NƠI ĐỊA ĐẦU TỔ QUỐC

Nơi địa đầu Tổ quốc với các sự kiện: Họp VP Hội đồng các dòng họ Hải Phòng; Giới thiệu Tạp chí Làng nghề Việt Nam số 42+43 năm 2023; Gặp gỡ ngày thu; Thăm và làm việc với văn phòng nội thất Hùng Anh; Những hoạt động tích cực của văn phòng đại diện Tạp chí Làng nghề Việt Nam tại TP Hải Phòng; Chiêm bái chùa Vạn Linh Khánh; Sa Vĩ địa đầu Tổ quốc; Tham quan Trà Cổ; Sinh hoạt kỳ II tháng 10/2023 CLB Hải Phòng học; Trao đổi tìm hiểu về phố Đặng Ma La; Mời các bạn đăng ký tham dự chương trình gặp gỡ và làm việc với các nhà sản xuất Thiết bị Điện- Điện tử & Công nghệ Trung Quốc; Hội nghị thực hành kinh doanh có trách nhiệm tại Việt Nam; Đại diện HĐ họ Tạ TP Hải Phòng tham gia Hội đồng các dòng họ Hải Phòng; Nhớ về “Hồn Quê Thi Quán”; Đại hội đại biểu HĐ họ Bùi TP Hải Phòng; Hội đồng các dòng họ Hải Phòng tham dự Đại hội HĐ họ Bùi TP Hải Phòng; Hội nghị ban thường trực HĐ các dòng họ Hải Phòng; Công tác chuẩn bị cho chương trình trao giải thi thơ về chủ đề “Tiếng lòng nhà giáo”; Danh sách tác giả hội viên CLB Thơ Việt Tiệp gửi bài in sách “Tiếng lòng nhà giáo”; Chiều thư pháp “Bài thơ vách núi”

 

Họp VP Hội đồng các dòng họ Hải Phòng

Ngày 23/10/2023 tại trụ sở Hội đồng các dòng họ Hải Phòng, số 86 đường Hoàng Thế Thiện, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng; đã diễn ra cuộc họp văn phòng HĐ các dòng họ Hải Phòng. Tham dự có các thành viên trong văn phòng HĐ, thư ký HĐ và đại diện lãnh đạo HĐ. Ông Lê Quang Hiền- Chủ tịch HĐ các dòng họ Hải Phòng, chủ trì hội nghị. Sau khi nghe ý kiến tham gia của các thành viên tham dự cuộc họp, chủ trì đã có những kết luận sau: 1/Hoàn thiện bài viết “Quá trình thành lập tổ chức và hoạt động của Hội đồng các dòng họ Việt Nam thành phố Hải Phòng đã đẩy mạnh đoàn kết, kết nối, liên kết giữa các dòng họ đạt kết quả tốt đẹp” để gửi đăng Tạp chí “Tinh hoa các dòng họ Việt Nam”; 2/Tổ chức đoàn HĐ các dòng họ Hải Phòng tham dự Đại hội HĐ họ Bùi TP Hải Phòng vào sáng thứ bảy ngày 28/10/2023; 3/Tổ chức phiên họp thường kỳ quí III/2023 thường trực HĐ các dòng họ Hải Phòng vào 15h chiều thứ bảy ngày 28/10/2023 tại địa chỉ số 48 An Đà, Hải Phòng.

 

Giới thiệu Tạp chí Làng nghề Việt Nam số 42+43 năm 2023

Ngày 23/10/2023, trân trọng giới thiệu tới độc giả Tạp chí Làng nghề Việt Nam số 42+43 năm 2023; nội dung gồm có: Bác Hồ mong tỉnh Quảng Ninh trở thành tỉnh giàu đẹp; Quảng Ninh khơi dậy và phát huy giá trị văn hóa, tạo nguồn lực để phát triển; Chính sách hỗ trợ phát triển làng nghề và sản phẩm Ocop ở Quảng Ninh; Thị xã Đông Triều phát triển Ocop bền vững; Móng Cái thành phố địa đầu Tổ quốc; Mùa vàng Bình Liêu năm 2023; Làng nghề đóng, sửa chữa tàu thuyền Hà An; Không gian văn hóa làng tại Gốm Đất Việt; Quảng Ninh xây dựng nông thôn mới giầu đẹp, văn minh, hiện đại; Hội nông dân Quảng Ninh tôn vinh 35 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2023; Thành phố Hạ Long không còn hộ nghèo; Nghệ sĩ nhân dân Quang Thọ trưởng thành từ đất mỏ; Tiên Yên một miền trầm tích văn hóa; 10 điểm du lịch nên đến tại Quảng Ninh; Cà sáy Hạ Long đặc sản độc đáo; Lễ hội mùa thu vàng Uông Bí năm 2023; Nem chạo Quảng Yên; cùng những tin bài đặc sắc với chủ để chào mừng 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963- 30/10/2023)

 

Gặp gỡ ngày thu

Ngày 24/10/2023, tại trung tâm sự kiện Hải Đăng, số 19 Trần Khánh Dư, TP Hải Phòng; đại diện lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hải Phòng đã có chương trình giao lưu gặp gỡ với các doanh nhân Trung Quốc. Phát biểu đón chào, Mr Nguyễn Công Thành- Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và vừa Hải Phòng, rất vui khi gặp gỡ các doanh nhân Trung Quốc, mong rằng Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và vừa Hải Phòng sẽ có những liên kết hợp tác với các bạn doanh nhân Trung Quốc trong hợp tác kinh doanh, mở rộng thị trường. Phát biểu giao lưu, Mr Bạch Siêu Động- Chủ tịch Tập đoàn Thượng Giới cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của các Doanh nhân trong ban lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và vừa Hải Phòng. Thời gian tới các nghiệp đoàn doanh nhân Trung Quốc mong muốn có các chương trình xúc tiến đầu tư, mở mang thị thường, kết nối giao thương giữa hai đất nước Việt- Trung, đặc biệt với các doanh nhân Hải Phòng luôn có những gắn bó thiện cảm từ nhiều năm qua. Gặp gỡ ngày thu đã để lại những ấn tượng tốt đẹp.

 

Thăm và làm việc với văn phòng nội thất Hùng Anh

Ngày 24/10/2023, theo lịch hẹn trước, tôi đã đến thăm và làm việc với văn phòng nội thất Hùng Anh có địa chỉ tại số 29 đường Bến xe miền Tây, phường Đồng Hòa, quận Kiến An, TP Hải Phòng. Theo Mr Đỗ Minh Tuấn- trưởng đại diện văn phòng nội thất Hùng Anh: Ra đời với sứ mệnh là làm đẹp không gian của người Việt. Hùng Anh mang đến những giải pháp hoàn hảo dành nhằm kiến tạo nên những căn nhà, spa, cửa hàng, showroom; không chỉ có giá trị thẩm mỹ cao, mà còn đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng. Trong hành trình hoạt động và phát triển, Hùng Anh luôn giữ vững tôn chỉ “Cống hiến hết mình vì sự hài lòng của khách hàng”. Góp phần thay đổi tầm vóc, chất lượng và diện mạo công trình Việt. Đối với Hùng Anh, khách hàng là nền tảng của mọi hoạt động. Hùng Anh luôn lắng nghe mọi tâm tư và nguyện vọng của khách hàng để mang đến dịch vụ hơn cả mong đợi. Đến với nội thất Hùng Anh là đến với đơn vị sáng tạo không gian hoàn hảo bắt kịp xu thế hiện đại. Tất cả mặt hàng của Nội thất Hùng Anh đều được chọn lọc kỹ càng, chất lượng cao, đem đến cho quý khách sự lựa chọn lý tưởng nhất nhằm cải thiện không gian làm việc của bản thân cũng như doanh nghiệp. Nội thất Hùng Anh luôn nỗ lực nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất, dịch vụ thân thiện, tối ưu nhất, hài lòng nhất.

 

Những hoạt động tích cực của văn phòng đại diện Tạp chí Làng nghề Việt Nam tại TP Hải Phòng

Ngày 24/10/2023, xin mời các bạn đến tham quan Văn phòng đại diện Tạp chí Làng nghề Việt Nam tại thành phố Hải Phòng có trụ sở đặt tại địa chỉ: Số 6/114 phố Chùa Hàng, phường Hồ Nam, quận Lê Chân, TP Hải Phòng. Tạp chí Làng nghề Việt Nam đã ra đời được 12 năm. Hiện nay, tạp chí có 04 ấn phẩm, bao gồm: Tạp chí in Làng nghề Việt Nam (mỗi tuần ra 01 số); ấn phẩm ocop bằng tiếng Việt và tiếng Anh (tháng ra 01 số); và có 02 ấn phẩm điện tử là Tạp chí Làng nghề Việt Nam và Tạp chí Ocop Việt Nam. Văn phòng đại diện Tạp chí Làng nghề Việt Nam tại Hải Phòng hoạt động theo quy định của pháp luật, Luật Báo chí, Quy chế hoạt động của Tạp chí Làng nghề Việt Nam và quy định của địa phương nơi Văn phòng đại diện đặt trụ sở. Trưởng Văn phòng đại diện là Nhà báo Hoàng Ngọc Mai; Phó trưởng Văn phòng đại diện là Nhà báo Nguyễn Văn Thịnh, cùng các nhà báo, phóng viên: Trần Quý Thương, Vũ Mạnh Trung, Nguyễn Minh Trí, Lê Đức Thái, Phạm Trung Soạn. Văn phòng đại diện tại Hải Phòng sẽ là cánh tay nối dài của Tạp chí Làng nghề Việt Nam trong việc tuyên truyền về làng nghề, nghệ nhân, nông thôn mới, sản phẩm ocop của Hải Phòng, cũng như tuyên truyền về chủ trương đường lối chính sách của thành phố Hải Phòng đến với người dân và các làng nghề của thành phố Hải Phòng, góp phần xây dựng thành phố Hải Phòng hiện đại văn minh và là một thành phố đáng sống. Từng bước nhân rộng các nhân tố mới, các điển hình tiên tiến của Làng nghề Hải Phòng.

 

Chiêm bái chùa Vạn Linh Khánh

Ngày 25/10/2023, đoàn chúng tôi đã đến chiêm bái và dâng hương tại chùa Vạn Linh Khánh (Chùa Nam Thọ) ở xã Trà Cổ, huyện Hải Ninh, tỉnh Quảng Ninh. Vào năm Cảnh Thịnh thứ 15 triều vua Lê Hiển Tông (1754) đã có Linh Khánh Tự. Về tổng thể, chùa Vạn Linh Khánh được xây dựng theo kiểu chữ Hồi, gồm các công trình chính: Tam quan, Nhà Tổ, Nhà Mẫu, Nhà Khách. Tại đây lưu giữ được một hệ thống tượng gồm 53 pho tượng cổ được bổ sung qua nhiều thời kì. Đáng chú ý nhất là 4 pho tượng Thích Ca sơ sinh, 2 pho tượng Quan Âm Tống tử và 2 pho tượng Tam thế nhỏ. Dù nằm sát biên giới Việt- Trung, cư dân sinh sống có sự giao thoa giữa người Hoa và người Việt. Nhưng những hiện vật đồ thờ, những mảng chạm khắc và hệ thống tượng phật ở đây lại được những bàn tay khéo léo, tinh xảo của các nghệ nhân chạm trổ tạo nên những pho tượng mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam. Hàng năm, tại di tích chùa Nam Thọ cũng có nhiều ngày lễ, thu hút được đông đảo phật tử và du khách tới tham gia, đó là lễ Phật Thích Ca (8/4­ ÂL), lễ Vu Lan (Tháng 7 ÂL),  lễ Phật A Di Đà (17/11 ÂL). Nằm ở vị trí quan trọng nơi địa đầu tổ quốc, chùa Nam Thọ là “cột mốc” vững bền khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia, khắc ghi dấu ấn lịch sử và mang đậm những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Việt Nam tại vùng biên cương của Tổ quốc.

 

Sa Vĩ địa đầu Tổ quốc

Ngày 25/10/2023, đoàn chúng tôi đã tới Sa Vĩ địa đầu Tổ quốc. Mũi Sa Vĩ thuộc phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, sở hữu những dấu ấn cực kỳ đặc biệt trên bản đồ Việt Nam. Đây chính là nơi đặt nét vẽ đầu tiên trên bản đồ hình chữ S; là khởi điểm cho đường bờ biển dài 3.260km của nước ta. Nơi đây cũng kết thúc đường biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc kéo dài 1.406 km (bắt đầu là cột mốc số 0 tại A Pa Chải, tỉnh Điện Biên). Điều thú vị nữa là mũi Sa Vĩ còn là điểm cực Đông của miền Bắc, nơi đón ánh nắng mặt trời trên đất liền sớm nhất ở khu vực này. Mũi Sa Vĩ còn gọi là mũi Gót, nằm ở 21°29’33” vĩ độ Bắc, 108°4’5″ kinh độ Đông. Vị trí này được đánh dấu bằng cột mốc tọa độ với 2 mặt ghi nội dung khác nhau. Nếu du khách đứng hướng về phía Bắc sẽ nhìn thấy mặt cột mốc ghi địa danh “Tràng Vĩ”. Nếu đứng hướng về phía Nam sẽ đối diện mặt ghi khoảng cách đến mũi Cà Mau. Thật xúc động khi khoảng cách giữa hai đầu tổ quốc dường như rút ngắn lại, dáng hình đất nước hiện ra rất gần gũi thân thương.

 

Tham quan Trà Cổ

Ngày 25/10/2023, đoàn chúng tôi đã đến tham quan Trà Cổ- điểm du lịch hấp dẫn bậc nhất tại Quảng Ninh, nằm ở phía Đông Bắc của nước ta. Trà Cổ là một phường thuộc tỉnh Quảng Ninh, cách thành phố Móng Cái chừng 8- 9km. Đa phần người dân ở đây là gốc Đồ Sơn, họ di cư đến sinh sống và lập nghiệp. Trà Cổ là một trong những vùng đất có đường bờ biển dài nhất Việt Nam, gần 15km, cũng là rìa của một hòn đảo bồi tự nhiên do tác động của sóng và dòng biển ven bờ tạo nên. Nhờ đó, vẻ đẹp tự nhiên và hoang sơ của Trà Cổ được thể hiện rất rõ nét. Đến Trà Cổ là để đắm chìm trong làn nước mát xanh biếc, được dạo bước trên bãi cát trắng mịn, trải dài phẳng lặng và còn là để hít thở không khí trong lành từ biển thổi về. Hơn thế nữa, với lợi thế về vị trí địa lý, là nơi giao thương giữa Móng Cái và Trung Quốc, đến đây, du khách không chỉ được tham quan mà còn trải nghiệm những dịch vụ ăn uống, mua sắm vô cùng thú vị. Thời gian diễn ra lễ hội làng của ngư dân  vào 25/5 và 6/6 âm lịch; với vô số hoạt động văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn, du lịch Trà Cổ chắc chắn sẽ mang lại cho bạn thêm nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

 

Sinh hoạt kỳ II tháng 10/2023 CLB Hải Phòng học

Ngày 26/10/2023, tại trụ sở CLB Hải Phòng học trong khuôn viên Chùa Phổ Chiếu, số 218 phố Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP Hải Phòng; đã diễn ra sinh hoạt kỳ II tháng 10/2023 CLB Hải Phòng học. Sau phát biểu khai mạc của đại diện BCN CLB HPH, CLB đã nghe diễn giả Nguyễn Đình Thụy- hội viên CLB trao đổi tìm hiểu về Vương quốc Lào và mối quan hệ thân tình giữa hai đất nước Việt- Lào. Quan hệ gắn bó Việt Nam- Lào được hình thành từ trong lịch sử giữa hai nước láng giềng, cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, có những điểm tương đồng và sự giao thoa về kinh tế, văn hóa, xã hội, chính trị. Nhân dân hai nước, nhất là ở vùng biên giới, đã thường xuyên nương tựa vào nhau, cưu mang đùm bọc lẫn nhau trong cuộc sống hằng ngày, cũng như mỗi khi có thiên tai, địch họa. Hai nước luôn giữ mối quan hệ bang giao hòa hiếu, gắn bó mật thiết với nhau qua nhiều giai đoạn lịch sử. Mối quan hệ đặc biệt hiếm có Việt Nam- Lào đang được tiếp tục vun đắp trên cơ sở vì mục tiêu chung của hai quốc gia, với tinh thần quốc tế trong sáng, đưa cách mạng hai nước từng bước vượt qua những thử thách, chông gai và là hành trang quý giá, là cơ sở vững chắc để các thế hệ Việt Nam- Lào hiện nay và mai sau tiếp tục phát huy tình đoàn kết, xây dựng quan hệ bình đẳng, tự chủ, hữu nghị, hợp tác giữa hai quốc gia “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

 

Trao đổi tìm hiểu về phố Đặng Ma La

Ngày 26/10/2023, mời các bạn cùng trao đổi tìm hiểu về phố Đặng Ma La, phường Kênh Dương, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng. Đặng Ma La được cho là vị thám hoa đầu tiên của Đại Việt tức Việt Nam thời nhà Trần. Đặng Ma La sinh năm Giáp Ngọ 1234. Cha của ông là Đặng Nghiêm, làm quan nhà Lý. Mẹ của ông là Lý Thị Tiêu, thuộc hoàng thất nhà Lý. Nhà Trần áp chế và bắt tôn thất nhà Lý phải đổi họ, hai mẹ con Đặng Ma La phải chạy về quê lánh nạn tại làng Khúc Thuỷ, Thanh Oai, Hà Đông. Mẹ ông phải đổi thành họ Đặng. Ông có hai người anh là Đặng Tảo và Đặng Diễn đều thi đỗ thái học sinh làm quan triều Trần. Mùa xuân năm Đinh Mùi 1247, khi Đặng Ma La 13 tuổi, Trần Thái Tông cho mở khoa thi tiến sĩ, lần đầu tuyển chọn đủ tam khôi: Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa. Ông dự khoa thi và đỗ thám hoa. Sau đó, Đặng Ma La được cử giữ chức Thẩm hình viện rồi được bổ nhiệm làm tướng võ về lập doanh trại, tuyển binh, luyện võ, tại vùng Chúc Sơn Chương Đức, chuẩn bị đánh quân Nguyên Mông xâm lược lần thứ nhất năm 1258. Năm Nhâm Thân 1272, Đặng Ma La về trấn giữ tỉnh Đông- Kinh Dương- Hàng Kênh tức khu vực phường Kênh Dương, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng hiện nay; để luyện quân chuẩn bị lực lượng chống Nguyên Mông. Đúng vào năm quân Nguyên Mông kéo quân vào xâm lược nước ta lần thứ hai thì ông mất vào ngày mồng 2 tháng 12 năm Ất Dậu 1285. Đặng Ma La lấy người vợ họ Lê, sinh được con trai là Đặng Hữu Điểm, làm tới chức Đại phu được cử đi sứ nhà Nguyên đời Trần Nhân Tông. Với những đóng góp của Đặng Ma La ở Hải Phòng, hiện thành phố có đường Đặng Ma La tại phường Kênh Dương, quận Lê Chân là con phố đẹp.

 

Mời các bạn đăng ký tham dự chương trình gặp gỡ và làm việc với các nhà sản xuất Thiết bị Điện- Điện tử & Công nghệ Trung Quốc

Thời gian: từ 9:00- 17:00 thứ tư ngày 02/11/2023, đây được coi là buổi sinh hoạt chuyên đề của CLB. Địa điểm: Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE)- 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hình thức: Gặp mặt trực tiếp tại triển lãm, trải nghiệm sản phẩm tận tay. Ngành hàng: Điện tử Điện gia dụng: Electronics- Home appliances; Thiết bị thông minh- Smart devices; Máy tính, điện thoại, phụ kiện và thiết bị game: Computers, Phones, Accessories& Gaming Gear; Linh kiện điện tử và sản phẩm khác: Electronic components and other products. Sự kiện quy tụ hơn 300 gian hàng trưng bày trên 1000 thiết bị điện- điện tử và sản phẩm công nghệ tiên tiến nhất, là một cơ hội tốt để Quý Công ty mở rộng nguồn hàng, tiếp cận các xu hướng công nghệ mới và trực tiếp gặp gỡ, trao đổi và làm việc với các nhà sản xuất sản phẩm chất lượng cao đến từ Trung Quốc. Hạn đăng ký trước 17h ngày 29/10/2023. Đăng ký bằng cách nhắn tin vào điện thoại hoặc zalo của Minh Trí: 0903419483. Tên doanh nhân, tên doanh nghiệp, số điện thoại. BTC chuẩn bị ô tô 16 chỗ, xuất phát từ Cung Văn hóa LĐHN Việt Tiệp, số 53 Lạch Tray, Hải Phòng vào hồi 6h30p sáng ngày 02/11/2023, quay về Hải Phòng vào hồi 17h cùng ngày. Hội viên tham gia đóng phí 300k vào tài khoản số 0903419483, ngân hàng quân đội MB, tên tài khoản Nguyễn Anh Minh, hội viên nào chưa đóng quỹ năm 2023 thì đóng thêm 200k thành 500k. Chi phí 300k gồm bữa sáng, bữa trưa và nước uống dọc đường, tiền ô tô BTC tài trợ. Hân hạnh đón tiếp: BTC

 

Hội nghị thực hành kinh doanh có trách nhiệm tại Việt Nam

Ngày 27/10/2023 tại hội trường tầng 4 khách sạn Menrva, số 4 Trần Hưng Đạo, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng; Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị “Triển khai Chương trình hành động quốc gia hoàn thiện chính sách và pháp luật nhằm thúc đẩy thực hành kinh doanh có trách nhiệm tại Việt Nam giai đoạn 2023- 2027”. Tham dự có đại diện các Sở, ban, ngành, các Hiệp hội doanh nhân doanh nghiệp, các cơ quan thông tin truyền thông. Sau bài phát biểu khai mạc của bà Lê Thị Hoàng Thanh- Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự- kinh tế, Bộ Tư pháp; Hội nghị đã nghe báo cáo của các đơn vị: Đại diện Vụ Pháp luật dân sự- kinh tế; Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hải Phòng; Đại diện Đoàn luật sư thành phố Hải Phòng; Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hải Phòng. Tiếp đó là phần trao đổi thảo luận, đã có 5 ý kiến đến từ các doanh nhân doanh nghiệp nhằm làm rõ hơn công tác hoàn thiện chính sách và pháp luật nhằm thúc đẩy thực hành kinh doanh có trách nhiệm tại Hải Phòng nói riêng và ở Việt Nam nói chung. Hội nghị đã thu được kết quả tốt đẹp.

 

Đại diện HĐ họ Tạ TP Hải Phòng tham gia Hội đồng các dòng họ Hải Phòng

Ngày 27/10/2023 tại văn phòng số 48 An Đà, Hải Phòng; Văn phòng Hội đồng các dòng họ Hải Phòng vui mừng đón tiếp đại diện Hội đồng họ Tạ TP Hải Phòng đăng ký tham gia là thành viên Hội đồng các dòng họ Hải Phòng. Phát biểu đón tiếp, ông Lê Quang Hiền- Ủy viên BCH Trung ương HĐ các dòng họ Việt Nam, Chủ tịch HĐ các dòng họ Hải Phòng chúc mừng HĐ họ Tạ TP Hải Phòng là họ thứ 22 tham gia vào Hội đồng các dòng họ Hải Phòng. Phát biểu giao lưu, bà Tạ Thị Len- Phó Chủ tịch HĐ họ Tạ TP Hải Phòng vui mừng được đại diện cho HĐ họ Tạ TP Hải Phòng tham gia HĐ các dòng họ Hải Phòng. Trong thời gian qua HĐ họ Tạ TP Hải Phòng đã có nhiều hoạt động tích cực qui tụ bà con họ Tạ sống và làm việc ở TP Hải Phòng. Thời gian tới HĐ họ Tạ TP Hải Phòng sẽ tổ chức đại hội nhiệm kỳ mới, cũng như sẽ tham gia tích cực các hoạt động do HĐ các dòng họ Hải Phòng tổ chức.

 

Nhớ về “Hồn Quê Thi Quán”

Ngày 27/10/2023, tức ngày 13/9 âm lịch, là ngày sinh hoạt thường kỳ trước đây của “Hồn Quê Thi Quán”. Tôi nhớ lại bài thơ mình đã viết cách đây mấy năm, như nhớ lại những kỷ niệm ngọt ngào ngày nào thay cho lời tri ân cùng địa chỉ sinh hoạt thơ ca thật thú vị trên đất Nam Định- Hồn Quê Thi Quán cuối thu: Hồn Quê Thi Quán cuối thu/ Bao nhiêu câu tứ ngợp khu vườn tình/ Một lời ước hẹn đinh ninh/ Bạn xưa nghĩa cũ chúng mình gặp nhau/ Hồn Quê rộn rã sắc màu/ Là nơi Thi Quán nói câu thật thà/ Bạn về Liêu Hải cùng ta/ Nghĩa Trung điểm hẹn la đà Nghĩa Hưng/ Tiếng tiêu, tiếng trúc tưng bừng/ Một lời hò hẹn cho từng khúc ngân/ Nam Định không xa mà gần/ Vượt trăm cây số tình thân dạt dào/ Ba năm còn những khát khao/ Bến thu sông nước hẹn trao tâm tình/ Về đây với bạn với mình/ Nâng ly rượu ngọt có hình dáng xưa/ Tìm nhau đâu lá vàng mưa/ Hồn Quê Thi Quán cũng vừa cuối thu.

 

Đại hội đại biểu HĐ họ Bùi TP Hải Phòng

Ngày 28/10/2023 tại hội trường tầng 3 Trung tâm tổ chức sự kiện Hải Quân, số 5 Lý Tự Trọng, TP Hải Phòng; đã long trọng diễn ra Đại hội đại biểu họ Bùi TP Hải Phòng lần thứ III, nhiệm kỳ 2023- 2028. Tham dự có đại diện Trung ương HĐ họ Bùi Việt Nam; Hội đồng các dòng họ Hải Phòng; Đại diện chính quyền thành phố; Đại diện HĐ họ Bùi các tỉnh thành bạn bè cùng HĐ họ Bùi TP Hải Phòng. Sau các nghi lễ truyền thống, Đại hội đã nghe diễn văn khai mạc; Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ II và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ III; Báo cáo tham luận; Tuyên dương khen thưởng; Phát biểu của Chủ tịch HĐ họ Bùi Việt Nam; Phát biểu của Chủ tịch HĐ các dòng họ Hải Phòng. Đại hội đã bầu BCH HĐ họ Bùi TP Hải Phòng nhiệm kỳ III gồm 51 thành viên; Ban thường vụ gồm 22 thành viên; Ban thường trực gồm 7 thành viên; Ban kiểm tra gồm 3 thành viên. Ông Bùi Huy Thiên được đại hội tín nhiệm bầu làm Chủ tịch HĐ họ Bùi TP Hải Phòng khóa III, nhiệm kỳ 2023- 2028. Đại hội đại biểu HĐ họ Bùi TP Hải Phòng đã thành công tốt đẹp.

 

Hội đồng các dòng họ Hải Phòng tham dự Đại hội HĐ họ Bùi TP Hải Phòng

Ngày 28/10/2023 tại hội trường tầng 3 Trung tâm tổ chức sự kiện Hải Quân, số 5 Lý Tự Trọng, TP Hải Phòng; đại diện Hội đồng các dòng họ Hải Phòng đã tham dự Đại hội đại biểu họ Bùi TP Hải Phòng lần thứ III, nhiệm kỳ 2023- 2028. Tham dự có đại diện Trung ương HĐ họ Bùi Việt Nam; Đại diện chính quyền thành phố; Đại diện HĐ họ Bùi các tỉnh thành bạn bè cùng HĐ họ Bùi TP Hải Phòng. Sau các nghi lễ truyền thống, Đại hội đã nghe diễn văn khai mạc; Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ II và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ III; Báo cáo tham luận; Tuyên dương khen thưởng; Phát biểu của Chủ tịch HĐ họ Bùi Việt Nam; Phát biểu của Chủ tịch HĐ các dòng họ Hải Phòng. Bầu BCH HĐ họ Bùi TP Hải Phòng khóa III. Cũng trong Đại hội, ông Lê Quang Hiền- Ủy viên BCH Trung ương HĐ các dòng họ Việt Nam, Chủ tịch HĐ các dòng họ Hải Phòng đã trao tặng “Bằng vinh danh” cho HĐ họ Bùi TP Hải Phòng vì những đóng góp tích cực của HĐ họ Bùi TP Hải Phòng cho sự phát triển chung của các dòng họ Việt Nam tại TP Hải Phòng.

 

Hội nghị ban thường trực HĐ các dòng họ Hải Phòng

Ngày 28/10/2023 tại văn phòng số 48 An Đà, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng; đã diễn ra hội nghị ban thường trực HĐ các dòng họ Hải Phòng. Tham gia hội nghị có các thành viên trong Ban Thường trực, Thư ký và văn phòng HĐ các dòng họ Hải Phòng. Sau bài phát biểu khai mạc của ông Lê Quang Hiền- Ủy viên BCH Trung ương HĐ các dòng họ Việt Nam, Chủ tịch HĐ các dòng họ Hải Phòng; hội nghị đã nghe dự thảo báo cáo hoạt động HĐ 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023 do ông Dương Đức Tùng trình bày; Nghe báo cáo tài chính do ông Đồng Xuân Cần trình bày; Nghe trao đổi về công tác tổ chức do ông Nguyễn Xuân Sang trình bày. Hội nghị cũng nghe các ý kiến tham gia của các thành viên tham dự cuộc họp nhằm làm rõ các hoạt động của HĐ thời gian qua và phương thức cụ thể triển khai các nhiệm vụ thời gian tới của HĐ các dòng họ Hải Phòng. Kết luận hội nghị, ông Lê Quang Hiền- Chủ tịch HĐ các dòng họ Hải Phòng đánh giá cao chất lượng nội dung hội nghị ban thường trực HĐ cá dòng họ Hải Phòng, qua đó hoàn thiện báo cáo để trình bày trong hội nghị BCH HĐ các dòng họ Hải Phòng thời gian tới đây. Hội nghị ban thường trực HĐ các dòng họ Hải Phòng thành công tốt đẹp.

 

Công tác chuẩn bị cho chương trình trao giải thi thơ về chủ đề “Tiếng lòng nhà giáo”

Ngày 29/10/2023, BTC đã gửi thông báo về sự kiện: Ra mắt CLB VHNT Hà Nội; Giới thiệu tập thơ “Chợt tôi”; Giới thiệu tập thơ “Tiếng lòng nhà giáo”; Tổng kết trao thưởng cuộc thi thơ chủ đề nhà giáo. 1/Thời gian: Từ 7h30 ngày 12/11/2023; 2/Địa điểm: Số 52, ngõ 38, nhà văn hóa cụm 5 phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội; 3/Nội dung chương trình: Từ 7h30- 8h: Văn nghệ chào mừng; Từ 8h- 8h30: Khai mạc, tuyên bố lí do, giới thiệu đại biểu, tặng hoa; Từ 8h30- 9h: Trao quyết định cho BCN CLB Văn hóa nghệ thuật; Từ 9h- 9h45: Giới thiệu tập thơ “Chợt tôi” của tác  giả Ngọc Thị Lan Thái; Từ 9h45- 10h15: Giới thiệu tập thơ “Tiếng lòng Nhà giáo”; Từ 10h15- 11h15: Tổng kết trao thưởng cuộc thi thơ chủ đề nhà giáo; Từ 11h15 đến 12h30: Chụp ảnh kỉ niệm và Liên hoan ẩm thực. Kinh phí in sách “Tiếng lòng nhà giáo”: 300k; Kinh phí ăn trưa: 200k; Kinh phí đi ô tô và ăn sáng cùng nước uống dọc đường: 300k. CLB Thơ Việt Tiệp tổ chức đoàn lên Hà Nội tham dự chương trình; ô tô xuất phát vào hồi 5h sáng chủ nhật, ngày 12/11/2023. Hội viên đăng ký tham gia sự kiện với nhà thơ Minh Trí, nhắn tin vào số ĐT- Zalo: 0903419483. Hân hạnh đón tiếp: BTC

 

Danh sách tác giả hội viên CLB Thơ Việt Tiệp gửi bài in sách “Tiếng lòng nhà giáo”

Ngày 29/10/2023, BTC thống kê danh sách các tác giả hội viên CLB Thơ Việt Tiệp gửi bài in sách “Tiếng lòng nhà giáo”: 1/Minh Trí: Tuổi hoa phượng; Ở lớp học thư pháp. 2/Nguyễn Hoàng Huấn: Thầy là một bậc thiên tài; Cô giáo vùng cao. 3/Hoàng Đình Linh: Em theo nghiệp thầy; Ơn thầy; 4/Nguyễn Bích Thái: Ơn thầy; Cô gieo cái chữ; 5/Phạm Thị Tuấn Anh: Gieo chữ lên non; Cô giáo trên thượng nguồn sông Mã; 6/Hoàng Ngãi: Người đi gieo con chữ; Vầng trăng cổ tích. 7/Anh Đào: Giản dị tiếng lòng người giáo viên; Ước mơ tháng ngày. 8/Đoàn Minh Triết: Nhớ thầy; Gieo chữ. 9/Vương Giao Tuyến: Mái tóc thầy tôi; Người thầy giáo của dân; 10/Nguyễn Đức Thuận: Kỷ niệm bài giảng năm xưa; Nhớ lời Bác dặn năm xưa; 11/Nguyễn Tiến Ban: Tôi làm giảng viên; Tiết kiệm cái sai. Danh sách tác giả đã nộp lệ phí in sách: 1/Minh Trí; 2/Nguyễn Hoàng Huấn; 3/Hoàng Đình Linh; 4/Phạm Thị Tuấn Anh; 5/Anh Đào; 6/Đoàn Minh Triết; 7/Nguyễn Tiến Ban; 8/Nguyễn Bích Thái. Các tác giả chưa nộp lệ phí in sách “Tiếng lòng nhà giáo”; xin chuyển 300k vào tài khoản số: 0903419483, ngân hàng quân đội MB, tên tài khoản Nguyễn Anh Minh. Xin trân trọng cảm ơn: BTC

 

Chiều thư pháp “Bài thơ vách núi”

Ngày 29/10/2023 tại Đình Dư Hàng trên phố Chùa Hàng, phường Miếu Hai Xã, quận Lê Chân, TP Hải Phòng; Lớp Thư pháp K20 do Trung tâm Thư pháp Câu đối và Hán- Nôm học trực thuộc Hiệp hội Làng nghề TP Hải Phòng học bài số 14. Theo Kỷ lục gia, Nhà thư Pháp Lê Thiên Lý- Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng; Giám đốc Trung tâm Thư pháp Câu đối và Hán- Nôm học Hải Phòng; giảng viên của các khóa Thư pháp; Kể từ khóa 20, mỗi buổi học, học viên sẽ được thưởng thức một bài thơ Hán Nôm, và ở buổi học thứ 13 này là bài thơ “Bài thơ vách núi” của Đức Vua Lê Thánh Tông đề trên núi Bài Thơ ở tỉnh Quảng Ninh năm 1468: Cự tẩm uông dương triều bách xuyên/ Loạn sơn kỳ bố bích liên thiên/ Tráng tâm sơ cảm hàm tam cổ/ Tín thủ dao đề tốn nhị quyền/ Thần Bắc khu cơ sâm hổ lữ/ Hải Đông phong toại tức lang yên/ Thiên Nam vạn cổ sơn hà tại/ Chính thị tu văn yển vũ niên. Nhà thư pháp Lê Thiên Lý dịch: Trăm dòng triều cuộn, nước mênh mông/ Bát ngát trời xanh, núi trập trùng/ Tráng chí, diệt thù ba trận thắng/ Vững tay, chỉ đạo, bậc Vua hùng/ Quân uy, tề chỉnh Kinh thành Bắc/ Khói lặng, yên bình chốn biển Đông/ Sông núi nước Nam muôn thuở vững/ Chính thời chỉnh Võ, dựng Văn phong. Tiếp đó lớp học “Từ mới”; Các thể chữ Hán; Học viết chữ “Lộc”. Chiều thư pháp “Bài thơ vách núi” vui vẻ ý nghĩa chào mừng 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963- 30/10/2023).

MT

 

 

Bài viết khác

Tác giả: minhtri