Tổng kết cuộc thi truyện ngắn với chủ đề “Tình Cha”

Cuộc thi truyện ngắn với chủ đề “Tình Cha” do Hội đồng họ Nguyễn TP Hải Phòng kết hợp với CLB Văn Thơ và Cuộc sống tổ chức diễn ra từ ngày 01/8/2020 đến ngày 31/8/2021. Tài trợ cuộc thi: Nhà nghiên cứu văn hóa Sơn Nam- Việt Kiều Mỹ. Sau một năm phát động, tổng cộng có 125 tác giả tham gia dự thi; đến từ 45 tỉnh thành và 5 nước trên thế giới; đã có 180 truyện ngắn qua sơ khảo được giới thiệu trên trang web datviethp.com và trang Fb Văn thơ và Cuộc sống. Ban giám khảo đã chấm độc lập theo thang điểm từ 1 đến 5. Sau đó tập hợp lại và xét từ cao xuống thấp để chọn ra các giải nhất, nhì, ba, tư và giải khuyến khích.

Kết quả: Giải nhất- Không có; Giải nhì- Tác giả: Nguyễn Đức Thiêm (Hà Nội) với truyện ngắn “Tết Trung Thu”- mã số 139, câu chuyện chỉ vỏn vẹn 1 trang A4 co chữ 14 nhưng đã khiến cho người đọc vô cùng xúc động khi bé Bi vô cùng mong đến Tết Trung Thu để được gặp bố. Đoạn kết câu chuyện khiến độc giả hồi hộp, bối rối, rồi chợt òa lên khi người gỡ bí cho mẹ Bi chính là ông ngoại. Giải nhì- Tác giả: Nguyễn Quốc Toàn, bút danh Nguyễn Tâm Thanh (Đồng Nai) với truyện ngắn “Điểm mười tặng bố”- mã số 109, câu chuyện kể về một cô bé học trò chịu nhiều thiệt thòi đã nỗ lực hết mình để có được điểm 10 làm quà cho bố trong cơn bạo bệnh như một liều thuốc tiên vậy.

Giải ba- Tác giả Lê Việt Hùng (Hải Phòng) với truyện ngắn “Chuyện bát phở”- mã số 119, khi lần đầu tiên trong đời cậu học trò nhà nghèo cấp 3 được cha thưởng cho bát phở bởi thành tích học giỏi khiến cậu bé khóc mãi không thôi. Giải ba- Tác giả: Tô Như Ý (Cà Mau) với truyện ngắn “Cha tôi người thương binh”- mã số 65, kể về người cha là thương binh mất một chân trong chiến tranh nhưng đã hết lòng yêu thương nuôi nấng gia đình có 3 chị em. Giải ba- Tác giả: Vũ Đình Đại (TP Hồ Chí Minh) với truyện ngắn “Bố của Thuận”- mã số 165; kể về người thương binh khi kết thúc chiến tranh đã quay lại với người yêu cũ là vợ của bạn chiến đấu đã hy sinh, cái kết cảm động khi người mẹ đưa cho cô con gái bức thư trăn trối của cha trước khi hy sinh cùng lời nhắn nhủ người bạn chiến đấu cùng anh sau này sẽ thay anh chăm sóc gia đình mình.

Giải tư- Tác giả: Bùi Sỹ Căn (Hải Phòng) với truyện ngắn “Cha ơi không kịp nữa rồi”- mã số 81, kể về người cha hết lòng chăm sóc thương yêu cô con gái không may bị mù, tiếp cho cô thêm nghị lực sống. Giải tư- Tác giả: Nguyễn Hồng Minh (Hà Tĩnh) với truyện ngắn “Cha tôi”- mã số 11, nói về người cha là giáo viên thương yêu học trò và sau này được học trò làm bác sĩ trả nghĩa. Giải tư: Tác giả: Tăng Hoàng Phi (Nhật Bản) với truyện ngắn “Đừng sợ có bố đây rồi”- mã số 45, nói về người cha đã bên con bảo vệ con khi bị xã hội bạo hành. Giải tư: Tác giả Nguyễn Quý Nghi (Hưng Yên) với truyện ngắn “Phần thưởng cho người xứng đáng”- mã số 59, kể về người cha khi sang Thái Lan đã có hành động đẹp khi ăn tự chọn được bạn cảm ơn khen thưởng là tấm gương cho con cái noi theo. Giải khuyến khích-Tác giả Đoàn Thị Lan (Hải Phòng) với truyện ngắn “Nó”- mã số 166, kể lại câu chuyện người cha gà trống nuôi con, vất vả đến lúc ra đi như nỗi niềm ám ảnh. Giải khuyến khích: Tác giả Đinh Thị Phương Nhung (Thái Bình) với truyện ngắn “Cha điên”- mã số 08, câu chuyện là sự vô tâm của người con đến khi người cha điên mất rồi, người con mới vô cùng ăn năn hối hận vì chính khi cứu sống con thì cha bị thần kinh. Giải khuyến khích- Tác giả: Lê Thị Ngọc (Hải Phòng) với truyện ngắn “Cha con lão Nghệ”- mã số 41, đó là nụ cười hạnh phúc của người cha cả đời lam lũ nuôi con ăn học đến lúc được cùng con đến họp lớp. Giải khuyến khích- Tác giả Trần Thị Lệ Thu (Phú Thọ) với truyện ngắn “Vết sẹo”- mã số 135, đó là người cha bị tai nạn lao động suy kiệt sức khỏe nhưng luôn thương yêu con, che chở cho con. Giải khuyến khích- Tác giả Bùi Mai Linh (Hải Phòng) với truyện ngắn “Đợi cha”- mã số 144, đó là chiếc bánh mỳ nóng hổi của người cha nhét vội vào tay con gái trước khi vào lớp, đó là cơn mưa như những giọt nước mắt tình cha. Có thể kể ra đây nhiều hình ảnh về người cha cả đời lo cho con cái. Tuy nhiên giải thưởng là hữu hạn trong văn bản nhưng là vô hạn với những độc giả dành cho tác giả. Xin trân trọng cảm ơn ban tổ chức là Hội đồng họ Nguyễn Hải Phòng và CLB Văn thơ và Cuộc sống. Cảm ơn nhà tài trợ chính là Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Sơn Nam. Cảm ơn Ban giám khảo và chúc mừng các tác giả đạt giải cuộc thi sáng tác truyện ngắn với chủ đề Tình cha.

MT

Bài viết khác

Tác giả: minhtri

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *