KHÔNG GIAN XANH

Không gian xanh với: Đầu tuần tới tham quan Làng Cù Lần ở Lâm Đồng; Tham quan đường hầm điêu khắc Đà Lạt; Hồ Tuyền Lâm; Chúc mừng tân Bí thư Thành ủy Hải Phòng; Nội dung chuyên san Hiệp hội Haiku Thế giới WHA số 17/2021; Thông báo của Hội KTS Việt Nam; Tham quan Gallery Contemporary Art; Trao đổi về bản sắc kiến trúc đô thị Hải Phòng; Thông báo của CLB Thơ Việt Tiệp; Bên sông Tam Bạc; Sơ kết cuộc thi thơ 4 câu; Thống kê cuộc thi thơ Haiku Việt; Sơ kết cuộc thi sáng tác truyện ngắn với chủ đề “Tình Cha”; Sơ kết cuộc thi thơ văn với chủ đề “Người Hải Phòng”

 

Đầu tuần tới tham quan Làng Cù Lần ở Lâm Đồng

Ngày 3/5/2021 thứ hai đầu tuần, mời các bạn cùng chúng tôi tới tham quan Làng Cù Lần ở thôn Suối Cạn, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, rộng hơn 20 ha. Nơi đây có một con suối chảy quanh, là nguồn nước chính cho ngôi làng người K’ho sinh sống. Làng Cù Lần cách thành phố Đà Lạt 25 km. Làng Cù Lần là khu du lịch sinh thái văn hóa đầu tiên và có tính hoạch định cụ thể rõ ràng nhất ở vùng đất Lạc Dương. Ngôi làng nhỏ xinh này được cho là lấy tên từ một loài cây cù lần mọc xen kẽ ở núi rừng, đồng thời từ loài động vật cù lần quý hiếm nằm trong Sách Đỏ. Huyền thoại kể rằng, xưa kia có một chàng trai ở đồng bằng lên núi, vào rừng với ước mơ nhặt đá xây dựng một thiên đường giữa rừng để tặng cho người mình yêu. Với ước mơ và cách làm khác người khờ dại ấy đã khiến người đời gọi anh ta là “thằng Cù Lần”. Choáng ngợp với vẻ đẹp lộng lẫy của thiên nhiên núi rừng hoang dã, cảm động trước tình yêu chân thành của anh, cô gái đã ở lại cùng Cù Lần xây tổ uyên ương, lập làng sương khói bên bờ suối vắng, giữa những đồi xanh, rừng hoa dại. Từ đó người đời đặt tên làng là Cù Lần. Tại đây, khách du lịch có thể tham gia các hoạt động ngoài trời, hòa mình với thiên nhiên, cùng lên xe Jeep sẽ băng rừng, leo đồi lội suối ngắm những ngôi nhà gỗ xinh xắn theo lối kiến trúc Tây Nguyên.

 

Tham quan đường hầm điêu khắc Đà Lạt

Đường hầm điêu khắc Đà Lạt, được bắt đầu xây dựng từ năm 2010 với chiều dài khoảng 2km, tính tới nay chủ nhân của nó anh Trịnh Bá Dũng đã đầu tư khoảng 200 tỷ đồng. Công trình tái hiện lịch sử thành phố Đà Lạt từ thủa hoang sơ đến năm 1893 Yersin khám phá ra cao nguyên Langbiang và khám phá Đà Lạt; đó là kiến trúc và văn hóa độc đáo như: ga xe lửa, dinh Bảo Đại, trường Lycée Yersin, Viện Pasteur, Đại học Đà Lạt, Khách sạn Palace, nhà thờ Con Gà, Giáo hoàng học viện, chùa Linh Sơn, hồ Xuân Hương, cầu Ông Đạo, chợ Đà Lạt… Tiếp theo là Đà Lạt hiện tại và tương lai với nhiều kiến trúc mới, như: Sân bay Liên Khương, đường cao tốc, hồ Tuyền Lâm, thung lũng Tình yêu…”. Đường hầm này là sự đột phá về chất liệu, sau 4 năm nghiên cứu chủ nhân tìm ra công thức biến đất sét thành một chất liệu mới thân thiện với môi trường. Trong đường hầm điêu khắc có một ngôi nhà được trung tâm kỷ lục Việt Nam xác nhận 2 kỷ lục: Ngôi nhà đất đỏ Bazan không nung đầu tiên có phong cách độc đáo nhất và ngôi nhà đất đỏ bazan không nung có mái đắp nổi hình bản đồ Việt Nam đầu tiên và có diện tích lớn nhất. Đây là điểm du lịch có tính giáo dục cao và hấp dẫn du khách khi đến Đà Lạt.

 

Hồ Tuyền Lâm

Hồ Tuyền Lâm có diện tích hơn 350ha, độ sâu có nơi trên 30m. Nước hồ chảy qua một đập tràn 6 bậc và cung cấp nước tưới cho vùng đất dưới chân thác Prenn huyện Đức Trọng vào mùa khô. Vào ngày 15/2/2017 hồ Tuyền Lâm đã được công nhận là thắng cảnh quốc gia. Hồ Tuyền Lâm cách trung tâm thành phố Đà Lạt 6km về phía nam, ngay bên dưới Thiền Viện Trúc Lâm. Cảnh quan hồ Tuyền Lâm với khí hậu trong lành, không gian yên tĩnh, cảnh quan tự nhiên có: rừng, núi, hồ, suối, thác,… đa dạng, quyến rũ và có nhiều yếu tố nhân văn hấp dẫn. Hồ Tuyền Lâm hiện là khu du lịch ở Đà Lạt có quy mô lớn với nhiều loại hình du lịch đặc sắc như: tham quan thắng cảnh, cắm trại, nghỉ dưỡng, chữa bệnh, đi bộ, leo núi, câu cá, thăm căn cứ cách mạng, lễ hội tín ngưỡng, vui chơi giải trí, thể thao,… đặc biệt là loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, hội thảo hiện đại, sang trọng, đồng thời vẫn giữ nguyên môi trường vốn có. Tham quan hồ Tuyền Lâm mùa này ở Đà Lạt, hít thở không khí trong lành sảng khoái, thêm yêu xứ núi trên cao nguyên mát mẻ mến thương này.

 

Chúc mừng tân Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Ngày 4/5/2021, tại Trung tâm hội nghị thành phố số 18 đường Hoàng Diệu, TP Hải Phòng; đã diễn ra Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Tham dự có các đồng chí: Trương Thị Mai- Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Văn Nên- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh; Lê Văn Thành- Phó Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng; Trần Lưu Quang- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực TP.Hồ Chí Minh; Nguyễn Thanh Bình- Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương, cùng các đồng chí lãnh đạo TP Hải Phòng. Tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Bình- Phó trưởng ban TT BTC Trung ương công bố quyết định của BCT về việc phân công, chỉ định ông Trần Lưu Quang- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư TT Thành ủy TP Hồ Chí Minh tham gia BCH Đảng bộ, Ban TV Thành uỷ Hải Phòng, giữ chức vụ Bí thư Thành uỷ Hải Phòng nhiệm kỳ 2020- 2025. Tân Bí thư Thành ủy Hải Phòng- ông Trần Lưu Quang sinh năm 1967, quê quán tại TT Trảng Bàng, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Ông có trình độ thạc sĩ quản lý công, kỹ sư cơ khí, cử nhân chính trị.

 

Nội dung chuyên san Hiệp hội Haiku Thế giới WHA số 17/2021

Kể từ năm 2004, 4 năm sau khi thành lập Hiệp Hội Haikư Thế giới WHA, 17 số chuyên san Haiku Thế Giới đã được đều đặn phát hành hàng năm, tập hợp hàng trăm Haijin là nhà thơ Haikư, giới thiệu hàng vạn bài thơ Haikư trên các lục địa. Ban Biên tập gồm các Haijin tài danh như Ban’ya Natsuishi, Sayumi Kamakura, John Martone, Tim Gardener, Jean Antonini, Teresa Salema & James Shea, Chikubon, Eric Selland, Matthew Flynn… Đã 3 năm nay, vượt mọi khó khăn thời Đại dịch Covid-19, Chuyên san WHA vẫn đều đặn đến tay độc giả, đúng hẹn lại lên. Quả là một cố gắng phi thường của Hiệp hội Haikư Thế giới do Chủ tịch Ban’ya Natsuishi chủ trì. Số 17 năm nay  gồm 482 khúc Haiku của 165 tác giả, 32 ngôn ngữ từ 45 nước. CLB Haiku Việt- Hà Nội đã có 22 tác giả từ Hà Nội, Hải Phòng, Nha Trạng, Nghệ An, Quảng Bình, TP Hồ Chí Minh, Bạc Liêu, An Giang, đóng góp  bài và một  liên khúc về đại dịch Covid 19- chủ đề của số 17 năm nay. Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu tác phẩm của các Haijin VN Hội viên WHA  tham gia Thi đàn Haiku Thế giới gồm: Lê Văn Truyền, Đinh Nhật Hạnh, Ngọc Căn, Lại Duy Bến, Phương Anh, Thu Sang, Phan Vũ Khánh, Nguyễn Thị Kim, Nguyễn Hoàng Lâm, Lê Huy, Minh Trí, Phan Hữu Cường, Lưu Đức Hải, Phùng Gia Viên, Lương Thị Đậm, Lê Vũ, Lê Thị Lựu, Phan Phượng Uyên, Lâm Long Hồ, Hồ Phương, Thánh Ngã và Nguyễn Xuân Hưng (Si Tâm). Liên khúc Corona 10 bài của Đinh Nhật Hạnh được tuyển đăng chuyên đề cùng 6 tác giả: Ban’ya Natsuishi, Jean Antonini (Pháp), Tim Gardiner (UK), Chiaki Nagamine (NB), Alexandra Ivoilova (Bulgary), Neal Whitman (USA)… Phần lý luận đa dạng và sâu sắc của Ban’ya Natsuishi, Tim Gardiner (Anh).

 

Thông báo của Hội KTS Việt Nam

Ngày 5/5/2021, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam đã gửi thông báo tới Hội KTS các tỉnh thành trên toàn quốc, nội dung như sau: 1/Hội thảo “Hướng tới nửa thế kỷ kiến trúc cách mạng Việt Nam” tổ chức tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk sẽ diễn ra từ 18 đến 25/6/2021; Hội KTS Việt Nam sẽ gửi kế hoạch cụ thể tới Hội KTS các tỉnh thành để các KTS có điều kiện đăng ký tham dự; 2/ Liên hoan KTS trẻ toàn quốc tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa sẽ diễn ra từ 20 đến 22/8/2021; CLB Kiến trúc sư trẻ Việt Nam sẽ gửi công văn cụ thể tới CLB Kiến trúc sư trẻ các tỉnh thành trên toản quốc, để các KTS trẻ có điều kiện đăng ký tham gia liên hoan nhiều ý nghĩa và thú vị này; 3/Việc tổ chức thi sát hạch để cấp chứng chỉ hành nghề KTS theo quy định của Luật Kiến trúc và Nghị định 85/CP của Thủ tướng Chính phủ; Hội KTS Việt Nam đã có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng quan tâm chỉ đạo và sớm có hướng dẫn cụ thể nhằm đảm bảo việc hành nghề của KTS trên cả nước được thuận lợi, theo đúng qui định của pháp luật. Khi có văn bản trả lời của Bộ Xây dựng, Hội KTS Việt Nam sẽ có trách nhiệm thông báo đến các KTS được biết.

 

Tham quan Gallery Contemporary Art

Ngày 6/5/2021, nhận lời mời của họa sĩ Phạm Đức Quang, chúng tôi đã tới tham quan Gallery Contemporary Art có địa chỉ tại số 29A lô 26D đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng. Họa sĩ Phạm Đức Quang sinh năm 1957, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam, nguyên Trưởng phòng Quản lý văn hóa, di sản và bản quyền tác giả Sở Văn hóa Thể thao TP Hải Phòng, thành viên hội đồng nghệ thuật thành phố; Tác giả đề án chọn hoa phượng đỏ là biểu tượng hoa của thành phố và mẫu biểu trưng hoa phượng đỏ. Gallery Contemporary Art chuyên sáng tác, trưng bày, trao đổi các tác phẩm mỹ thuật trên mọi chất liệu. Có tác phẩm đoạt giải thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam, được trưng bày tại các triển lãm trong và ngoài nước. Cũng trong chuyến tham quan, Họa sĩ Phạm Đức Quang đã đưa ra một số kế hoạch thực hiện thời gian tới dưới sự hỗ trợ của Hội khoa học phát triển nguồn nhân lực nhân tài Hải Phòng.

 

Trao đổi về bản sắc kiến trúc đô thị Hải Phòng

Ngày 6/5/2021, tôi đã có bài trả lời phỏng vấn Đài PTTH Hải Phòng về “Bản sắc kiến trúc đô thị Hải Phòng”. Giống như Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh, hiện Hải Phòng giữ một quĩ kiến trúc Pháp với số lượng đáng kể. Những công trình kiến trúc xây dựng thời thuộc Pháp đã tạo nên bản sắc riêng cho từng thành phố, và ở Hải Phòng cũng vậy. Từ những năm 1888 đến nay, trải qua hơn một thế kỷ, những công trình kiến trúc xây dựng thời thuộc Pháp hiện hữu cùng thời gian, tạo những điểm nhấn đặc biệt trong Kiến trúc Hải Phòng. Có thể chỉ với một Nhà hát lớn, một Quán hoa, một Bảo tàng, một Bưu điện, một tháp Đồng hồ ba chuông… mọi người đã nhận ra Hải Phòng; Và đó chính là đóng góp không nhỏ của những công trình kiến trúc Pháp đã tạo nên bản sắc riêng cho Hải Phòng. Để hài hòa giữa xu hướng phát triển hiện đại với việc bảo tồn di sản kiến trúc, trước hết cần có kế hoạch đáng giá tổng quan các công trình kiến trúc, các di sản cần bảo tồn trong đô thị Hải Phòng và chia các cấp độ bảo tồn. Xây dựng một kế hoạch và qui trình lâu dài cũng như cơ chế để bảo tồn các công trình kiến trúc cổ, nhất là ở trong khu vực lõi đô thị. Tiếp đó trong việc cấp phép xây dựng các công trình kiến trúc hiện đại cần hết sức hạn chế xây dựng trong khu vực đã được bảo tồn, trong ranh giới đỏ. Qui hoạch phát triển các khu đô thị mới, các khu đô thị vệ tinh với kiến trúc hiện đại; song song với việc bảo tồn các khu đô thị cổ là việc rất cần làm. Điều đó vừa đảm bảo phát triển thành phố theo hướng văn minh hiện đại. Vừa đảm bảo giữ được bản sắc đô thị cổ Hải Phòng phục vụ du lịch, quảng bá, mang hồn phố, hồn đô thị với phong vị là một thành phố di sản. Thời gian qua thành phố Hải Phòng đã có những bước tiến vượt bậc trong công tác chỉnh trang đô thị. Việc xây dựng các công viên đưa Hải Phòng trở thành đô thị xanh, nâng cao đời sống dân sinh đến từng tổ dân phố được hưởng thụ tiện ích công cộng. Việc cải tạo chung cư cũ là rất cần thiết, xóa đi cơn ác mộng của người lao động khi sống trong những khu nhà không an toàn, mất vệ sinh. Việc xây mới các chung cư hiện đại, phát triển theo chiều đứng, dành thêm quĩ đất công cộng để làm khu vui chơi trong đô thị hướng cuộc sống người dân đến môi trường văn minh, hiện đại. Hội KTS Hải Phòng và CLB KTS trẻ Hải Phòng vừa phát động và trao giải cuộc thi thiết kế sân chơi trẻ em trong đô thị, mà đầu bài chính là các khoảng đất trống bên cạnh các khu chung cư. Việc trồng thêm cây xanh cho Hải Phòng trở thành một đô thị xanh, gần gũi với thiên nhiên, mang lại niềm vui sống và sức khỏe cho cộng đồng và đó cũng là một trong những tiêu chí của thành phố đáng sống.  Hải Phòng là đô thị sông nước, vì thế việc thời gian qua thành phố đã cho xây mới những cây cầu là việc làm thiết yếu và tạo ra điểm nhấn đặc biệt đưa Hải Phòng là “Thành phố của những cây cầu”. Cạnh đó là sự nở rộ các khu đô thị hiện đại ven sông, cũng như xuất hiện của các khu dân cư văn minh, hiện đại theo tôi đó là những tín hiệu đáng mừng, tạo cho Hải Phòng có những khu đô thị sinh thái với mức sống, mức hưởng thụ cao đẳng cấp Quốc tế. Theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16, Hải Phòng đang đẩy mạnh phát triển đô thị theo 3 hướng đột phá về phía biển. 1/Hướng phát triển về phía Bắc sông Cấm; 2/Hướng phát triển về phía Cát Hải- Cát Bà: 3/Hướng phát triển về phía Đồ Sơn, ven sông Lạch Tray. Có thể thấy đó là những dấu hiệu tích cực đưa Hải Phòng có hướng phát triển thành đô thị toàn cầu, đô thị thông minh mà vẫn giữ được bản sắc của đô thị xanh, đô thị sinh thái. Và rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài và các tỉnh thành bạn bè đã đến Hải Phòng đầu tư. Hải Phòng đã lót ổ cho “đại bàng” đẻ trứng. Tuy nhiên để được hưởng thụ nhu cầu sống cao cấp đó, phần lớn phải là người giầu có. Thời gian tới Hải Phòng cần quan tâm hơn tới người lao động, người có thu nhập trung bình. Hải Phòng cũng từng được mệnh danh là “Thành phố thợ” mà. Do vậy việc xây dựng thêm các khu nhà xã hội, mà vẫn đảm bảo các tiêu chí sống của một đô thị hạnh phúc, vẫn thể hiện rõ bản sắc kiến trúc, bản sắc người Hải Phòng, có thể cũng là suy nghĩ chung của các cấp lãnh đạo, nhà quản lý, các kiến trúc sư và toàn thể nhân dân của thành phố Cảng Hải Phòng mến yêu, thành phố của những bông Hoa Phượng Đỏ.

 

Thông báo của CLB Thơ Việt Tiệp

Kính thưa toàn thể hội viên CLB Thơ Việt Tiệp cùng các bạn thơ. Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid, thực hiện nghiêm túc công văn của UBND thành phố Hải Phòng và chỉ đạo của lãnh đạo Cung Văn hóa LĐHN Việt Tiệp; BCN CLB Thơ Việt Tiệp thông báo tạm hoãn buổi sinh hoạt thường kỳ tháng 5/2021 của CLB Thơ Việt Tiệp dự kiến diễn ra vào tối thứ sáu ngày 7/5/2021. Vậy trân trọng kính mời toàn thể hội viên CLB Thơ Việt Tiệp cùng các bạn thơ yên tâm ở nhà đảm bảo sức khỏe và sáng tác thơ với các nội dung sau: sáng tác và gửi thơ 4 câu dự thi vào email: thoviettiep@gmail.com; sáng tác và gửi thơ haiku dự thi vào email: haikuvietvn@gmail.com; sáng tác và gửi thơ văn dự thi viết về đề tài “Người Hải Phòng” vào email: hoivietkieuhp@gmail.com; và đăng thơ giao lưu với các thi huynh thi hữu đất Cảng Hải Phòng trên Groups: https://www.facebook.com/groups/2209550119272745/; Sáng tác thơ về đề tài “Biển và tình yêu” mỗi người 5 bài kèm theo ảnh chân dung và điện thoại để in sách gửi vào email: thoviettiep@gmail.com phục vụ giao lưu tại biển Thịnh Long. Hẹn gặp lại các bạn vào sinh hoạt thường kỳ tối thứ sáu ngày 4/6/2021. Chúc các bạn an lành vui vẻ hạnh phúc và thành công! BCN CLB

 

Bên sông Tam Bạc

Ngày 7/5/2021, chúng tôi có dịp cùng nhau ngồi cafe bên dòng sông Tam Bạc. Phố Tam Bạc chạy dài ven hữu ngạn sông Tam Bạc, được hình thành từ lâu đời trong quá trình phát triển đô thị Hải Phòng. Phố được mở từ thời Pháp thuộc, ban đầu gồm hai đoạn phố với tên gọi là Marésanne Proc và Gaull de Luis. Năm 1953, phố được đổi tên là Bạch Thái Bưởi. Sau năm 1954, chính quyền cách mạng tiếp quản thành phố và đổi tên phố thành phố Tam Bạc. Phố Tam Bạc trở thành con phố cổ nằm ở khu vực trung tâm thành phố với vẻ đẹp đi vào những tác phẩm nghệ thuật và ghi dấu sâu đậm vào lòng mỗi người dân Hải Phòng. Từ thế kỷ thứ 17, việc buôn bán và đánh cá ở sông Tam Bạc đã khá phát triển và là mầm mống của quá trình hình thành cảng Hải Phòng. Tuy nhiên, diện mạo của phố chỉ bắt đầu được định hình khi có sự hiện diện của giới kinh doanh người Pháp và người Hoa từ thế kỷ 19 trở lại, nơi tàu thuyền hoạt động tấp nập với những bến tàu nổi tiếng như bến tàu bến tầu Tây điếc của người Pháp và bến tàu của nhà tư sản Việt Nam Bạch Thái Bưởi. Phố Tam Bạc đã có thời được gọi là phố người Hoa, do sự tập trung đông đúc và vai trò nổi bật của họ trong các hoạt động thương mại. Ngày nay, dấu ấn của người Hoa dường như vẫn còn phảng phất ở nơi đây, với vẻ cổ kính về kiến trúc, nếp sống ở phố Tam Bạc vẫn còn mang hơi thở của một phố chợ bình dị và yên ả ven sông. Trong công tác bảo tồn, Phố cổ Tam Bạc đã nhận được sự đầu tư khá lớn từ thành phố Hải Phòng, gồm các hạng mục nâng cấp phù hợp với cảnh quan bờ sông. Đối diện với phố Tam Bạc là phố đi bộ Thế Lữ với những biệt thự mới được xây dựng tạo nên nét tương phản trẻ trung và hiện đại với sự trầm mặc rêu phong của phố cổ và cũng phù hợp với xu thế phát triển chung của thành phố. Việc bảo tồn phố cổ Tam Bạc không chỉ có ý nghĩa về phương diện lịch sử văn hóa mà còn góp phần quan trọng cho việc phát triển ngành du lịch của thành phố cảng.

 

Sơ kết cuộc thi thơ 4 câu

Ngày 8/5/2021, BTC đã có buổi sơ kết cuộc thi thơ 4 câu do Cung Văn hóa LĐHN Việt Tiệp phát động. Thơ 4 câu có 4 dòng có thể ở thể thơ tự do, thơ lục bát hoặc ở các thể loại thơ khác. Mỗi tác giả được gửi tối đa 10 bài thơ 4 câu dự thi, gửi vào địa chỉ emai: thoviettiep@gmail.com. Tính đến ngày 8/5/2021, BTC đã nhận được 655 bài thơ 4 câu dự thi của 155 tác giả đến từ 41 tỉnh thành trên toàn quốc và 5 nước trên thế giới. Đã có 90 chùm thơ với 450 bài thơ qua sơ khảo được đăng trên trang web: http://datviethp.com/ và giới thiệu trên trang điện tử Groups CLB Thơ Việt Tiệp: https://www.facebook.com/groups/2209550119272745/. Mời các bạn tiếp tục gửi thơ 4 câu dự thi, thơ dự thi gửi vào địa chỉ emai: thoviettiep@gmail.com. Hạn cuối cùng nhận bài là 24h ngày 15/10/2021; BGK sẽ chấm và BTC sẽ trao giải vào trung tuần tháng 12/2021, nhân dịp chào mừng kỷ niệm 32 năm ngày thành lập Cung Văn hóa LĐHN Việt Tiệp (17/12/1989- 17/12/2021). Trân trọng cảm ơn. BTC

 

Thống kê cuộc thi thơ Haiku Việt

Ngày 8/5/2021, Ban Thư ký đã có buổi thống kê cuộc thi sáng tác Thơ Haiku Việt- Hà Nội năm 2021 do CLB Thơ Haiku- Hà Nội trực thuộc Hội Hữu nghị Việt Nam- Nhật Bản TP Hà Nội phát động. Thơ Haiku có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản, gồm 3 dòng, không có đầu đề, số lượng từ trong một bài thơ không quá 17 từ. Mỗi tác giả được gửi tối đa 5 bài thơ Haiku dự thi, gửi vào email: haikuvietvn@gmail.com. Tính đến ngày 8/5/2021, BTC đã nhận được 345 bài thơ Haiku của 69 tác giả đến từ 34 tỉnh thành trên toàn quốc và 2 nước trên thế giới. Đã có 69 chùm thơ của 69 tác giả được mã hóa tên và đăng trên trang web: https://haikuviet.com/ đồng thời được giới thiệu trên trang điện tử: https://www.facebook.com/groups/2209550119272745/. Mời các bạn tiếp tục gửi thơ Haiku dự thi, thơ dự thi gửi vào email: haikuvietvn@gmail.com. Hạn cuối cùng nhận bài là 24h ngày 31/8/2021; BGK sẽ chấm và BTC sẽ trao giải vào trung tuần tháng 10/2021, nhân giao lưu gặp gỡ Haijin toàn quốc tại Hà Nội và hội thảo Haiku Việt lần thứ 3. Trân trọng cảm ơn. BTC

 

Sơ kết cuộc thi sáng tác truyện ngắn với chủ đề “Tình Cha”

Ngày 9/5/2021, BTC đã sơ kết cuộc thi sáng tác truyện ngắn với đề tài “Tình Cha” do Hội đồng họ Nguyễn TP Hải Phòng kết hợp với CLB Văn Thơ và Cuộc sống phát động nhận bài từ ngày 1/9/2020. Tính đến ngày 9/5/2021, BTC đã nhận được 115 truyện ngắn dự thi của 80 tác giả đến từ 36 tỉnh thành và 5 nước trên thế giới. Đã có 95 truyện ngắn của 75 tác giả qua vòng sơ khảo và được đăng trên trang web http://datviethp.com/ và trang điện tử https://www.facebook.com/groups/1330785367079969. Cuộc thi sáng tác truyện ngắn với đề tài “Tình Cha” nhằm mục đích tôn vinh các bậc cha mẹ- những người có công dưỡng dục sinh thành, góp phần củng cố những giá trị cao đẹp làm nên nền tảng gia đình Việt Nam. Mỗi truyện ngắn không quá một trang đánh máy vi tính cỡ chữ 14, font Times New Roman, dưới 600 từ. Bài dự thi xin gửi về theo địa chỉ email: vanthocuocsong@gmail.com. Ban giám khảo: Là các Nhà văn uy tín Trung ương và Thành phố. Giải thưởng: 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba và các giải khuyến khích. Giải thưởng do ông Nguyễn Sơn Nam- Nhà nghiên cứu Văn hóa Á- Đông, Việt kiều Mỹ tài trợ. BTC nhận bài dự thi đến 24h ngày 31/08/2021. Lễ tổng kết và trao giải sẽ được tổ chức vào tháng 10/2021 tại TP Hải Phòng. BTC

 

Sơ kết cuộc thi thơ văn với chủ đề “Người Hải Phòng”

Ngày 9/5/2021, BTC đã sơ kết cuộc thi sáng tác truyện ngắn và thơ với đề tài “Người Hải Phòng” do Hội Liên lạc Việt Kiều Hải Phòng phát động nhận bài từ ngày 1/9/2020. Tính đến ngày 9/5/2021, BTC đã nhận được 185 bài thơ và 30 truyện ngắn dự thi của 65 tác giả đến từ 18 tỉnh thành và 7 nước trên thế giới. Đã có 45 chùm thơ văn với 115 bài thơ và 22 truyện ngắn qua vòng sơ khảo và được đăng trên trang web vietkieuhp.com và trang điện tử https://www.facebook.com/groups/1330785367079969. Mỗi truyện ngắn không quá 3.000 từ và thơ không quá 30 dòng vi tính cỡ chữ 14, font Times New Roman. Nội dung ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của người Hải Phòng ở thành phố, toàn quốc và trên toàn thế giới. Tác giả cần ghi rõ họ tên, địa chỉ, điện thoại, email để tiện liên lạc. Bài dự thi gửi về địa chỉ: Hội LL Việt Kiều Hải Phòng, số 58 Điện Biên Phủ, TP Hải Phòng. Gửi email: hoivietkieuhp@gmail.com. Ban giám khảo là các Nhà văn, Nhà thơ uy tín Trung ương và Thành phố. Giải thưởng: 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba, 04 giải tư và các giải khuyến khích. BTC nhận bài dự thi đến 24h ngày 31/08/2021. Lễ tổng kết và trao giải sẽ được tổ chức vào tháng 10/2021. BTC cuộc thi sáng tác truyện ngắn và thơ với đề tài “Người Hải Phòng” mong được sự hưởng ứng nhiệt tình của các tác giả ở Hải Phòng cũng như các tác giả là người Việt Nam ở trong và ngoài nước.

MT

Bài viết khác

Tác giả: minhtri

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *