Giao lưu Thư pháp Hải Phòng- Hà Nội- Thái Bình- Quảng Ninh

Ngày 20/5/2023 tại Đình Hạ Lũng ở phường Đằng Hải, quận Hải An, TP Hải Phòng; Trung tâm Thư pháp, Câu đối và Hán Nôm học Hải Phòng trực thuộc Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng đã tổ chức giao lưu thư pháp Hải Phòng- Hà Nội- Thái Bình- Quảng Ninh. Tham dự có đại diện BBT trang web Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng, lãnh đạo Trung tâm Thư pháp, Câu đối và Hán Nôm học Hải Phòng, cùng các nhà thư pháp đến từ các tỉnh thành Hải Phòng- Hà Nội- Thái Bình- Quảng Ninh. Sau bài phát biểu khai mạc của Kỷ lục gia, Nhà thư pháp Lê Thiên Lý- Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng; Giám đốc Trung tâm Thư pháp, Câu đối và Hán Nôm học Hải Phòng; đại diện các tỉnh thành Hải Phòng- Hà Nội- Thái Bình- Quảng Ninh đã có bài phát biểu chào mừng. Tiếp đó các nhà thư pháp đến từ các tỉnh thành Hải Phòng- Hà Nội- Thái Bình- Quảng Ninh đã thể hiện các bức thư pháp bằng tiếng Việt, Hán, Nôm trong sự quan sát đầy hào hứng của các thành viên tham dự cuộc giao lưu. Chương trình đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người tham dự.

Giới thiệu Trung tâm Thư pháp, Câu đối và Hán Nôm học Hải Phòng

Trung tâm Thư pháp, Câu đối và Hán Nôm học Hải Phòng trực thuộc Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng đã tổ chức giao lưu thư pháp Hải Phòng- Hà Nội- Thái Bình- Quảng Ninh. Trung tâm Thư pháp, Câu đối và Hán Nôm học Hải Phòng hiện có hơn 50 thành viên chính thức và hơn 100 cộng tác viên đến từ các tỉnh thành trên toàn quốc. Thời gian qua Trung tâm đã mở được 19 lớp học thư pháp miễn phí tại các tỉnh thành: Hải Phòng, Quảng Ninh… và chuẩn bị khai giảng khóa 20. Giám đốc Trung tâm là Kỷ lục gia, Nhà thư pháp Lê Thiên Lý cho biết: Từ đầu năm 2023 đến nay, Trung tâm đã tham dự hơn 10 lễ hội khai bút tại các điểm di tích tâm linh trên địa bàn thành phố Hải Phòng; các sự kiện khai bút đều tổ chức công phu thu hút sự quan tâm của lãnh đạo chính quyền địa phương và du khách tạo thành một loại hình văn hóa có hàm lượng kiến thức cao, độc đáo. Thời gian tới Trung tâm tiếp tục triển khai các hoạt động mới, mang lại điểm nhấn ấn tượng trong cộng đồng.

Trao đổi về Thư pháp Nhân diện thư và Vật điểu thư

Kỷ lục gia, Nhà thư pháp Lê Thiên Lý- Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng, Giám đốc Trung tâm Thư pháp, Câu đối và Hán Nôm học Hải Phòng, giới thiệu về Thư pháp Nhân diện thư và Vật điểu thư do chính ông sáng tạo. “Nhân diện thư” và “Vật điểu thư”, hai lối thư pháp này tạo ra sự khai phá kì lạ so với thư pháp đơn thuần. Với “Nhân diện thư”, mỗi nét chữ là một nét mặt nhân vật và tác phẩm đó được biến thể thành nhân vật. Đặc biệt, chữ viết trên bức thư pháp không chỉ giống người thật ở hình thức mà còn thể hiện được nội tâm, tính cách của nhân vật. Với lối viết “Vật điểu thư”, mỗi nét chữ lại mang dáng dấp của một con chim hoặc một bông hoa. Nét mềm mại, uyển chuyển của nghệ thuật thư pháp được thổi vào những con chim, bông hoa sống động và bay bổng như thật. Hai lối viết thư pháp mới của nghệ nhân Lê Thiên Lý loại bỏ cái thô cứng và khuôn mẫu của cách viết thư pháp trước đó. Sự khác biệt tuyệt vời ở những bức chân dung sống động hay những sinh vật đầy mầu sắc khiến mọi người say mê, khâm phục.

MT

Bài viết khác

Tác giả: minhtri