THƯ PHÁP VIỆT

Thư pháp Việt với: Chào mừng kỷ niệm 7 năm ngày ra mắt Hội những người yêu dân ca Quan họ Bắc Ninh TP Hải Phòng; Chào mừng 5 năm ngày ra mắt trang web haiphonghoc.com; Trên công trường xây dựng trụ sở Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng; Chiều Xóm Chùa; Giới thiệu đặc sản Nem Bùi; Công việc Hội họ; Họp BLĐ Hội LLVK HP với BĐH TT PTCĐ; Đại lễ tại Từ đường họ Mạc Cổ Trai; Ca cảnh chèo “Mạc Thái Tổ đăng quang”; Những công trình kiến trúc xây dựng thời thuộc Pháp tại Hải Phòng; Sinh hoạt chuyên đề CLB Hải Phòng học; Diễn đàn văn nghệ “Trao đổi tìm hiểu về sáng tác Thơ Haiku tại TP Hải Phòng”; Giao lưu gặp gỡ bạn IT họ Nguyễn; Lễ kết nạp hội viên mới Hội Liên lạc Việt Kiều Hải Phòng; Trả lời phỏng vấn Đài PTTH Hải Phòng về chủ đề “Rác thải trong đô thị Hải Phòng”; Hội nghị Ban Thường vụ mở rộng Hội đồng họ Nguyễn TP Hải Phòng; Đoàn đại biểu Hội đồng họ Nguyễn TP Hải Phòng tri ân các anh hùng liệt sĩ; Đài PTTH Hải Phòng phát sóng chương trình “Diễn đàn văn nghệ”; Trò chuyện với Nghệ nhân ưu tú Phạm Văn Tuyên; Gặp gỡ giao lưu với Nhà sử học Dương Trung Quốc; Hội nghị Chi hội LLVK Mỹ; Khai giảng lớp Thư pháp K18

 

Chào mừng kỷ niệm 7 năm ngày ra mắt Hội những người yêu dân ca Quan họ Bắc Ninh TP Hải Phòng

Ngày 11/7/2022 chào mừng kỷ niệm 7 năm ngày ra mắt Hội những người yêu dân ca Quan họ Bắc Ninh TP Hải Phòng. Vào ngày 11/7/2015, tại Nhà hát lớn thành phố đã diễn ra Lễ ra mắt Hội những người yêu dân ca Quan họ Bắc Ninh TP Hải Phòng. Tham dự có ban lãnh đạo Hội những người yêu dân ca Quan họ Bắc Ninh; Đại diện các sở ban ngành thành phố Hải Phòng; Lãnh đạo Hội Unesco Hải Phòng; Đại diện các CLB trong thành phố; Ban lãnh đạo và toàn thể hội viên Hội những người yêu dân ca quan họ Bắc Ninh thành phố Hải Phòng. Chủ tịch Hội những người yêu dân ca Quan họ Bắc Ninh đã trao quyết định cho Ban lãnh đạo Hội những người yêu dân ca Quan họ Bắc Ninh thành phố Hải Phòng; Trao bằng khen cho các nhà tài trợ; Bằng khen cho ban vận động. Hội những người yêu dân ca Quan họ Bắc Ninh TP Hải Phòng có nhiệm vụ tổ chức các hoạt động nghiên cứu, biên soạn, luyện tập, biểu diễn nhằm lưu gìn giữ và truyền bá các làn điệu dân ca Quan họ Bắc Ninh- di sản văn hóa phi vật thể thế giới đã được Unesco công nhận. Một chương trình công diễn nghệ thuật đặc sắc do các liền anh, liền chị Quan họ Bắc Ninh trung ương và thành phố biểu diễn mang lại không khí thực sự sôi động quyến rũ trong Lễ ra mắt Hội những người yêu dân ca Quan họ Bắc Ninh thành phố Hải Phòng.

 

Chào mừng 5 năm ngày ra mắt trang web haiphonghoc.com

Ngày 11/7/2022, CLB Hải Phòng học chào mừng 5 năm ngày ra mắt trang web haiphonghoc.com. Vào ngày 11/7/2017, CLB Hải Phòng học trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP Hải Phòng đã cho ra mắt độc giả trang web haiphonghoc.com- diễn đàn của CLB Hải Phòng học. Trang web haiphonghoc.com bao gồm các chương mục: Tin tức; Nghiên cứu- trao đổi; Đất và người Hải Phòng; Nhân vật lịch sử, danh nhân Hải Phòng; Phong tục- Lễ hội; Di tích lịch sử văn hóa; Ẩm thực Hải Phòng; Văn thơ Hải Phòng; Tạp văn; Văn nghệ dân gian; Sông nước- giao thông thủy; Bản đồ- tranh ảnh Hải Phòng; Lịch sử; Sức khỏe; Tôn giáo- Tín ngưỡng; Thông tin- văn bản; Quảng cáo; Video tổng hợp; Liên kết web; Thống kê truy cập. Chủ nhiệm CLB: Hòa Thượng Thích Thanh Giác; Phó Chủ nhiệm TT: Thạc sĩ Vũ Minh Đức; Trưởng Ban biên tập: Bác sĩ Lê Trung Dũng. Thường trực BBT: KTS Nhà thơ Minh Trí, CN Phạm Văn Thi; Hội đồng biên tập: Nhà sử học Ngô Đăng Lợi, Tiến sĩ Lã Trọng Long, Tiến sĩ Trần Đức Thạch, Nhà văn Đinh Quyền, Vũ Đình Mai, Trịnh Văn Hoãn. Văn phòng CLB Hải Phòng học tại Chùa Phổ Chiếu số 218 đường Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP Hải Phòng. Kính mời quí vị đọc và viết bài tham gia cổ vũ cho hoạt động của trang web haiphonghoc.com. Xin trân trọng cám ơn.

 

Trên công trường xây dựng trụ sở Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng

Ngày 11/7/2022, trên công trường xây dựng các trụ sở trực thuộc khối các Hội Văn hóa Xã hội và Nghề nghiệp ở số 6 Minh Khai, Hồng Bàng, TP Hải Phòng; đội thi công bắt đầu tiến hành xây phòng hội trường của Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng. Dự kiến tại khuôn viên kiến trúc này sẽ có 5 tổ chức Hội là: Liên hiệp các Hội KHKT Hải Phòng; Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng; Hội khoa học phát triển nguồn nhân lực nhân tài Hải Phòng; Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ em nghèo Hải Phòng; Hội Đông y Hải Phòng. Ngay từ cổng chính vào có khoảng sân rộng làm nơi đỗ xe và khuôn viên cây xanh. Công trình đầu tiên chúng ta bắt gặp là trụ sở Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng. Kiến trúc trụ sở gồm có các phòng chức năng: Phòng đón tiếp; Phòng Chủ tịch Hội; Phòng họp và hội trường; Văn phòng Hội; Tạp chí Cửa Biển; Phòng làm việc tổng hợp; Khu WC. Hy vọng chỉ một thời gian gần đây, công trình sẽ được khánh thành và là điểm đến cho các VNS Hải Phòng.

 

Chiều Xóm Chùa

Ngày 11/7/2022, đoàn chúng tôi đến viếng mẹ của nhà thơ Đinh Thường- Chủ tịch Hội Nhà văn Hải Phòng tại xóm Chùa, thôn Tam Á, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Thời xưa đây là mảnh đất thuộc tổng Tam Á, huyện Gia Định, phủ Thuận An, trấn Kinh Bắc. Phía nam có khoảnh đất cao và rộng rãi là nơi xây đền và lăng Sĩ Nhiếp, người được sách “Đại Việt sử kí toàn thư” ghi nhận là một triều đại chính thống, gọi là kỉ Sĩ Vương và đánh giá: Nước ta được thông thi thư, tập lễ nhạc làm một nước văn hiến là bắt đầu từ Sĩ Vương, công đức ấy không những chỉ ở đương thời mà có thể truyền mãi đời sau, há chẳng lớn sao. Thời Minh Mạng phong đền thờ Sĩ Nhiếp là Văn Miếu tiên nho, định lệ cúng tế. Đền và lăng Sĩ Nhiếp đã được xếp hạng là Di tích Lịch sử văn hóa từ năm 1964. Phong trào xây dựng đời sống văn hóa cũng có nhiều khởi sắc. Thôn đã làm được sân bóng cho thanh thiếu niên luyện tập thể thao và chơi bóng. Các đội đàn hát dân ca, dưỡng sinh, sênh tiền, múa quạt, múa lân, trống cà rùng. Văn hóa mới định hình và phát triển, nhưng người dân luôn chú ý giữ gìn nếp sống văn hóa cổ truyền, đặc biệt là lễ hội đền vào tháng Giêng hằng năm. Phần lễ trọng tâm là đoàn rước đi vòng quanh làng để thánh ban phúc tới mọi nhà, mọi người. Sau đó các cụ hương lão tế thánh theo lệ cổ với trang phục cổ, lời văn cổ.

 

Giới thiệu đặc sản Nem Bùi

Ngày 12/7/2022, mời các bạn cùng thưởng thức đặc sản Nem Bùi ở làng Bùi, xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Truyền thống người dân làng Bùi thường gọi đây là nem thính, có nghĩa là dùng thính gạo rang thơm xay thật nhuyễn. Để có những mẻ nem thơm ngon thì khâu lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng. Nó phải là loại gạo được vo với nước khoảng 3 tiếng và vớt ra cho ráo nước, sau đó rang thơm. Gạo sau khi rang phải có màu vàng đều, đảm bảo được độ tơi xốp rồi mới cho vào xay mịn. Bí quyết chế biến món nem Bùi Bắc Ninh ngon đó là chọn thịt ở thân của con lợn phải còn tươi và ngon nhất. Cách làm cũng khá đơn giản, phần thịt nạc và thịt mỡ để sống và thái thành từng miếng mỏng theo thớ. Cho thịt hấp cách thủy và nêm nếm gia vị, sau đó nén nem thành từng quả rồi bọc trong lá sung, lá chuối. Khâu gói nem đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ và cẩn thận trong từng công đoạn. Nguyên liệu được chuẩn bị kỹ càng sau khi sơ chế sẽ được chế biến theo công thức gia truyền để ra được thành phẩm ngon nhất. Thưởng thức món nem Bùi tùy theo khẩu vị từng người. Bạn có thể dùng lá đinh lăng hay lá sung cuốn một ít nem rồi chấm cùng nước mắm hoặc tương ớt. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được độ bùi, béo ngậy của thịt hòa quyện với thính cùng vị chát của lá sung. Đặc biệt, thực đơn ăn kèm nem Bùi không thể thiếu được ly bia mát lạnh. Bạn có thể thưởng thức món nem Bùi vào bất kỳ thời gian nào trong ngày. Đây là món ăn chơi, hấp dẫn vào mùa nóng hay mùa lạnh. Nem sau khi mua về bạn nên ăn ngay là ngon nhất hoặc có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

 

Công việc Hội họ

Ngày 12/7/2022 tại trụ sở Hội đồng các dòng họ Việt Nam tại thành phố Hải Phòng trên đường Hoàng Thế Thiện; Văn phòng Hội đã có cuộc họp với đại diện một số Hội đồng các dòng họ tại thành phố Hải Phòng. Ông Lê Quang Hiền- Chủ tịch Hội đồng các dòng họ Việt Nam tại Hải Phòng chủ trì cuộc họp. Hội nghị đã nghe ông Phan Trọng Điều- Chủ tịch Hội đồng họ Phan tại Hải Phòng báo cáo kết quả Đại hội HĐ họ Phan TP Hải Phòng nhiệm kỳ 3; Nghe ông Nguyễn Minh Trí- Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký HĐ họ Nguyễn TP Hải Phòng báo cáo kết quả Đại hội HĐ họ Nguyễn TP Hải Phòng lần thứ nhất nhiệm kỳ 2022- 2027. Phát biểu kết luận hội nghị, ông Lê Quang Hiền- Chủ tịch HĐ các dòng họ Việt Nam tại Hải Phòng chúc mừng thành công Đại hội HĐ họ Phan và họ Nguyễn TP Hải Phòng; thời gian tới HĐ các dòng họ Việt Nam tại Hải Phòng sẽ tổ chức cuộc vận động sáng tác logo HĐ các dòng họ Việt Nam tại TP Hải Phòng; Mở rộng kết nối các dòng họ Việt Nam tại TP Hải Phòng cùng hội nhập mái nhà chung dân tộc Việt Nam.

Họp BLĐ Hội LLVK HP với BĐH TT PTCĐ

Ngày 12/7/2022, tại trụ sở Hội LL Việt Kiều thành phố số 58 Điện Biên Phủ, TP Hải Phòng; đã diễn ra cuộc họp giữa Ban lãnh đạo Hội LL Việt Kiều Hải Phòng với Ban điều hành Trung tâm phát triển cộng đồng trực thuộc Hội. Phát biểu khai mạc, ông Trần Bá Đính- Phó Giám đốc phụ trách trung tâm đã báo cáo tổng quan hoạt động trung tâm thời gian qua cũng như một số đề xuất của Trung tâm với lãnh đạo Hội trong hoạt động thời gian tới. Hội nghị đã nghe ý kiến tham gia của các thành viên trong ban điều hành Trung tâm PTCĐ cũng như ý kiến của các thành viên trong Ban lãnh đạo Hội LL Việt Kiều Hải Phòng với mong muốn nâng cao chất lượng trong hoạt động TT PTCĐ HP. Phát biểu kết luận hội nghị, ông Lê Văn Quý- Chủ tịch Hội LLVK HP đánh giá cao hoạt động TT PTCĐ HP trong thời gian qua, thời gian tới TT cần hoàn thiện qui chế, củng cố nhân sự, triển khai tốt những nhiệm vụ do Hội giao phó và do TT tự khai thác. Hội nghị giao ban giữa BLĐ Hội LLVK HP với BĐH TTPTCĐ đã thu được kết quả tốt đẹp.

Đại lễ tại Từ đường họ Mạc Cổ Trai

Ngày 13/7/2022, tại Từ đường họ Mạc ở thôn Cổ Trai, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng; đã diễn ra Đại lễ cúng giỗ Thái Hoàng Hậu và các Hoàng hậu, Hoàng phi, Hoàng tử, Công chúa Mạc triều. Tham dự có đại diện lãnh đạo địa phương, đại diện các dòng họ Việt Nam tại Hải Phòng, đại diện Sở VHTT, các cơ quan ban ngành, đoàn thể, bà con họ Mạc từ các tỉnh thành, các cơ quan truyền thông. Sau các nghi lễ truyền thống, Ts Hoàng Văn Kể- Phó Chủ tịch HĐ họ Mạc Việt Nam, Chủ tịch HĐ họ Mạc TP Hải Phòng đã phát biểu khai lễ; Tiếp đó đại biểu, con cháu họ Mạc, khách thập phương và nhân dân đã làm nghi lễ dâng hương. Đại biểu đã tham quan các công trình hoàn công trong khuôn viên kiến trúc Từ đường họ Mạc, tham quan các bức ảnh đẹp dự thi ảnh chụp về Khu Tưởng niệm Vương Triều Mạc và Từ đường họ Mạc Cổ Trai; Thưởng thức ca cảnh chèo “Lễ đăng quang của Thái Tổ Nhân Minh Cao Hoàng Đế Mạc Đăng Dung”; Thụ lộc Thánh mẫu, dự cơm đoàn kết.

Ca cảnh chèo “Mạc Thái Tổ đăng quang”

Ngày 13/7/2022, tại Từ đường họ Mạc ở thôn Cổ Trai, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng; đã diễn ra Đại lễ cúng giỗ Thái Hoàng Hậu và các Hoàng hậu, Hoàng phi, Hoàng tử, Công chúa Mạc triều. Trong đại lễ, từ 11h30p đến 12h30p tái hiện “Lễ đăng quang của Thái Tổ Nhân Minh Cao Hoàng Đế Mạc Đăng Dung” do đoàn Chèo Hải Phòng thực hiện. Mạc Đăng Dung, sinh giờ ngọ ngày 23/11/1483 người làng Cổ Trai, ông là cháu 7 đời của trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi. Mạc Đăng Dung hồi nhỏ làm nghề đánh cá, lớn lên có sức khoẻ, đỗ lực sĩ được sung vào quân túc vệ nhà Hậu Lê đời Lê Uy Mục. Năm 1508, ông làm Thiên vũ vệ đô chỉ huy sứ ty đô chỉ huy sứ. Năm 1511, vua Lê Tương Dực thăng ông làm Đô chỉ huy sứ tước Vũ Xuyên bá. Năm 1527, ông được phong làm An Hưng Vương. Tháng 6 năm 1527, Mạc Đăng Dung lên ngôi, lập ra nhà Mạc. Chiếu nhường ngôi của Lê Cung Hoàng cho Mạc Đăng Dung có đoạn viết: “Từ cuối đời Hồng Thuận gặp lúc Quốc gia nhiều nạn, Trịnh trung lập kẻ nghịch lên ngôi, lòng người lìa tan, trời cũng không giúp, lúc ấy thiên hạ đã không phải của nhà Lê vậy. Ta- Cung đế bạc đức nối ngôi không thể gánh nổi, mệnh trời và lòng người hướng về người có đức. Vậy nay Thái Sư An Hưng Vương Mạc Đăng Dung là người trí đức, tư chất thông minh, đủ tài văn võ, bên ngoài đánh dẹp, bốn phương đều phục, bên trong trị nước thiên hạ yên vui, công đức rất lớn lao, trời người đều qui phục, nay theo lẽ phải nhường ngôi cho”. Ông lên làm vua từ ngày 15 tháng 6 âm lịch năm 1527 đến hết năm 1529 với niên hiệu Minh Đức. Sau đó, nhường ngôi cho con là Mạc Đăng Doanh tức Mạc Thái Tông để về làm Thái thượng hoàng.

Những công trình kiến trúc xây dựng thời thuộc Pháp tại Hải Phòng

Ngày 14/7/2022, chào mừng kỷ niệm 233 năm Quốc khánh Pháp (14/7/1789- 14/7/2022); Chúng ta cùng nhắc tới những công trình kiến trúc xây dựng thời thuộc Pháp tại Hải Phòng. Hải Phòng từng là thành phố quan trọng bậc nhất Việt Nam dưới thời Pháp thuộc, là đầu mối giao thông với cảng biển lớn. Cũng như Hà Nội, Sài Gòn, đô thị Hải Phòng in đậm dấu ấn quy hoạch, kiến trúc của người Pháp. Cho đến nay, Hải Phòng vẫn giữ vị trí quan trọng, là một trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương. Tuy nhiên, sự phát triển đô thị của Hải Phòng không quá nhanh và cấp tiến như các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, hay Đà Nẵng với tốc độ xây dựng chóng mặt và trào lưu cao ốc nên Hải Phòng vẫn giữ được nhiều nét xưa cũ. Dấu ấn quy hoạch, kiến trúc thuộc địa vẫn hiện diện khá rõ nét ở thành phố Cảng, dẫu ít nhiều có những phôi phai. Vẫn có thể thấy những không gian đô thị, công trình kiến trúc mang dấu ấn từ thời thuộc địa, những công trình cũ gợi nét u hoài; mà tiêu biểu là ở khu vực trung tâm quận Hồng Bàng và các quận Lê Chân, Ngô Quyền. Là một thành phố lớn, trung tâm công nghiệp, đầu mối giao thông, song Hải Phòng lại có sự trầm lắng, không quá xô bồ, đông đúc. Khu vực trung tâm thành phố lại rất bình yên và những dấu ấn kiến trúc cũ vẫn đang tồn tại tạo nên một nét riêng của thành phố Cảng.

Sinh hoạt chuyên đề CLB Hải Phòng học

Ngày 14/7/2022 tại hội trường CLB Hải Phòng học trong khuôn viên kiến trúc Chùa Phổ Chiếu, số 218 phố Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP Hải Phòng; đã diễn ra sinh hoạt chuyên đề CLB Hải Phòng học. Phát biểu khai mạc, Ths Vũ Minh Đức- Phó Chủ nhiệm TT CLB HPH điểm lại hoạt động CLB thời gian qua trong đó tiêu biểu là tham gia công tác tổ chức hội thảo nghi lễ Phật giáo toàn quốc tại Hải Phòng. Hội nghị đã nghe ông Phạm Tuệ giới thiệu chuyên đề với nội dung: “Kiến trúc qui hoạch dải công viên trung tâm cây xanh thành phố Hải Phòng”. Tiếp đó là phần giao lưu hỏi đáp. Phát biểu kết luận, Hòa thượng Thích Thanh Giác cảm ơn các hội viên CLB Hải Phòng học đã nhiệt tình tham gia mang lại thành công cho hội thảo nghi lễ Phật giáo toàn quốc tại Hải Phòng. Cảm ơn BCN và nhà nghiên cứu Phạm Tuệ đã chuẩn bị tốt tư liệu cho buổi sinh hoạt hôm nay. Sinh hoạt chuyên đề CLB HPH đã thu được kết quả tốt đẹp.

Diễn đàn văn nghệ “Trao đổi tìm hiểu về sáng tác Thơ Haiku tại TP Hải Phòng”

Ngày 14/7/2022, tại Đài PTTH Hải Phòng, đã thu hình diễn đàn văn nghệ “Trao đổi tìm hiểu về sáng tác Thơ Haiku tại TP Hải Phòng”; nội dung như sau: Thơ Haiku- một thể thơ truyền thống của Nhật Bản đã được tiếp nhận, Việt hóa và trong những năm gần đây đang ngày càng nhận được những sự quan tâm thú vị từ nhiều người yêu mến thể thơ này. Vậy thơ Haiku trong tình yêu và sự tiếp nhận của các văn sĩ Hải Phòng thì như thế nào. Thơ Haiku Việt có đặc điểm giống và khác với thơ Haiku nguyên mẫu như thế nào. Đề tài của thơ Haiku Việt so với đề tài trong thơ Haiku Nhật thì như thế nào, có sự  mở rộng hơn hay thu hẹp hơn. Hiện nay phong trào thơ Haiku tại Hải Phòng như thế nào. Khi chuyển sang thơ Haiku Việt, tức đã được Việt hóa, vậy các tác giả làm thơ Haiku của chúng ta có sự phá cách nào trong cách thể hiện. Thơ Haiku có ảnh hưởng như thế nào đến sáng tác nói chung của các nhà thơ đất Cảng. Với sự phát triển chung của văn học Việt Nam nói chung cũng như Hải Phòng nói  riêng thì thơ Haiku đã có đóng góp thế nào trong dòng chảy của thơ ca hiện đại hiện nay, chúng ta có thể coi đây là một quá trình tiếp nhận văn học thành công .

Giao lưu gặp gỡ bạn IT họ Nguyễn

Ngày 15/7/2022, theo lịch hẹn trước tôi đã có buổi làm việc với Mr Nguyễn Đông Huy 6T IT họ Nguyễn. Theo anh Huy: với mục tiêu thúc đẩy phát triển tài nguyên Internet tên miền “.vn”, chuyển đổi IPv6 phục vụ phát triển hạ tầng số, các dịch vụ số sử dụng tài nguyên Internet quốc gia trên địa bàn thành phố, VNNIC và Sở TTTT Hải Phòng triển khai nhiều hoạt động phối hợp, hợp tác hỗ trợ chuyển đổi thế hệ Internet mới IPv6 kết hợp tái cơ cấu hạ tầng mạng lưới CNTT cơ quan nhà nước trên địa bàn thành phố theo hướng hiện đại phục vụ việc xây dựng Chính phủ điện tử và chuyển đổi số của địa phương. Chương trình chuyển đổi mô hình kinh doanh trực tuyến hiệu quả với các dịch vụ số sử dụng tên miền quốc gia “.vn” giúp người dân, doanh nghiệp tại Hải Phòng xây dựng thương hiệu, hiện diện tin cậy trên Internet. Trung tâm Internet Việt Nam và Sở TTTT Hải Phòng triển khai các hoạt động hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tại địa phương, từ đó làm nền tảng cơ bản, vững chắc cho phát triển kinh tế số, thực hiện chuyển đổi số, phát triển tài nguyên và hạ tầng Internet tại Hải Phòng. Cổng đăng ký tên miền quốc gia “.vn” thành phố Hải Phòng tại địa chỉ https://haiphongioc.vn/. Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh có thể dễ dàng đăng ký sử dụng tên miền quốc gia “.vn” với các giải pháp số.

Lễ kết nạp hội viên mới Hội Liên lạc Việt Kiều Hải Phòng

Ngày 15/7/2022, tại trụ sở Hội Liên lạc Việt Kiều thành phố, số 58 Điện Biên Phủ, Hải Phòng; đã long trọng diễn ra lễ kết nạp hội viên mới Hội LL Việt Kiều Hải Phòng. Tham dự có ban lãnh đạo Hội, đại diện các Chi hội, TT, CLB trực thuộc Hội, cùng các hội viên mới. Sau bài phát biểu khai mạc của ông Phó Chủ tịch kiêm Trưởng ban tổ chức Hội, ông Phó Chủ tịch kiêm Chánh Văn phòng Hội đã công bố danh sách các Hội viên mới được vinh dự kết nạp đợt này ở các đơn vị: Chi hội LLVK Canada, Chi hội LLVK CHLB Đức, Chi hội LLVK Đông Bắc Âu, Chi hội LLVK CH Pháp, Chi hội LLVK LB Nga, Chi hội LLVK Đông Bắc Á. Phát biểu giao lưu và chỉ đạo hội nghị, ông Lê Văn Quý- Chủ tịch Hội LL Việt Kiều Hải Phòng chúc mừng các hội viên mới Hội LLVK Hải Phòng, chúc các Hội viên tích cực tham gia sinh hoạt, đóng góp những khả năng có thể trong hoạt động Chi hội và hoạt động Hội, kết nối kiều bào Hải Phòng, làm tốt công tác đối ngoại nhân dân. Lễ kết nạp hội viên mới Hội Liên lạc Việt Kiều Hải Phòng đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người tham dự.

Trả lời phỏng vấn Đài PTTH Hải Phòng về chủ đề “Rác thải trong đô thị Hải Phòng”

Ngày 15/7/2022, tôi trả lời phỏng vấn Đài PTTH Hải Phòng ở chuyên mục “Chuyện phố chiều” về chủ đề “Rác thải trong đô thị Hải Phòng”; Nội dung gồm có: Không còn xa lạ với rác thải sinh hoạt trong gia đình. Nào là vỏ nhựa, chai nhựa, giấy báo cũ, rác từ thực phẩm, đồ dùng sinh hoạt, để ý lượng rác một ngày của gia đình mình như thế nào. Nhìn vào lượng rác thải ra môi trường, thì lối sống của dân cư đô thị đang có những thay đổi trong những năm gần đây. Không cứ gì ở đô thị mà có lẽ đời sống tại nông thôn cũng đã có những thay đổi phải nói là khác rất nhiều so với trước đây. Chất thải rắn, đặc biệt là rác thải nhựa đã tác động không nhỏ đến sự phát triển kinh tế xã hội của mỗi quốc gia, đến hoạt động hàng hải, đánh bắt hải sản, du lịch, cũng như nguy cơ ảnh hưởng gián tiếp đến sức khỏe của con người. Vậy chúng ta đặt lại câu hỏi rác thải nhựa đến từ đâu. Về lâu dài ảnh hưởng ra sao. Hiện trạng xử lý rác thải ở nước ta như thế nào, nhất là rác thải nhựa. Thế giới họ giải quyết bài toán rác thải ra sao. Liệu trên thực tế, chúng ta đã tái chế và tái sử dụng rác từ nhựa như thế nào. Hiện thành phố Hải Phòng mới chỉ triển khai phân loại rác thải tại nguồn tại một vài địa phương, đơn vị theo các mô hình thí điểm, chưa được nhân rộng. Trong đó, ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường của người dân ở một số nơi còn hạn chế, cùng với đó, chưa có hướng dẫn phân loại cụ thể các thiết bị, vật tư từ Bộ TN&MT. Thấy gì từ việc xử lý rác thải sinh hoạt thời gian qua từ cá nhân, hộ gia đình tới các đơn vị, tổ chức liên quan. Hiện nay thành phố có khu xử lý chất thải rắn Tràng Cát, quận Hải An, đơn vị đang làm điểm về công tác phân loại rác tại nguồn và một số địa điểm liên quan đến việc thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt của thành phố Hải Phòng. Nhưng thực tế có lẽ nhu cầu đòi hỏi cao hơn rất nhiều. Cần có quy hoạch cụ thể, phù hợp với xu thế phát triển của xã hội. Chính phủ ban hành Nghị định 45/2022 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường, trong đó, bổ sung thêm quy định về xử phạt cá nhân, hộ gia đình không phân loại rác thải sinh hoạt, có hiệu lực từ 25/8 tới. Điều này sẽ tác động như thế nào tới những nỗ lực phân loại rác mà bấy lâu nay chúng ta đang hướng tới. Đánh giá như thế nào về mức phạt này. Để hạn chế rác thải rắn sinh hoạt thải ra môi trường điều quan trọng nhất là gì.

Hội nghị Ban Thường vụ mở rộng Hội đồng họ Nguyễn TP Hải Phòng

Ngày 16/7/2022 tại trụ sở Hội đồng họ Nguyễn TP Hải Phòng số 635 Ngô Gia Tự, Hải An, HP; đã diễn ra hội nghị Ban Thường vụ mở rộng Hội đồng họ Nguyễn TP Hải Phòng. Ông Nguyễn Xuân Sang- Phó Chủ tịch Hội đồng họ Nguyễn Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng các dòng họ Việt Nam tại Hải Phòng, Chủ tịch Hội đồng họ Nguyễn TP Hải Phòng, Chủ trì hội nghị. Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các thành viên tham dự cuộc họp, Chủ trì đã có những kết luận sau: 1/Biểu dương các tập thể, cá nhân đã có những đóng góp tích cực góp phần cho Đại hội lần thứ nhất Hội đồng họ Nguyễn TP Hải Phòng nhiệm kỳ 2022- 2027; 2/Xây dựng qui chế hoạt động BCH Hội đồng họ Nguyễn TP Hải Phòng; 3/Lên kế hoạch hoạt động chi tiết toàn nhiệm kỳ 2022- 2027; 4/Thống kê danh sách hội viên, chia thành các Chi hội theo quận huyện và CLB để hội viên tham gia sinh hoạt từ cấp cơ sở; 5/In ấn 150 bộ Điều lệ Hội đồng họ Nguyễn TP Hải Phòng để phát cho hội viên; 6/Xây dựng mối quan hệ tốt với Hội đồng họ Nguyễn Việt Nam, Hội đồng họ Nguyễn ở các tỉnh thành bạn bè và Hội đồng các dòng họ Việt Nam tại TP Hải Phòng.

Đoàn đại biểu Hội đồng họ Nguyễn TP Hải Phòng tri ân các anh hùng liệt sĩ

Ngày 16/7/2022, đoàn đại biểu Hội đồng họ Nguyễn TP Hải Phòng đã đến dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ thành phố Hải Phòng, nhân kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sĩ. Nhớ lại cách đây 75 năm khi kháng chiến toàn quốc bùng nổ, số người bị thương và hy sinh tăng lên. Đời sống của chiến sỹ và đồng bào ta gặp muôn vàn khó khăn. Đảng và Nhà nước đã quyết định nhiều chính sách quan trọng liên quan đến công tác Thương binh Liệt sĩ nhằm đảm bảo đời sống vật chất cũng như tinh thần của các gia đình chính sách trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến. Hồ Chủ Tịch chọn ngày kỷ niệm thương binh liệt sĩ và bảo vệ công tác thương binh liệt sĩ. Hội nghị đã nhất trí lấy ngày 27/7/1947 làm ngày thương binh toàn quốc. Đây được coi là cuộc mít tinh quan trọng với 2000 người tham gia tại Thái Nguyên, BTC đã đọc thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người đã gửi tặng một chiếc áo lụa, một tháng lương và một bữa ăn của nhân viên trong Phủ Chủ tịch. Hàng năm vào dịp này, Người cũng đều có thư và quà để gửi đến các anh em thương binh và gia đình liệt sỹ. Sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 7/1954, Đảng và Nhà nước ta càng quan tâm và giải quyết những vấn đề chiến sỹ, gia đình liệt sỹ cũng như công tác thương binh. Từ năm 1955, ngày 27/7 ngày thương binh được đổi thành ngày thương binh liệt sỹ.

Đài PTTH Hải Phòng phát sóng chương trình “Diễn đàn văn nghệ”

Ngày 16/7/2022, Đài PTTH Hải Phòng phát sóng chương trình “Diễn đàn văn nghệ” với nội dung “Trao đổi tìm hiểu về sáng tác Thơ Haiku tại TP Hải Phòng”. Nhóm bút Haiku Đất Cảng trực thuộc CLB Thơ Cung Văn hóa LĐHN Việt Tiệp- Hải Phòng được ra mắt vào ngày 4/11/2016. Ban đầu Nhóm bút có hơn 10 haijin; Qua 6 năm hoạt động, hiện nay Nhóm bút Haiku Đất Cảng đã có hơn 20 haijin chính là hội viên CLB Thơ Việt Tiệp yêu thích tìm hiểu và sáng tác thơ Haiku Việt. Trong 6 năm qua, Nhóm bút Haiku Đất Cảng đã tư vấn cho BCN CLB Thơ Việt Tiệp và Lãnh đạo Cung Văn hóa LĐHN Việt Tiệp tổ chức thành công cuộc thi thơ ba câu năm 2016; Tổ chức thành công cuộc thi sáng tác thơ Haiku Việt lần thứ nhất- Hải Phòng 2017; cuộc thi sáng tác thơ Haiku Việt lần 2- Hải Phòng 2018. Cuộc thi sáng tác thơ Tanka 5 câu 2019- 2020. Và trong năm 2022 này là cuộc thi sáng tác thơ đôi Haiku- Lục bát trao giải vào tháng 12/2022. Nhóm bút đã tổ chức được Tọa đàm Thơ Haiku, nghe diễn giả là các nhà thơ haijin: Đinh Nhật Hạnh, Lê Đăng Hoan, Cao Ngọc Thắng… nói về công việc sáng tác thơ Haiku. Nhóm bút Haiku Đất Cảng cũng gặp gỡ giao lưu với các nhà thơ haijin đến từ các vùng miền: Hà Nội, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, TP Hồ Chí Minh; Lâm Đồng, Huế, Bạc Liêu. Nhóm bút Haiku Đất Cảng đã tham gia hội thảo về thơ Haiku tại Nha Trang, Huế, Hà Nội. Tham gia trưng bày Quán thơ Haiku trong Ngày thơ Việt Nam tại Văn Miếu. Trong năm 2022, Bút Nhóm Haiku Đất Cảng mong muốn tập hợp thêm các hội viên là các tác giả yêu thích tìm hiểu và sáng tác thơ Haiku; Tổ chức các buổi sinh hoạt, tọa đàm về thơ Haiku; Động viên hội viên tích cực gửi bài đăng trên trang web haikuviet.com cũng như Nội san Haiku Việt. Tổ chức giao lưu với các CLB Thơ Haiku ở các tỉnh thành trên toàn quốc. Qua đó nâng cao chất lượng sáng tác, hòa nhập cùng các nhà thơ haijin hiện đang sáng tác thơ Haiku trên Toàn quốc và Thế giới.

Trò chuyện với Nghệ nhân ưu tú Phạm Văn Tuyên

Ngày 16/7/2022 theo lịch hẹn trước tại xưởng gốm phù điêu ở thôn 3, xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng, tôi đã có cuộc trò chuyện với Nghệ nhân ưu tú Phạm Văn Tuyên (Sư thầy Thích Chánh Tịnh). Năm 1996, nghệ nhân Phạm Văn Tuyên học đạo ở trong Chùa, tham gia công việc trùng tu, tôn tạo các cơ sở Chùa chiền, Đình, Đền, Miếu và nhiều di tích khác trên cả nước. Nghệ nhân đã thiết kế, phục chế cấu kiện kiến trúc gỗ; đắp vẽ các loại hoa văn, họa tiết cổ bằng xi măng, vôi giấy, thạch cao; điêu khắc các linh vật, các bia kí, bảo tháp bằng đá xanh; tạo mẫu đúc đồng các đồ tế tự, đúc pháo thần công thờ trong Khu tưởng niệm các Vua nhà Mạc. Trong thời gian làm việc tại các khu di tích lịch sử, nghệ nhân phát hiện đồ gốm sứ đã bị mai một dần theo thời gian. Gốm sứ có tuổi thọ hàng ngàn năm, chứa đựng các giá trị tinh hoa truyền thống và kỹ năng thủ công điêu luyện của ông cha ta đã thôi thúc tôi tìm tòi, sưu tầm các mảnh vỡ trầm tích để nghiên cứu, tư duy chất đất, chất men và nhiệt độ nung. Sau đó nghệ nhân sử dụng đất Cao Lanh, Trúc Thôn trộn với đất sét quê để vuốt ra những chiếc bát, đĩa nhỏ, nặn đắp các hình tượng và nung thành Gốm bằng củi trong lò bầu nhỏ. Nghệ nhân đi tham quan đồ gốm sứ trong các bảo tàng và đã phát hiện ra men gốm Việt luôn có màu đục, sẫm, các làng nghề gốm cổ đều gần sông, vật liệu làm gốm được khai thác ở môi trường ven sông…Chính điều kiện này đã giúp nghệ nhân tạo ra bài men chế biến từ vỏ ốc, rễ bèo cái, trấu rơm nếp cùng đốt thành tro, bột đá thạch anh…hòa cùng nước để lắng đọng và gạn bỏ tạp chất hữu cơ, các thành phần được tinh lọc bằng vải sau cùng pha dung dịch phèn chua và muối, thể lỏng này không còn tạp chất cho nên cứng rắn hơn thành phần đất, vì vậy cần nung ở nhiệt độ 11500C trở lên mới tan chảy bóng mịn. Đất thì nhẹ lửa hơn, nung tới 10000C là cứng như sành, nguyên liệu và cách chế biến này được gọi là lớp men “gio trấu” có màu sẫm, đục như nước gạo, gần giống màu men gốm sứ truyền thống. Sau nhiều lần thử nghiệm, nặn đắp phơi khô, nhúng men, nung đốt các sản phẩm kích cỡ nhỏ và vừa để giao lưu, chiêm nghiệm. Gốm đã lôi cuốn nghệ nhân kiên trì khám phá làm đi làm lại nhiều lần về sau. Năm 2018, nghệ nhân phát triển dòng gốm đắp nổi, chênh bong tinh xảo trên bề mặt đồ gốm và điêu khắc, các chi tiết vươn ra khoảng không mà khi nung trong lò không rơi rụng, biến dạng. Đối tượng các tác phẩm kích thước lớn gồm: tượng Nghê Việt, chân đèn thời Mạc, bộ tượng danh nhân Anh hùng dân tộc, các tượng danh nhân văn hóa, các tượng chân dung bán thân, các bộ tượng Phật, Bồ tát, Bộ tượng ông Phúc Lộc Thọ, và sáng tác các loại hình điêu khắc khác, đắp nổi chim, muông thú, phong cảnh và hệ thống bình gốm đắp hoa văn cổ, tất cả đều thuần Việt.

Gặp gỡ giao lưu với Nhà sử học Dương Trung Quốc

Ngày 16/7/2022 theo lịch hẹn trước, chúng tôi đã có chương trình giao lưu gặp gỡ với Nhà sử học Dương Trung Quốc. Ông đã trò chuyện với chúng tôi về thú sưu tập mô hình con lợn của ông. Từ năm khoảng 40 tuổi, ngẫu nhiên có một vài người bạn biết ông tuổi Hợi nên tặng ông mấy con lợn làm quà. Sau đó, mỗi lần đi đâu gặp bộ sưu tập lợn đẹp ông đều mua về trưng bày ở nhà và thú chơi sưu tập hình thành từ khi nào không hay. Lâu dần, ông đã có một đàn lợn đến nay đã hơn 7.000 con và ngày càng đông đúc thêm. Ông nghiên cứu lịch sử, nên thấy rằng ở nhiều nước trên thế giới, ngành bảo tàng đều bắt nguồn từ những bộ sưu tập tư nhân. Đó có thể là của người giàu có, ông vua hoặc bất cứ người dân bình thường nào. Ở các nước, sưu tập là thú vui rất lành mạnh, làm cho con người có ý thức giữ gìn và trân trọng những thứ xung quanh tưởng chừng như rất bình thường. Thú sưu tập làm cho con người ta bỏ thời gian, công sức tìm hiểu nó. Chẳng hạn, nếu ai cùng chung sở thích với ông thì nhìn vào bộ sưu tập của ông là biết rõ con lợn đó xuất xứ từ Việt Nam hay Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản hay châu Âu. Nhưng quan trọng hơn là bộ sưu tập riêng tư ấy đến một lúc nào đó sẽ được chia sẻ để trở thành của xã hội và giúp ích rất nhiều cho cộng đồng. Nó làm đời sống xã hội thêm phong phú. Với ông mỗi con lợn trong bộ sưu tập là một trang ký ức để mỗi lần ngắm nhìn nó, ông lại nhớ đến câu chuyện về số phận của từng món đồ như tìm thấy trong hoàn cảnh nào, ở đâu, người sáng tạo ra nó là ai, anh ta gửi gắm điều gì vào nó. Con lợn với người Việt Nam nói riêng và nhiều nước trên thế giới, đều gần gũi, thân thiện, mang ý nghĩa biểu tượng cho sự sung túc, đủ đầy một cách bền vững bằng chính công sức lao động của con người. Hành động bỏ tiền vào lợn đất cũng nhắc nhở mọi người về sự tiết kiệm, tích luỹ.

Hội nghị Chi hội LLVK Mỹ

Ngày 17/7/2022 tại Trung tâm tổ chức sự kiện Tây Âu số 189 Hàng Kênh, Lê Chân, Hải Phòng; Chi hội LLVK Mỹ trực thuộc Hội LL Việt Kiều Hải Phòng đã tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2022 và đề ra hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2022, hội diễn văn nghệ cấp cơ sở. Tham dự có đại diện ban lãnh đạo Hội LLVK, đại diện các Chi hội, TT, CLB trực thuộc Hội, BCH cùng các hội viên Chi hội LLVK Mỹ. Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Phi Hùng- Chi hội trưởng Chi hội LLVK Mỹ đã sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2022 và đề ra hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2022. Hội nghị đã nghe tham luận của các hội viên với mong muốn xây dựng tổ chức Hội, Chi hội ngày một lớn mạnh. Tiếp đó là hội diễn văn nghệ cấp cơ sở với các tiết mục: hợp ca, đồng ca, song ca, đơn ca, múa, trong đó đặc biệt có những bài hát do hội viên chi hội sáng tác và thể hiện. BGK đã chọn được 2 tiết mục tham dự hội diễn cấp toàn thành và 1 tiết mục sẽ biểu diễn trong chương trình gặp mặt kiều bào Hải Phòng đầu xuân mới. Phát biểu chào mừng và chỉ đạo hội nghị, ông Nguyễn Tiến Dũng- Phó Chủ tịch TT Hội LLVK Hải Phòng đánh giá tốt hoạt động của Chi hội LLVK Mỹ, chúc các tiết mục dự thi cấp thành phố của Chi hội đạt giải cao. Hội nghị Chi hội LLVK Mỹ và hội diễn cấp cơ sở đã thu được kết quả tốt đẹp.

Khai giảng lớp Thư pháp K18

Ngày 17/7/2022, tại Đình Dư Hàng, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP Hải Phòng; đã diễn ra khai giảng lớp Thư pháp K18. Tham dự có đại diện lãnh đạo Hiệp hội làng nghề Hải Phòng; Hội khuyến học Hải Phòng; CLB Thư pháp Hán Nôm Hải Phòng; TT Thư pháp và Câu đối Hán Nôm học Hải Phòng; các học viên lớp K18. Sau bài phát biểu khai mạc của ông Nguyễn An Hưng- Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng; BTC đã công bố danh sách ban lãnh đạo lớp Thư pháp K18 gồm 5 thành viên, do ông Trần Quốc Huy- Phó Tổng thư ký HH Làng nghề Hải Phòng, Chánh VP TT Thư pháp và Câu hối Hán Nôm học Hải Phòng làm lớp trưởng. Hội nghị cũng nghe phát biểu của Chủ nhiệm CLB Thư pháp Hán Nôm học Hải Phòng; Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Hải Phòng; đại diện học viên. Mở đầu chương trình khai giảng Nhà thư pháp Lê Thiên Lý- Kỷ lục gia Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký HH Làng nghề Hải Phòng, Giám đốc TT Thư pháp và Câu đối Hán Nôm học Hải Phòng đã viết thư pháp chữ “Học” khổ lớn. Lớp học sẽ diễn ra trong thời gian từ ngày 17/7/2022 đến ngày 15/1/2023 tại Đình Dư Hàng.

MT

Bài viết khác

Tác giả: minhtri

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *