Tọa đàm khoa học “Bảo tồn và phát huy giá trị các công trình kiến trúc Pháp tại Hải Phòng- cơ hội, thách thức và giải pháp”

Ngày 16/11/2023, tại hội trường tầng 2 Trung tâm thông tin, triển lãm mỹ thuật và điện ảnh thành phố, số 1 Nguyễn Đức Cảnh, Hải Phòng đã diễn ra tọa đàm “Bảo tồn và phát huy giá trị khu đô thị trung tâm thành phố- cơ hội, thách thức và giải pháp. Tham dự có đại diện Viện hàn lâm kiến trúc Pháp Việt; các Sở, ban, ngành, hiệp hội, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, kiến trúc sư, các cơ quan truyền thông báo đài. Sau bài phát biểu khai mạc và đề dẫn của TS Trần Thị Hoàng Mai- Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; tọa đàm đã nghe các tham luận của các diễn giả: Bà Đồng Thị Vân- Phó giám đốc sở Xây dựng; KTS Thierry Van De Wyngaert- Chủ tịch Viện Hàn lâm kiến trúc Pháp Việt; Đại sứ Phạm Sanh Châu, Phó Chủ tịch Trung tâm Âu- Á, Vương quốc Bỉ; KTS Nguyễn Nga- Giám đốc Công ty kiến trúc NN; KTS Võ Quốc Thái- Chủ tịch Hội KTS Hải Phòng. Phần trao đổi, tọa đàm đã nghe các ý kiến của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu. Phát biểu kết luận tọa đàm, TS Phạm Hữu Thư- Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Pháp TP Hải Phòng, đã đưa ra 7 đề xuất bảo tồn và phát huy giá trị các công trình kiến trúc Pháp tại Hải Phòng, đáp ứng cơ hội, thách thức và giải pháp trong giai đoạn phát triển mới trong đô thị Hải Phòng.

 

Trao đổi thảo luận Kiến trúc sư Pháp- Việt

Ngày 16/11/2023, tại hội trường tầng 2 Trung tâm thông tin, triển lãm mỹ thuật và điện ảnh thành phố, số 1 Nguyễn Đức Cảnh, Hải Phòng đã diễn ra tọa đàm “Bảo tồn và phát huy giá trị khu đô thị trung tâm thành phố- cơ hội, thách thức và giải pháp. Tham dự có đại diện Viện hàn lâm kiến trúc Pháp Việt; các Sở, ban, ngành, hiệp hội, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, kiến trúc sư, các cơ quan truyền thông báo đài. Thành phố Hải Phòng được xây dựng cách đây gần 150 năm như là một đô thị Châu Âu thu nhỏ, trong đó có hàng trăm công trình kiến trúc Pháp vẫn được bảo tồn và sử dụng cho đến ngày nay. Trong đó, một số công trình được ví như những “viên kim cương” mang lại vẻ đẹp cuốn hút cùng những giá trị to lớn về lịch sử và văn hóa, tạo nên bản sắc riêng có của thành phố cảng, đô thị loại I, đô thị trung tâm cấp quốc gia. Trao đổi thảo luận khẳng định giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật… của các công trình kiến trúc Pháp tại thành phố Hải Phòng, qua đó khơi dậy niềm vinh dự và tự hào của nhân dân thành phố khi được sinh sống và làm việc tại đây, đồng thời nhắn nhủ thành phố và Nhân dân cần tiếp tục có biện pháp để bảo tồn và phát huy giá trị của những công trình kiến trúc Pháp tại Hải Phòng.

MT

Bài viết khác

Tác giả: minhtri