân với Truyện Kiều và Truyện Kiều với Doanh nhân”.

 

Giới thiệu dự án Khu đô thị ven sông Lạch Tray

Dự án Khu đô thị ven sông Lạch Tray- Waterfront City là sự kết hợp ý tưởng của những xu hướng đô thị mới nhất từ Singapore, Việt Nam và quốc tế. Khu nhà ở được thiết kế nhằm tạo những cảm xúc nhẹ nhàng, bình yên bằng việc có khung cảnh, môi trường thiên nhiên xen lẫn với các tòa nhà, tạo cho người ở cảm giác tự do, phóng khoáng. Cảnh quan tươi tốt cùng nhiều cây xanh tạo cảm giác gần gũi với môi trường thiên nhiên. Cư dân nơi đây sẽ được hưởng những tiện nghi sang trọng bậc nhất như: hồ bơi, sân tennis, phòng tập thể dục, nhà câu lạc bộ, sân chơi trẻ em, công viên, và đặc biệt là cảm giác đi dạo dọc theo bờ sông ngay trong các khuôn viên nhỏ của khu đô thị thông qua thiết kế rất đặc trưng của khu đô thị này. Một trong những điểm nổi bật của dự án là sẽ có một tòa tháp đôi thương mại 30 tầng tọa lạc gần với không gian sinh sống của dân cư. Dự án có tổng vốn đầu tư: 55 triệu USD; Với tổng diện tích 25,36 ha, trong đó có: Khu biệt thự để bán và cho thuê với 20 biệt thự; Khu căn hộ dịch vụ cao cấp gồm 1670 căn; Tổ hợp thương mại và trung tâm mua sắm với tiêu chuẩn quốc tế rộng 4800 m2; Trường học và các công trình công cộng rộng 4500 m2. Khu đô thị mới Waterfront City được xây dựng với kì vọng sẽ là nơi kết hợp được cuộc sống yên bình bên sông và những tiện lợi của cuộc sống đô thị. Cảnh quan sống động kết hợp cùng thiết kế thân thiện với môi trường và không gian mở làm cho Khu đô thị ven sông Lạch Tray- Waterfront City trở thành một thành phố sinh thái đầu tiên ở Hải Phòng.

 

Nhớ về trường THPT Thái Phiên cách đây 35 năm

Mùa hè năm 1985, chúng tôi vào học hệ chuyên toán thành phố tại trường cấp 3 Thái Phiên nay là trường THPT Thái Phiên ở số 258 đường Đà Nẵng, phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng. Nhà tôi ở gần Chợ Sắt, vì thế hồi đó đi học từ nhà đến trường hơi xa. Chúng tôi mỗi đứa sắm một cái xe đạp khung dựng, nhìn mấy bạn cùng phố học lớp chuyên Lý đi bộ đến trường cấp 3 Ngô Quyền học mà thèm. Lớp 10T chúng tôi, cũng như các lớp chuyên văn và chuyên Nga thường phải học cả ngày. Đi học cả thầy và trò đều mang theo một cặp lồng cơm, mùa đông lạnh, thầy Hùng chủ nhiệm lớp bày cho cách để cặp lồng gần bếp than của bác lao công cho ấm, thế là buổi trưa cơm vẫn còn nóng ăn cho ngon. Lớp 10T có 6 bạn nhà Kiến An phải ở nội trú, buổi trưa mấy đứa xuống khu nội trú chơi tưng bừng. Hàng tháng, học sinh được lĩnh 500đ học bổng, đủ mua 10 cái bánh rán của bà bảo vệ bán ở chân cầu thang. Trường thiếu nước dùng, thầy trò sáng kiến đào một cái ao to, ra ao giặt giẻ lau bảng cũng tiện. Trường huy động mỗi lớp trồng một cây bóng mát, lớp 10T trồng một cây phượng, năm ngoái tôi qua thăm trường, thấy cây phượng giờ to lớn lắm rồi. Náo hoạt nhất là cả trường đi chặt cây sú vẹt ở đường ra đảo Đình Vũ, kết thúc ngày làm mỗi học sinh được bồi dưỡng một cái bánh mỳ kẹp thịt. Tôi có một kỷ niệm với bạn Khương- bây giờ là đại tá trưởng phòng PB01 công an thành phố. Thầy Luyện dạy lý chọn tôi với bạn Khương đến nhà thầy ở đằng sau trường Thái Phiên bồi dưỡng thêm môn lý; năm ấy tôi với Khương sang trường Ngô Quyền thi học sinh giỏi lý thành phố lớp 10 và cả hai cùng được giải nhất. Hoạt động Đoàn bấy giờ có phong trào dạy khiêu vũ cơ bản, làm báo tường, thầy Hùng hướng dẫn mấy đứa chúng tôi làm tờ báo tường khá đẹp được trao giải nhất dịp 20/11/1985. Thỉnh thoảng lại có đợt kết nạp đoàn viên mới, tôi lên bảng viết dòng chữ “Lễ kết nạp Đoàn” rồi dẫn chương trình kết nạp Đoàn. Ấn tượng nhất với tôi bấy giờ là vào một buổi sáng thứ bảy. Nhà trường cho lớp tôi nghỉ học xuống sân trường nghe đoàn liền anh, liền chị Quan họ Bắc Ninh về trường hát Quan họ và giải thích về lề lối Quan họ. Lần đầu tiên trong đời, tôi được nghe trực tiếp các nghệ sĩ Quan họ Bắc Ninh hát cho nghe, và thấy sao Quan họ Bắc Ninh hay đến thế. Năm 1986, cả thầy và trò lớp tôi chuyển về học ở Trường THPT Năng khiếu Trần Phú; và những kỷ niệm về một năm học 1985- 1986 ở trường THPT Thái Phiên vẫn neo trong ký ức học trò đến bây giờ.

MT

Bài viết khác

Tác giả: minhtri

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *